เทคโนโลยี

Facebook เริ่มระงับการเข้าถึงบัญชีที่ไม่เปิดใช้งาน Facebook Protect

ผู้ใช้บางส่วนพยายามเปิดใช้งานแต่ทำตามขั้นตอนไม่สำเร็จ

เข้าสู่เดือนมีนาคมผู้ใช้งาน Facebook บางส่วนน่าจะได้รับอีเมลแจ้งเตือนที่บอกว่า บัญชีการใช้งานของคุณต้องมีการเปิดใช้งาน Facebook Protect ซึ่งสามารถที่จะทำได้ผ่านการกดตามขั้นตอนในอีเมลที่ส่งมา โดยจะมีกำหนดระยะเวลาในการดำเนินการให้แล้วสิ้นในวันที่แตกต่างกันไป ไม่เช่นนั้นบัญชีจะไม่สามารถเข้าใช้งานได้

ฟีเจอร์ดังกล่าวเป็นสิ่งที่ทาง Facebook ได้กำหนดขึ้นมาเพื่อที่จะช่วยให้ผู้ใช้งานได้รับความปลอดภัยและการเข้าถึงที่เป็นส่วนตัวมากยิ่งขึ้น แนวคิดในการนำฟีเจอร์ดังกล่าวมาใช้งานไม่ใช่อะไรที่ซับซ้อน เพราะตามปกติแล้วบัญชีที่สร้างมาเพื่อก่อกวนโดยเฉพาะมักจะถูกสร้างขึ้นมาแบบง่าย ๆ และส่วนมากมักจะใช้ข้อมูลปลอมในขั้นตอนการสมัคร ทำให้หากมีการร้องขอให้เปิด Facebook Protect บัญชีเหล่านี้มักจะไม่สามารถทำอะไรได้ นอกจากถูกระบบระงับการใช้งานไปนั่นเอง

image 506

อย่างไรก็ตามการส่งอีเมลแจ้งเตือนดังกล่าวดูเหมือนว่าผู้ใช้งานบางส่วนจะมองว่ามันเป็นสแปมแม้ว่าจะส่งมาจาก [email protected] โดยตรงก็ตาม ทำให้ผู้ใช้งานทั่วไปมองว่าเป็นอีเมลที่เข้าข่ายหลอกลวงและไม่สนใจ ซึ่งหากเลยกำหนดระยะเวลาที่แจ้งเข้ามาแล้วจะทำให้ไม่สามารถใช้งานบัญชี Facebook ได้ และต้องทำการติดต่อกับส่วนสนับสนุนของ Facebook เพื่อที่จะนำบัญชีกลับคืนมา แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ทำการติดต่อแล้วจะได้รับบัญชีคืนมา

ไม่เพียงเฉพาะผู้ที่ไม่ได้เปิดใช้งาน Facebook Protect ที่โดนระงับการเข้าใช้งาน แต่บางคนที่ทำการยืนยันด้วยระบบ 2FA แล้วก็ไม่สามารถใช้งานได้ ขณะที่อีกส่วนเผยว่าพวกเขาได้เข้าไปเพื่อที่จะดำเนินการแล้วให้ทันระยะเวลาที่กำหนด แต่ก็ไม่สามารถที่จะทำการตามขั้นตอนได้สำเร็จ ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าทาง Facebook จะมีการออกมาเคลื่อนไหวและช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบอย่างไร

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button