เทคโนโลยี

HUAWEI สั่งเพิ่มกำลังการผลิตชิปเซ็ต AI ขึ้นเป็นพิเศษ

ยอมลดการผลิต Mate 60 แม้ว่าจะขายดีที่สุดก็ตาม

ดูเหมือนว่ากระแสการมีอยู่ของ AI ทำให้หลาย ๆ บริษัทต้องทำการปรับโครงสร้างและการทำตลาดใหม่ นำมาสู่การรายงานว่าในตอนนี้ HUAWEI บริษัทยักษ์ใหญ่จากจีนได้เพิ่มกำลังการผลิตในชิปเซ็ตที่เกี่ยวข้องกับ AI อย่าง Ascend 910B และไปลดสัดส่วนของสมาร์ทโฟนที่ขายดีที่สุดรุ่นหนึ่งของพวกเขาอย่าง Mate 60 แทน

นี่เป็นการตัดสินใจที่น่าคิดไม่น้อยเนื่องจากว่าโรงงานที่ใช้สำหรับการผลิตชิปเซ็ต Ascend 910B กับ Kirin ซึ่งถูกใช้ใน Mate 60 อยู่ในพื้นที่การผลิตเดียวกัน อย่างไรก็ตามด้วยอัตราความสำเร็จในการผลิตชิปเซ็ต AI ที่ต่ำ ทำให้ทางบริษัทตัดสินใจที่จะเพิ่มความสำคัญในการผลิตของชิปดังกล่าวขึ้นมาแทน แม้ว่าในช่วงที่สมาร์ทโฟนเรือธงเปิดตัวจะสามารถทำยอดขายได้มากกว่า iPhone ในประเทศจีนก็ตาม

huawei increase ai chip 1

ด้วยสถานการณ์ที่จีนถูกกีดกันไม่ให้ใช้งานเทคโนโลยีจากสหรัฐฯ ทำให้พวกเขาพบปัญหาในการเข้าถึงชิปเซ็ต AI ที่ล้ำสมัยกว่าอย่าง NVIDIA H100 การที่ทาง HUAWEI เปลี่ยนมาเพิ่มกำลังการผลิตในชิปเซ็ตที่ตัวเองเป็นผู้พัฒนาขึ้นมาเองจะทำให้บริษัทภายในจีน สามารถที่จะมีทางเลือกในการแข่งขันกับตลาด AI ได้มากยิ่งขึ้น แม้ว่าเทคโนโลยีดังกล่าวจะยังตามหลังผู้เล่นรายหลักอยู่พอสมควร

การที่บริษัทอย่าง HUAWEI ยอมที่จะตัดสินใจเลือกซื้ออนาคตกับชิปเซ็ต AI แทนที่จะเป็นสมาร์ทโฟนเรือธงอย่าง Mate 60 ทำให้เราได้เห็นว่าการมาถึงของเทคโนโลยีที่ตอนนี้หลาย ๆ คนน่าจะได้ยินกันอย่างแพร่หลายเป็นสิ่งที่น่าจะเข้ามามีบทบาทกับชีวิตประจำวันของเราในอนาคตได้อย่างแน่นอน

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button