เทคโนโลยี

Epic Games ถูกฟ้องร้องในเรื่องขอท่าเต้นที่นำมาใช้ใน Fortnite อีกครั้ง

หลังศาลทำการส่งเรื่องต่อว่าอาจมีความผิดจริง

คำตัดสินล่าสุดโดยคณะผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ของสหรัฐฯ ได้รื้อฟื้นการต่อสู้ทางกฎหมายเกี่ยวกับท่าเต้นของ Fortnite นักออกแบบท่าเต้น Kyle Hanagami ยื่นฟ้อง Epic Games โดยกล่าวหาว่าเกมนี้ใช้ท่าเต้นของเขาโดยไม่ได้รับอนุญาต ก่อนหน้านี้คดีดังกล่าวถูกยกฟ้องโดยศาลชั้นต้น แต่ศาลอุทธรณ์รอบที่ 9 กลับคำตัดสิน

ในคำตัดสิน ผู้พิพากษาศาลอุทธรณ์ระบุว่า แม้ว่าองค์ประกอบการเต้นแต่ละรายการจะไม่สามารถมีลิขสิทธิ์ได้ แต่การจัดเรียงองค์ประกอบเหล่านี้ก็สามารถได้รับการคุ้มครองได้ คณะผู้เสวนาเน้นย้ำว่าการออกแบบท่าเต้นเกี่ยวข้องกับองค์ประกอบต่าง ๆ เช่น ตำแหน่งของร่างกาย รูปร่าง จังหวะ การใช้พื้นที่ และพลังงานในการแสดง

นอกเหนือจากท่าเต้นของแต่ละคน พวกเขาสรุปว่าตัวเลือกที่สร้างสรรค์ของ Hanagami ในการเลือกและจัดเรียงองค์ประกอบเหล่านี้มีความคล้ายคลึงอย่างมากกับตัวเลือกของ Epic Games ในการสร้างอิโมติคอนใน Fortnite ทนายความหลักของ Hanagami เน้นย้ำถึงผลกระทบของคำตัดสินของศาลเกี่ยวกับสิทธิของนักออกแบบท่าเต้นและงานสร้างสรรค์อื่น ๆ ในยุคสื่อดิจิทัล

ขณะนี้คดีนี้จะถูกส่งกลับไปยังศาลแขวง ซึ่งจะมีการประเมินการคุ้มครองลิขสิทธิ์ที่ครอบคลุมมากขึ้นสำหรับการเรียกร้องของ Hanagami โดยขึ้นอยู่กับคำตัดสินของศาลอุทธรณ์ Epic Games เผชิญกับคดีฟ้องร้องหลายคดีที่เกี่ยวข้องกับฟีเจอร์อิโมติคอนของ Fortnite ซึ่งทำให้ผู้เล่นสามารถเรียกใช้แอนิเมชั่นที่เลียนแบบท่าเต้นยอดนิยมได้

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button