เทคโนโลยี

[รีวิว] HP ENVY 16

โน้ตบุ๊คสำหรับเหล่าครีเอเตอร์ ทำงานก็ได้ เล่นเกมก็ดี

ใครที่กำลังมองหาโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมกับจุดเด่นในเรื่องของหน้าจอแสดงผล ถือว่ามาถูกที่แล้วเนื่องจากในครั้งนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับ HP ENVY 16 โน้ตบุ๊คสำหรับบรรดาครีเอเตอร์ เนื่องจากมาพร้อมกับหน้าจอ 4K แบบ OLED ทำให้มั่นใจได้ในเรื่องของการทำงาน พร้อมสเปคอย่าง Intel Core i7-12700H จับคู่กับ NVIDIA GeForce RTX 3060 เล่นเกมได้แบบไม่ต้องกลัว ว่าแต่จะมีอะไรที่น่าสนใจอีกบ้างเราไปหาคำตอบกันเลย

Design

เป็นเรื่องปกติที่เราจะคาดหวังกับคุณภาพของวัสดุและงานประกอบของโน้ตบุ๊คที่เราจ่ายไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากเป็นโน้ตบุ๊คที่มีราคาสูง และทาง HP ไม่ทำให้เราต้องผิดหวัง เนื่องจากสัมผัสที่เราได้รับจาก HP ENVY 16 เต็มไปด้วยความรู้สึกพรีเมียมสมกับราคาที่จ่ายไป

image 267

หากแยกย่อยลงไปทาง HP ได้ทำการแบ่งตระกูลของโน้ตบุ๊คออกมาชัดเจน หากเป็นตระกูลที่เน้นการเล่นเกมโดยเฉพาะจะใช้ชื่อว่า Pavilion, Victus หรือ OMEN แต่สำหรับ ENVY จะเป็นตระกูลที่เน้นการใช้เพื่อสร้างสรรค์ผลงานเป็นหลักทำให้วัสดุที่ใช้มีความหรูหราในตัว

image 268

วัสดุที่ใช้งานโดยรอบเป็นอลูมิเนียมทำให้มั่นใจได้เรื่องของความทนทานในการใช้งาน สัมผัสที่ได้จากกดและเปิดฝาหน้าจอได้ด้วยมือข้างเดียว หากเทียบกับรุ่นอื่นที่มีหน้าจอขนาดใกล้เคียงกันการเปิดด้วยมือข้างเดียวจะทำได้ค่อนข้างลำบาก

image 269
image 270

นอกจากนั้นทาง HP ยังได้ทำการออกแบบระบบระบายความร้อนภายในเครื่องออกมาได้น่าสนใจ พวกเขาเลือกที่จะทำการเจาะแผงระบายความร้อนทั้งหมดเอาไว้ที่ด้านล่างส่วนบนของตัวเครื่อง พร้อมกับฐานที่รองเอาไว้ด้วยยางให้ตัวเครื่องไม่แนบสนิทกับพื้นผิวช่วยให้มีการไหลเวียนของอากาศได้ดียิ่งขึ้น

image 271
image 272

สำหรับหน้าจอของตัวเครื่องมีขนาด 15.6 นิ้ว ปรับเปลี่ยนจากปีก่อนด้วยการปรับมาใช้งานนอัตราส่วนการแสดงผลแบบ 16:10 ส่งผลให้เราได้พื้นที่ในการแสดงผลที่มากขึ้นกว่าเดิม แต่สิ่งที่ต้องยอมรับคือด้วยขนาดที่เครื่องมีหน้าจอที่ใหญ่ทำให้น้ำหนักโดยรวมค่อนข้างที่จะหนักอยู่ไม่น้อยที่ 2.32 กิโลกรัม อาจจะบอกได้ว่าเหมาะกับการตั้งเอาไว้เป็นเครื่องประจำโต๊ะที่เต็มไปด้วยประสิทธิภาพ แต่หากต้องพกพาก็ไม่ได้น่าหนักใจนัก

