เทคโนโลยี

เผยผลสำรวจผู้ใช้งานอยากได้สมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับจอแสดงผล 120Hz

ความละเอียดพื้นฐานยังคงพอใจกับ FHD+

มีการเก็บข้อมูลที่น่าสนใจมาจากทาง GSMArena เว็บไซต์ที่นำเสนอข้อมูลและข่าวสารในวงการสมาร์ทโฟนออกมาให้เราได้นำมาคิดกัน ที่มาเกิดจากทางเว็บไซต์ได้มีการตั้งหัวข้อในแบบสำรวจเกี่ยวกับหน้าจอแสดงผลของสมาร์ทโฟน ที่ผู้ใช้งานต้องการอยากที่จะมีในสมาร์ทโฟน โดยผลการโหวตมีจำนวนที่แตกต่างกันไปในแต่ละหัวข้อที่มีการคิดขึ้นมา

image 763

ในหัวข้อที่เกี่ยวกับการให้ผู้ใช้งานเลือกระหว่างหน้าจอแบบ AMOLED และ LCD ผลลัพธ์ที่ออกมาค่อนข้างชัดเจนกว่า 87 เปอร์เซ็นต์ของผู้ใช้งานต้องการหน้าจอแบบ AMOLED ขณะที่อีก 7 เปอร์เซ็นต์เลือกไปที่ LCD ส่วน 2 เปอร์เซ็นต์บอกว่าไม่สนใจว่าจะเป็นหน้าจอแบบไหน มีผู้ที่เข้ามาตอบคำถามในส่วนนี้ 5584 ราย

image 764

ตามมาด้วยเรื่องของความละเอียดหน้าจอจากจำนวนผู้โหวต 6887 ราย 40 เปอร์เซ็นต์มองไปที่ FHD+ ซึ่งเป็นความละเอียดมาตรฐานที่เราสามารถพบเห็นได้ในสมาร์ทโฟนปัจจุบัน 36 เปอร์เซ็นต์เลือกไปที่ QHD+ 15 เปอร์เซ็นต์เลือก 4K ที่น่าสนใจคือยังมีคนที่มองว่า HD+ ยังเป็นสิ่งที่ใช้งานได้อยู่ราว 3 เปอร์เซ็นต์ ขณะที่อีก 5 เปอร์เซ็นต์ไม่สนใจว่าจะเป็นความละเอียดเท่าไหร่

image 765

หัวข้อถัดมาเป็นเรื่องของ refresh rate หน้าจอในสมาร์ทโฟนเครื่องถัดไปว่าอยากได้ขั้นต่ำที่เท่าไหร่ น่าแปลกใจไม่น้อยที่กว่า 50 เปอร์เซ็นต์เทใจให้กับ 120Hz ตามมาด้วย 90Hz 26 เปอร์เซ็นต์ 144Hz 8 เปอร์เซ็นต์ และ 16 เปอร์เซ็นต์ไม่สนใจว่าจะ refresh rate เท่าไหร่ น่าสนใจไม่น้อยที่ผู้ใช้งานส่วนมากเริ่มที่จะหันมาให้ความสำคัญกับค่านี้กันแล้ว

image 766

สุดท้ายเป็นเรื่องของหน้าจอแบบแบนกับแบบโค้งที่มีผลลัพธ์ออกมาชัดเจน 71 เปอร์เซ็นต์เลือกจอแบนและ 20 เปอร์เซ็นต์เลือกไปที่จอโค้ง ต้องบอกกันก่อนว่าผลการสำรวจในครั้งนี้อาจจะไม่ได้สะท้อนตลาดในภาพรวมนัก เนื่องจากผู้ที่เข้ามาทำแบบสำรวจน่าจะเป็นคนที่สนใจในเรื่องของสมาร์ทโฟนและติดตามข่าวสารกันเป็นอย่างดี จะเรียกว่าเป็น geek ก็ว่าได้ แต่หากนำคำถามเดียวกันไปถามกลุ่มคนทั่วไปที่ไม่ได้ติดตามอาจจะได้ผลลัพธ์กันอีกแบบก็เป็นได้

ที่มา
GSMArena

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button