เทคโนโลยี

Intel ตั้งเป้าส่งมอบการ์ดจอให้ได้ 4 ล้านชิ้นในปีนี้

พร้อมชิงส่วนแบ่งทางการตลาดจาก AMD และ NVIDIA

แม้จะเป็นหน้าใหม่ในตลาดการ์ดจอแต่ดูเหมือนว่าทาง Intel จะตั้งเป้าหมายเอาไว้ค่อนข้างสูงไม่น้อย หลังจากที่วางเป้าจะส่งมอบการ์ดจอรุ่นใหม่ที่จะยกทัพมาเปิดตัวภายในปีนี้ให้ได้ถึง 4 ล้านชิ้น แม้จะดูเป็นตัวเลขที่สูง แต่หากนำไปเทียบกับ AMD และ NVIDIA ที่อ้างว่าพวกเขาได้ทำการส่งมอบการ์ดจอไปเมื่อปีที่แล้วถึง 12.7 ล้านชิ้น ก็ถือว่าเป็นเรื่องค่อนข้างห่างไกลไม่น้อย

นอกจากนี้ไม่เพียงแต่การ์ดจอแยกที่จะมาทำตลาดภายในปีนี้เท่านั้น แต่ยังมีชิปกราฟิก Arc ซึ่งจะเข้าไปอยู่ภายในโน้ตบุ๊คออกมาในเร็ว ๆ นี้ คาดว่าเราจะได้เห็นการเปิดตัวภายในงาน MWC 2022 ในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า โดยที่ทาง Samsung เป็นผู้ที่ออกมายืนยันแล้วว่า Galaxy Book ของพวกเขาจะมีการใช้งานขุมพลังใหม่จากทาง Intel แน่นอน หนึ่งในนั้นคือ Galaxy Book Pro 2 360

image 846

และแม้ว่าในตอนนี้จะยังไม่มีการเปิดวางจำหน่ายออกมาอย่างเป็นทางการสำหรับการ์ดจอจากทาง Intel แต่พวกเขาได้เริ่มพัฒนาชิปกราฟิกรุ่นใหม่ซึ่งในตอนนี้มีรหัสเรียกว่า Celestial และ Battlemage กันแล้ว พร้อม ๆ กับการเปิดเผยงานที่เรียกว่า Project Endgame ซึ่งเป็นแผนพัฒนาในระยะยาวสำหรับตลาดธุรกิจชิปกราฟิกของทาง Intel

ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า Project Endgame จะออกมาในรูปแบบใด เราอาจจะได้เห็นอีกหนึ่งบริการซึ่งมีความคล้ายกับทาง NVIDIA GeForce Now หรือจะเป็นแหล่งรวมบริการซึ่งได้รับการพัฒนาขึ้นมาสำหรับการใช้งานร่วมกับการ์ดจอของทาง Intel ก็เป็นได้

ที่มา
Notebookcheck

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button