image 273

สิ่งที่ดีอีกเรื่องของ HP ENVY 16 คือการที่ให้พอร์ตมาใช้งานค่อนข้างที่จะครอบคลุม ด้านซ้ายของตัวเครื่องมาพร้อมกับพอร์ต USB-A แบบมีฝาปิดเวลาไม่ใช้งาน รูหูฟัง และช่องสำหรับใช้งาน microSD ขณะที่ด้านขวามาพร้อมกับ USB-A, HDMI 2.1 และ Thunderbolt 4 USB-C จำนวน 2 พอร์ต (พอร์ตสำหรับการเสียบชาร์จตัวเครื่องอยู่ที่ด้านขวา)

image 274

ที่ต้องยกให้เป็นเรื่องดีเนื่องจากสำหรับนักสร้างสรรค์ผลงานพอร์ตการเชื่อมต่อร่วมกับอุปกรณ์อื่น ๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่จำเป็น อีกทั้งหน้าจอยังรองรับการใช้งานแบบสัมผัสช่วยให้ลดการใช้อุปกรณ์เสริมบางตัวไปได้อีกด้วย

Display

image 275

เมื่อกล่าวว่าเป็นโน้ตบุ๊คสำหรับเหล่าครีเอเตอร์แล้ว สิ่งที่จะช่วยให้การเสริมแกร่งเวลาใช้งานคงหนีไม่พ้นการใช้งานหน้าจอแบบ OLED ที่ภายใน HP ENVY 16 ใส่เข้ามาให้ อย่างที่เราได้กล่าวไว้ข้างต้นตัวจอปรับอัตราส่วนการแสดงผลมาเป็น 16:10 ช่วยให้การใช้งานมีพื้นที่มากยิ่งขึ้น

image 276
image 277

ด้วยการใช้งานแผงหน้าจอแบบ OLED จะช่วยทำให้เราได้เห็นภาพที่สะท้อนกับความเป็นจริงมากที่สุด ให้ภาพและสีที่ตรงกับการจัดการผลงาน โทนสีและการแสดงผลที่ได้จะตรงกับงานส่งผลให้สีที่เราปรับแต่งไม่มีความผิดเพี้ยนเมื่อนำไปแสดงผล

image 278

สิ่งที่ปรับเปลี่ยนไปหากใครที่เคยพบ HP ENVY 16 มาในปีก่อนคือเรื่องของการลดขอบจอออกไป โดยเฉพาะขอบล่างที่ลดออกไปได้พอสมควร ส่งผลให้ได้พื้นที่ในการแสดงผลมากยิ่งขึ้น หมดปัญหาจอสวยแต่มีขอบดำรอบด้านมากวนสายตา

image 279
image 280

หน้าจอมีความละเอียด WQXGA หรือตีเป็นค่าตัวเลขได้ที่ 2560 x 1600 พิกเซล รองรับการแสดงผล 120Hz รองรับการใช้งานโหมดลดแสงสีฟ้า พร้อมความสว่าง 400 nits ขอบเขตของสี sRGB 100 เปอร์เซ็นต์ นอกจากนี้สามารถที่จะปรับแต่งการตั้งค่าหน้าจอได้ผ่าน HP Display Control

image 281
image 282

กล้องที่ให้มากับตัวเครื่องถูกใส่เอาไว้บริเวณขอบบนตรงกลางของหน้าจอ รองรับการใช้งานร่วมกับ Windows Hello ความละเอียด 5MP พร้อมฟีเจอร์ลด noise ได้ภายในตัว

