เทคโนโลยี

การ์ดจอรุ่นใหม่ของ Intel อย่าง Battlemage อาจเน้นเจาะกลุ่มผู้ใช้งานทั่วไป

ยุติแผนการพัฒนาการ์ดจอระดับสูงที่มีผู้ใช้เฉพาะกลุ่ม

มีข่าวลือว่า Intel อาจไม่เปิดตัว GPU Battlemage ระดับสูง เนื่องจากอัตรากำไรไม่ดี สาเหตุหลักมาจากชิปมีขนาดใหญ่เกินไป ผลิตบนโหนดกระบวนการ N6 รุ่นเก่าของ TSMC และมีแคช L2 ขนาดเล็ก ชิป Battlemage ระดับสูงมีคอร์ Xe จำนวน 56 คอร์ ความเร็ว 3GHz และมีแคช L2 มากถึง 116MB ที่เชื่อมต่อกับบัสหน่วยความจำ 256 บิต ชิปมีขนาดใหญ่ โดยมีขนาดไดย์ 406 มม.

การผลิตชิปบนโหนดกระบวนการ N6 มีข้อจำกัดด้านประสิทธิภาพและต้นทุน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับชิปขนาดใหญ่ ชิป Battlemage ระดับสูงมีขนาดใหญ่เกินกว่าที่จะใช้ประโยชน์จากประสิทธิภาพที่เพิ่มขึ้นของโหนดกระบวนการ N5 หรือ N3 แคช L2 ขนาดเล็กยังส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพอีกด้วย แคช L2 เป็นหน่วยความจำความเร็วสูงที่เก็บข้อมูลที่จำเป็นสำหรับการประมวลผลกราฟิก แคช L2 ขนาดเล็กหมายความว่าชิปต้องเข้าถึงหน่วยความจำหลักบ่อยขึ้น ซึ่งจะทำให้ประสิทธิภาพลดลง

image 5673

Intel อาจไม่เปิดตัวชิป Battlemage ระดับสูงและมุ่งเน้นไปที่การพัฒนาชิป Battlemage ขนาดเล็กที่มีคอร์ 40 Xe, แคช L2 18 MB และบัสหน่วยความจำ 192 บิต ชิป Battlemage ขนาดเล็กจะมีขนาดไดย์ 200 มม. เล็กกว่าชิประดับบนสุดประมาณครึ่งหนึ่ง ชิปจะผลิตบนโหนดกระบวนการ N5 หรือ N3 ซึ่งจะปรับปรุงประสิทธิภาพและต้นทุน

ชิป Battlemage ขนาดเล็กจะยังคงมีประสิทธิภาพสูงกว่า GPU ระดับกลางในปัจจุบันของ NVIDIA และ AMD อย่างไรก็ตาม จะไม่แข่งขันกับ GPU ระดับไฮเอนด์ของ NVIDIA หรือ AMD ในขณะนี้

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button