เทคโนโลยี

สหภาพยุโรปมีแผนให้นำสมาร์ทโฟนแบบถอดแบตเตอรี่ได้กลับมาอีกครั้ง

ผลักดันผู้ผลิตให้ต้องคิดแนวทางในการทำให้ดียิ่งขึ้นกว่าเดิม

สหภาพยุโรป (EU) กำลังเสนอกฎใหม่ที่กำหนดให้แบตเตอรี่ในอุปกรณ์สำหรับผู้ใช้งาน เช่น สมาร์ทโฟน ต้องถอดและเปลี่ยนได้ง่าย นี่จะเป็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่จากสถานการณ์ปัจจุบันที่สมาร์ทโฟนส่วนใหญ่มีแบตเตอรี่แบบซีลซึ่งยากหรือเปลี่ยนไม่ได้

ในอดีตเป็นเรื่องปกติที่สมาร์ทโฟนจะมีแบตเตอรี่ที่ถอดได้ เนื่องจากเทคโนโลยีการชาร์จไม่เร็วเหมือนในปัจจุบัน ดังนั้นการเปลี่ยนแบตเตอรี่ที่หมดไปเป็นแบตเตอรี่ใหม่จึงเป็นประโยชน์ อย่างไรก็ตามในที่สุดผู้ผลิตก็เลิกใช้แบตเตอรี่แบบถอดได้หันไปใช้การออกแบบที่ปิดสนิทซึ่งกันน้ำและกันฝุ่นได้มากกว่า

กฎใหม่ของสหภาพยุโรปอาจบังคับให้ผู้ผลิตกลับไปค้นหาวิธีสร้างสมาร์ทโฟนที่มีแบตเตอรี่ที่ถอดออกได้ง่ายซึ่งยังคงกันน้ำและกันฝุ่นได้ นี่อาจเป็นสิ่งที่ท้าทาย แต่ก็เป็นการเปลี่ยนแปลงที่น่ายินดีสำหรับผู้ใช้งานจำนวนมากที่ต้องการเปลี่ยนแบตเตอรี่โดยไม่ต้องส่งโทรศัพท์ไปซ่อม

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่สหภาพยุโรปเรียกร้องให้มีการคิดใหม่ในอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟน ปีที่แล้ว สหภาพยุโรปกำหนดเส้นตายในวันที่ 28 ธันวาคม 2024 สำหรับโทรศัพท์และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ขนาดเล็กอื่น ๆ ที่จะมีพอร์ต USB-C สำหรับการชาร์จ นี่เป็นปัญหาสำหรับ Apple ซึ่งใช้พอร์ต Lightning ที่เป็นกรรมสิทธิ์บน iPhone อย่างไรก็ตาม Apple ได้ยืนยันแล้วว่าจะปฏิบัติตามข้อบังคับ ซึ่งหมายความว่า iPhone ในอนาคตน่าจะมีพอร์ต USB-C

ที่มา
TechSpot

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button