เทคโนโลยี

หัวเรือใหญ่ NVIDIA เผยราคาการ์ดจอจะไม่มีคำว่าถูกอีกต่อไป

ทุกการเปิดตัวจะมีแต่การเพิ่มขึ้นของราคาจากต้นทุนที่สูงขึ้น

แม้ว่าในช่วงที่ผ่านมาเราจะเห็นว่าราคาของการ์ดจอลดลงมาเรื่อย ๆ จนบางรุ่นมีราคาที่ถูกกว่าราคาเปิดตัวไปแล้ว อย่างไรก็ตามจากการยืนยันของ CEO จากทาง NVIDIA อย่าง Jensen Huang เผยว่าราคาของการ์ดจอจะไม่มีวันลดลงไปจากเดิมอีกแล้ว

โดยตัวของเขาถึงกับขนาดบอกว่ากฎของ Moore มันได้ตายไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งกฎดังกล่าวจะเป็นการพูดเกี่ยวกับประเด็นการเพิ่มประสิทธิภาพการทำงานขึ้น 2 เท่าจากราคาที่เพิ่มขึ้นครึ่งหนึ่งในทุก 2 ปี แน่นอนว่าเหตุผลที่เขาให้เกี่ยวกับเรื่องของชิ้นส่วนต่าง ๆ ที่มีการปรับเพิ่มราคาขึ้นมานั่นเอง

image 1131

แน่นอนว่าชิ้นส่วนหลักที่ทำให้ต้นทุนในการผลิตเพิ่มขึ้นคือแผ่นเวเฟอร์ที่มีขนาด 12 นิ้ว ที่มีทั้งช่วงขาดตลาดและลากยาวมากลายเป็นการเพิ่มขึ้นที่ไม่เคยเห็นมาก่อนในอดีต ฉะนั้นใครที่คาดว่าจะได้เห็นการเปิดตัวของการ์ดจอที่มีราคาถูกในอนาคตคงเลิกหวังไปได้เลย

หากพิจารณาตามมุมมองของคนภายนอกอาจจะดูเหมือนว่าทาง NVIDIA ไม่มีการเห็นใจผู้ใช้งานเท่าไหร่นัก และมักจะทำตัวเหมือนกับผู้ที่คุมชะตากรรมของตลาดเอาไว้ อย่างไรก็ตามสิ่งที่เจ้าตัวพูดออกมาเป็นการพูดจากสถานการณ์ในตอนนี้ หากในอนาคตทุกอย่างดีขึ้นอาจจะมีสัญญาณดีในเรื่องราคาออกมาก็เป็นได้

ที่มา
eurogamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button