Keyboard และ Touchpad

image 283
image 284
image 285

การวางตำแหน่งของแผงคีย์บอร์ดใน HP ENVY 16 ค่อนข้างที่จะบอกได้ว่าเป็นมาตรฐานการใช้งานที่เราพบกันได้ สัมผัสในการพิมพ์ค่อนข้างที่จะดีและเงียบเวลาใช้งาน การเว้นช่องว่างของแต่ละปุ่มทำออกมาได้มาตรฐาน ยากที่จะกดแล้วซ้อนทับกัน

image 286
image 287

ปุ่มพิเศษที่ถูกเพิ่มเข้ามาที่น่าสนใจอย่างเช่นปุ่มลัดสำหรับเรียกใช้งานอิโมจิที่ F1 อย่างไรก็ตามสิ่งที่ต้องแลกกันไปคือปุ่มสำหรับการสแกนลายนิ้วมือ เนื่องจากถูกแทนที่ด้วย Windows Hello แทน

image 288

สำหรับ trackpad ถูกออกแบบให้เป็นแผงเดียวไม่มีการตีเส้นแบ่งให้เราได้เห็นกัน พร้อมกับรองรับการใช้งานแบบ gesture ในตัว ด้วยความที่มีขนาดใหญ่ทำให้มีโอกาสที่จะเผลอไปโดนได้เวลาที่ใช้งานในท่านอนได้ ส่วนความแม่นยำในการใช้งานถือว่าทำออกมาได้ดี

image 289

ด้านข้างของคีย์บอร์ดทั้งสองฝั่งเป็นลำโพงที่ถูกปรับแต่งโดย Bang & Olufsen เป็นลำโพงแบบ 4 ตัวคุณภาพของเสียงบอกได้เลยว่าดีมาก ๆ เสียงที่ออกมาเก็บครบการใช้เพื่อดูหนังหรือตัดต่อคลิป หากอยู่ในสภาพแวดล้อมที่ดีสามารถใช้ได้โดยที่ไม่ต้องต่อหูฟังเพื่อทำงานก็ยังได้

Performance

ประสิทธิภาพของ HP ENVY 16 เครื่องที่เราทดสอบในครั้งนี้มาพร้อมกับการใช้งานซีพียูตัวแรง Intel Core i7-12700H มาพร้อมกับจำนวนคอร์การทำงานแบบ 14C/20T เพิ่มความเร็วได้สูงสุด 4.70GHz ด้วยตัวเอง ในขณะที่การ์ดจอเลือกใช้เป็น NVIDIA GeForce RTX 3060 เป็นการ์ดจอแยก 6GB GDDR6

image 290

ในส่วนของแรมที่ได้มาใช้งานเป็นแบบ 16GB DDR5-4800 (8GB x 2) พื้นที่เก็บข้อมูลสำหรับครีเอเตอร์ที่จะต้องชื่นชอบเนื่องจากมีมาให้ถึง 1TB PCIe NVMe M.2 มั่นใจได้ถึงการทำงานแบบ multitasking ว่าจะไม่เป็นปัญหาอย่างแน่นอน โดยเราได้ทำการทดสอบมีผลลัพธ์ออกมาดังนี้

image 291
image 293
image 292
image 294

สำหรับการเล่นเกมเราสามารถที่จะบอกได้ว่าตัวเครื่องสามารถที่จะรองรับการใช้งานเล่นเกมได้ไม่มีปัญหา ค่าพื้นฐานจะมีการปรับความละเอียดของเกมเอาไว้ที่ 2560 x 1600 พิกเซล กับการเปิดสุดในทุกเกมอาจจะไม่ได้ราบรื่นถึง 60FPS โดยตลอดเวลา อย่างไรก็ตามหากทำการปรับลงมาที่ 1920 x 1080 พิกเซลสามารถที่จะการันตีได้เต็มปากว่าได้หมดทุกเกม

image 295
image 296
image 297

ข้อดีที่เราได้จากการที่ตัวเครื่องให้ RTX 3060 มาด้วยเวลาเล่นเกมเราสามารถที่จะใช้งานฟีเจอร์อย่างพวก DLSS และ Ray Tracing ได้ในตัว ทำให้ช่วยเพิ่มประสิทธิภาพในการเล่นได้ดียิ่งขึ้นแบบไม่มีอาการสะดุดใด ๆ ให้เราได้เห็นอีกด้วย เป็นโน้ตบุ๊คที่เหมาะอย่างมากสำหรับใครที่อยากได้เครื่องจอใหญ่และเล่นเกมได้ไปอีกยาว ๆ

