เทคโนโลยี

Intel ไม่มีแผนนำฟีเจอร์ APO ให้กับซีพียูเจน 12 และ 13 ใช้งาน

ตัวช่วยเพิ่มเฟรมเรทในเกมที่กำหนดที่ถูกตัดออกไปในรุ่นเก่า

Intel ได้เผยข้อมูลใหม่เกี่ยวกับสิ่งที่จะอยู่ภายในซีพียูรุ่นที่ 14 หนึ่งในฟีเจอร์ที่น่าสนใจคือ Application Optimizer (APO) ที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะเพิ่มเฟรมเรทในแต่ละเกมที่รองรับได้ อย่างเช่น Rainbow Six: Siege และ Metro Exodus ทางบริษัทได้ให้ข้อมูลว่า APO จะช่วยเพิ่มเฟรมเรทในการเล่นเกมอย่าง Metro Exodus ได้สูงสุดถึง 16 เปอร์เซ็นต์

อย่างไรก็ตามฟีเจอร์ APO จะมีให้ใช้งานเฉพาะซีพียูรุ่นที่ 14 เท่านั้น ไม่ได้อัปเดตย้อนหลังให้กับผู้ใช้งานรุ่นที่ 12 และ 13 แม้จะฟังดูเป็นเรื่องที่น่าเสียดายแต่ผู้ใช้งานซีพียูรุ่นปัจจุบัน อาจไม่ต้องกังวลมากนักเนื่องจาก APO ยังมีเกมที่รองรับการใช้งานอยู่ค่อนข้างจำกัด และยังจำเป็นที่จะต้องมีการติดตั้งไดรเวอร์และค่า BIOS ตามที่กำหนด จึงอาจเป็นเรื่องยากที่ผู้ใช้งานทั่วไปจะให้ความสนใจ

ขณะเดียวกันการมาถึงของ APO อาจไม่ได้สร้างความแตกต่างในการใช้งานจริง ขณะเดียวกันแม้ว่าจะไม่ได้เป็นฟีเจอร์ที่ผู้ใช้งานทุกกลุ่มให้ความสนใจ แต่ยังมีบางกลุ่มที่มองว่าทาง Intel ควรที่จะทำการอัปเดตให้รองรับการใช้งานกับซีพียูรุ่นปัจจุบันอย่างรุ่นที่ 13 เนื่องจากเทคโนโลยีน่าจะรองรับการใช้งานได้ไม่ยาก

ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าเมื่อเปิดตัวและได้ลองใช้งานกันแล้วทาง Intel และผู้ใช้งานจะสัมผัสถึงความแตกต่างได้จริงหรือไม่สำหรับ APO หากเป็นไปได้ด้วยดีเราอาจได้เห็นการเปลี่ยนแปลงนโยบายการพัฒนาฟีเจอร์ดังกล่าวให้รองรับกับซีพียูรุ่นเก่าก็เป็นได้

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button