เทคโนโลยี

Epic ชนะการตัดสินคดีการผูกขาดของ Google ในยกแรก

ด้านคู่กรณีรอยื่นเรื่องในลำดับต่อไป

Epic Games ได้รับชัยชนะในการต่อสู้ทางกฎหมายกว่าสามปีกับ Google โดยได้รับชัยชนะครั้งประวัติศาสตร์สำหรับนักพัฒนาแอป และอาจเขย่าตลาด Android คณะลูกขุนตัดสินอย่างเป็นเอกฉันท์ว่า Google มีความผิดฐานผูกขาดทั้งในการเผยแพร่แอป Android และการเรียกเก็บเงินในแอป และมีส่วนร่วมในแนวทางปฏิบัติที่ต่อต้านการแข่งขันเพื่อยับยั้งการแข่งขัน

กรณีของ Epic ขึ้นอยู่กับข้อตกลงลับของ Google กับผู้ผลิตและนักพัฒนาสมาร์ทโฟน ซึ่งได้รับการออกแบบมาเพื่อป้องกันไม่ให้ร้านค้าแอปของคู่แข่งล่มและล็อคอยู่ในอำนาจของ Google เอง แนวทางปฏิบัติเหล่านี้ รวมถึงการผูก Play Store ไว้กับบริการเรียกเก็บเงิน ถือเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมายและเป็นอันตรายต่อผู้บริโภค

image 2610

ชัยชนะครั้งนี้ถือเป็นการทำลายการผูกขาด Play Store ของ Google และอาจนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่สำคัญของ Android นักพัฒนาแอปอาจมีอิสระในการใช้ Play Store และระบบการเรียกเก็บเงินของตนเอง เพื่อเปิดตลาดให้มีการแข่งขันสูงขึ้นและอาจมีค่าธรรมเนียมลดลง

อย่างไรก็ตาม การต่อสู้ยังไม่จบ Google วางแผนที่จะอุทธรณ์คำตัดสิน ซึ่งอาจครอบคลุมตั้งแต่การบังคับให้ Google เปลี่ยนแนวทางปฏิบัติไปจนถึงการอนุญาตให้นักพัฒนาแอปเต็มรูปแบบและอิสระในการเรียกเก็บเงิน ผลลัพธ์สุดท้ายยังคงต้องรอดูกันต่อไป

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button