image 298
image 299

ภายในเครื่องมาพร้อมกับโปรแกรมสำหรับการปรับแต่งตัวเครื่องที่ค่อนข้างหลากหลาย หลัก ๆ แล้วมีให้เลือกใช้งาน 4 โปรแกรมไม่ว่าจะเป็นการตรวจสอบตัวเครื่อง เรื่องของไดรเวอร์และการปรับแต่งการทำงานของพัดลมตัวเครื่อง

image 300
image 301
image 302

เรื่องของเสียงพัดลมทำออกมาได้ค่อนข้างเงียบเวลาที่ใช้งานไม่หนักมากแทบจะบอกได้ว่าไม่ได้ยินเสียงเลย อย่างไรก็ตามหากเราทำการตัดต่อหรือเรนเดอร์งาน รวมไปถึงเวลาเล่นเกมเสียงของพัดลมจะค่อนข้างได้ยินชัดเจน มันไม่ได้เป็นเสียงที่ดังจนคิดว่าเครื่องจะพังแต่เป็นเสียงที่แอบกวนใจเล็กน้อย

Battery

ความต่อเนื่องในการใช้งานต่อหนึ่งการชาร์จหากเป็นการใช้งานทั่ว ๆ ไปมีการแต่งภาพหรือเรนเดอร์งานไม่หนักมาก สามารถที่จะใช้งานได้ราว 8 – 9 ชั่วโมง อย่างไรก็ตามหากเป็นการเปิดทำงานหนัก ๆ หรือเล่นเกมต่อเนื่องระยะเวลาจะลดลงไปอีก ซึ่งหากเทียบกับสเปคที่ให้มาพร้อมกับหน้าจอที่มีความละเอียดสูงเป็นเรื่องที่พอจะเข้าใจได้ ในส่วนนี้อาจจะไม่ชดเชยด้วยระยะเวลาการชาร์จที่ทำได้ 50 เปอร์เซ็นต์ใน 30 นาที

Conclusion

บทสรุปของ HP ENVY 16 เป็นโน้ตบุ๊คที่มาพร้อมกับการออกแบบตัวเครื่องที่สมราคา จุดเด่นในส่วนของหน้าจอแสดงผลที่หาตัวเปรียบได้ยาก พร้อมกับสเปคภายในที่ช่วยในการทำงานได้รอบด้านไม่ว่าจะเป็นการสร้างผลงานหรือเล่นเกม ด้วยราคา 52,990 บาท กับสิ่งที่ได้มาถือว่าคุ้มค่ากับการลงทุนในระยะยาว

ข้อดี

– วัสดุและงานประกอบที่เหมาะสมกับราคาให้ความรู้สึกหรูหราและพรีเมียม

– หน้าจอแสดงผล 15.6 นิ้ว 4K พร้อมจอแบบ OLED ที่หาตัวจับได้ยาก

– สามารถใช้งานจอแบบสัมผัสได้

– สัมผัสของปุ่มกดคีย์บอร์ดและ touchpad ที่ตอบสนองได้ดี

– ประสิทธิภาพของสเปคที่ให้มารองรับการทำงานได้รอบด้าน

– คุณภาพเสียงของลำโพงใช้งานได้ดีแทบไม่ต้องพึ่งหูฟัง

– กล้องที่ถูกอัปเกรดให้มีคุณภาพสูงกว่ารุ่นอื่น

ข้อสังเกต

– ค่อนข้างมีน้ำหนักมากไปเสียหน่อย

– แบตเตอรี่ไม่ได้อึดมากนัก

– ไม่มีพื้นที่สำหรับสแกนลายนิ้วมือ

สุดท้ายนี้ต้องขอขอบคุณทาง HP แห่งประเทศไทยที่ได้ทำการส่ง HP ENVY 16 มาให้เราได้ทำการทดสอบใครที่สนใจสามารถหาซื้อได้แล้ววันนี้ตามช่องทางออนไลน์ต่าง ๆ และร้านค้าไอทีชั้นนำทั่วไป

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติมและสั่งซื้อสินค้าได้ที่ [คลิก]

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button