เทคโนโลยี

iFixit ลดคะแนนความซ่อมง่ายของ iPhone 14 จาก 7 เหลือ 4 คะแนน

ต้องมีกระบวนการที่เพิ่มขึ้นมาที่ไม่สามารถทำด้วยตัวเองได้

เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาทาง iFixit เว็บไซต์ที่ขึ้นชื่อในเรื่องของการซ่อมอุปกรณ์ต่าง ๆ โดยเฉพาะสมาร์ทโฟนได้ออกมาลดคะแนนความง่ายในการซ่อมของ iPhone 14 จาก 7 คะแนนลงมาเหลือ 4 คะแนนเต็ม 10 พร้อมกับคำอธิบายว่าไม่ควรที่จะซ่อมด้วยตัวเอง ทาง CEO อย่าง Kyle Wiens ได้ออกมาอธิบายว่าคะแนนที่เปลี่ยนแปลงไปเกิดจากสถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงตามไปด้วย

จากเดิมที่ให้คะแนนค่อนข้างสูงกลายเป็นลดลงจากเดิมมาจากการที่หากมีการใช้งานส่วนประกอบที่ไม่ได้รับการรับรอง ผู้ที่ทำการซ่อมจะต้องทำการนำเครื่องไปให้กับตัวแทนที่ได้รับการรับรองจากทาง Apple เพื่อที่จะปรับปรุงระบบให้สามารถรับรองส่วนประกอบที่ทำการเปลี่ยนแปลงไปได้ เรียกว่ามีกระบวนการที่เพิ่มขึ้นเข้ามาโดยที่ไม่มีความจำเป็นแต่อย่างใด

หากเรายืนยันที่จะเปลี่ยนส่วนประกอบที่ไม่ได้มาจากทาง Apple โดยตรง จะต้องเผชิญกับปัญหาข้อจำกัดการใช้งานด้วยการแจ้งเตือนต่าง ๆ นานาหลังทำการเปลี่ยนส่วนประกอบที่ไม่ได้รับการรับรอง ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของกล้อง หน้าจอและแบตเตอรี่ นำมาสู่ปัญหาร้านบางแห่งตัดสินใจที่จะรับซ่อม iPhone เพราะข้อจำกัดที่ถูกเพิ่มเข้ามา

แม้ในช่วงที่ผ่านมาทาง Apple จะเปิดรับการซ่อมด้วยตัวเองมากขึ้นแล้วก็ตาม แต่หากยังมีการจำกัดระบบให้ต้องได้รับการยืนยันส่วนประกอบจากทางบริษัทเท่านั้น น่าจะทำให้ร้านหลาย ๆ แห่งทำการปิดตัวลงหรือเลิกที่จะรับซ่อมอุปกรณ์จากทาง Apple ไปในที่สุด

ที่มา
TechSpot

ClicknTouch

ชอบสะสมของเล่น เทคโนโลยี ขับรถชิวๆตอนค่ำคืน แล้วหยุดอยู่ที่การถ่ายรูป
Back to top button