เทคโนโลยี

Google เตรียมนำระบบเล่นเกมขณะดาวน์โหลดมาใช้งาน

แต่ใช้ได้เฉพาะเครื่องที่ใช้งานระบบ Android 12 เท่านั้น

ภายในงาน Games Developer Summit ที่ทาง Google ได้จัดขึ้นและมีการถ่ายทอดให้ได้รับชมผ่านทาง YouTube พวกเขาได้ทำการเปิดเผยฟีเจอร์ที่เรียกว่า Play as you download ออกมา ซึ่งฟีเจอร์ดังกล่าวมีความหมายตรงตามชื่อเรียก กล่าวคือเราสามารถที่จะทำการเล่นเกมได้ในส่วนที่ทำการดาวน์โหลดมา

ฟีเจอร์ดังกล่าวไม่ได้เป็นสิ่งใหม่อะไรเนื่องจากเราสามารถที่จะเห็นฟีเจอร์เหล่านี้ได้ในเครื่องคอนโซลต่าง ๆ โดยต่อจากนี้ภายในระบบ Android จะมีการจัดการไฟล์ต่าง ๆ ที่มีการดาวน์โหลดเข้ามาสู่ตัวเครื่องที่จำเป็นในการรันเกม และอะไรที่ไม่สำคัญจะยังไม่ถูกดาวน์โหลดเข้ามา พูดง่าย ๆ ว่าตัวระบบจะมีการดาวน์โหลดไฟล์ที่จำเป็นสำหรับการรันเกมขึ้นมาเท่านั้น ส่วนที่ไม่จำเป็นจะถูกดาวน์โหลดต่อเนื่องในเบื้องหลังแทน

image 605

ประโยชน์ที่ผู้เล่นจะได้รับจากฟีเจอร์นี้คงหนีไม่พ้นเรื่องของระยะเวลาการดาวน์โหลดที่จะลดลง เพิ่มความสามารถในการเข้าถึงเกมที่ต้องการได้เร็วยิ่งขึ้น นึกถึงสภาพการเล่นเกมแบบเดิม ๆ ที่ผ่านมาหากเป็นเกมที่มีขนาดตัวเกมใหญ่ จำเป็นที่จะต้องรอนานแต่ในอนาคต อาจจะไม่ต้องรออีกต่อไป เพราะสามารถเข้าถึงตัวเกมได้แทบจะทันทีที่เริ่มดาวน์โหลด

อย่างไรก็ตามแม้ฟีเจอร์จะดูน่าสนใจแต่ทาง Google จะให้ทางนักพัฒนาเกมเป็นผู้ที่เลือกว่าต้องการที่จะปรับปรุงเกมให้สามารถใช้งานฟีเจอร์ตัวนี้ได้หรือไม่ และที่สำคัญผู้ที่จะใช้งานจำเป็นที่จะต้องใช้งานเครื่องที่รันด้วยระบบ Android 12 เท่านั้น

ที่มา
pocketgamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button