เทคโนโลยี

Google นำ Gemini Nano มาช่วยตรวจสอบการโทรที่น่าสงสัย

แก้ปัญหาการถูกหลอกทางโทรศัพท์

Google พัฒนาเครื่องมือใหม่เพื่อช่วยผู้ใช้ Android ต่อสู้กับการหลอกลวงทางโทรศัพท์ ฟีเจอร์นี้ซึ่งปัจจุบันอยู่ในช่วงทดสอบ มีจุดหมายเพื่อแจ้งเตือนผู้ใช้แบบเรียลไทม์เกี่ยวกับการโทรที่น่าสงสัย

หัวใจสำคัญของฟีเจอร์นี้คือ Gemini Nano เวอร์ชันที่ปรับให้เล็กลงของโมเดล Gemini AI ของ Google AI ทำงานบนอุปกรณ์ Android โดยตรง วิเคราะห์การพูดคุยเพื่อหาสัญญาณอันตรายที่บ่งบอกถึงกลโกงทางโทรศัพท์โดยไม่ต้องเชื่อมต่ออินเทอร์เน็ต

4. Scam detection

แต่ Gemini Nano ระบุการหลอกลวงได้ยังไง ? เครื่องมือนี้จะคอยตรวจสอบประโยคและรูปแบบการสนทนาที่เฉพาะเจาะจงซึ่งเป็นแนวทางทั่วไปของไม่หวังดีทางโทรศัพท์ ตัวอย่างเช่น หากมีคนแอบอ้างเป็นตัวแทนธนาคารขอรหัสผ่านหรือหมายเลข PIN ของเราเพื่อเรียกร้องการชำระเงิน หรือพยายามกดดันให้โอนเงินด่วน Gemini Nano จะแจ้งเตือนผู้ใช้

Google ให้ความสำคัญกับความเป็นส่วนตัวของผู้ใช้ในกระบวนการนี้ รับรองว่าการสนทนาจะไม่ถูกอัปโหลดไปยังระบบคลาวด์เพื่อการวิเคราะห์ Gemini Nano ทำงานบนอุปกรณ์ทั้งหมด ดังนั้นเนื้อหาการโทรของเราจึงยังคงเป็นส่วนตัว

แม้ว่าจะยังไม่มีการประกาศวันเปิดให้ใช้งานที่แน่นอน แต่ Google วางแผนที่จะปล่อยอัปเดตให้ผู้ใช้งานภายในปลายปีนี้ พร้อมตัวเลือกที่สามารถเปิดและปิดได้ แต่น่าเสียดายที่ตอนนี้ฟีเจอร์ดังกล่าวจะรองรับเฉพาะ Google Pixel 8 Pro และ Samsung Galaxy S24 เท่านั้น

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button