เทคโนโลยี

Elon Musk ประกาศช่วยสู้คดีให้คนที่โดนนายจ้างปฏิบัติไม่เป็นธรรมจากการใช้ X

พร้อมสนับสนุนเงินสำหรับการดำเนินการทางกฎหมาย ไม่ว่าจะบริษัทไหนก็ตาม

ว่าด้วยตัวตนบนโลกอินเทอร์เน็ตก็เป็นที่เข้าใจตรงกันว่าเป็นเหมือนกับสังคมอีกสังคมหนึ่งที่ใครก็ตามสามารถสร้างตัวตนขึ้นมาใหม่ได้ ซึ่งก็มีหลายคนเลยครับที่อาจจะมีลักษณะนิสัยหรือวุฒิภาวะที่แตกต่างกันเมื่อเทียบกับชีวิตจริง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดีย X หรือชื่อเดิม Twitter ที่มักจะมีการแสดงความเห็นในประเด็นต่างๆ กันอย่างเผ็ดร้อนอยู่เสมอ

อย่างไรก็ตาม ในพักหลังจะพบว่ามีดราม่าบางอย่างเกิดขึ้นเพราะผู้ว่าจ้างหรือพนักงานฝ่ายทรัพยากรมนุษย์ของหลายๆ บริษัทได้ขอข้อมูลของผู้สมัครงานเพื่อตรวจสอบพฤติกรรมบนโลกอินเทอร์เน็ต ทำให้มีเสียงออกมาต่อต้านว่าเป็นเหมือนกับการละเมิดสิทธิ์ส่วนบุคคล เช่นเดียวกับคนที่ใช้โซเชียลมีเดียและโดนตำหนิหรือมีการประพฤติที่ไม่เป็นธรรมหลังจากพบเห็นข้อความที่ไม่ถูกใจเป็นต้น

ล่าสุด Elon Musk เจ้าของปัจจุบันของ X ได้ออกมายืนยันผ่านบัญชีทางการของตนว่า ในกรณีที่มีพนักงานคนใดก็ตามไม่ว่าจะมาจากบริษัทไหน ได้รับการปฏิบัติที่ไม่เป็นธรรมจากผู้ว่าจ้างหลังจากกดปุ่มถูกใจหรือโพสต์ข้อความบน X และต้องการฟ้องร้อง เขาจะพร้อมให้การสนับสนุนค่าใช้จ่ายสำหรับการดำเนินการทางกฎหมายแบบเต็มจำนวน ไม่มีการจำกัดด้วย ซึ่งหลังจากมีการโพสต์ข้อความก็ทำให้มีคนเข้ามาให้ความสนใจและชมโพสต์รวมกันกว่า 58 ล้านครั้งในเวลาเพียงแค่ครึ่งวันเท่านั้น

จะว่าไปแล้ว Elon Musk เคยให้ความเห็นเอาไว้ว่าตนมีความต้องการที่จะปรับปรุงสภาพแวดล้อมของสังคมบน Twitter หลังจากการเข้าซื้อ และจะมีการกวาดล้างบัญชีใดๆ ที่ไม่มีเครดิตสำหรับการให้ความเห็นอาทิบัญชีอวาตาร์ แต่ก็ยังไม่เห็นการดำเนินงานที่ชัดเจน ส่วนนี้อาจจะเป็นเพราะว่าความวุ่นวายในการทดสอบ ทว่าที่แน่ๆ นโยบายการสนับสนุนฟรีสปีชนั้นก็เป็นสิ่งที่ชัดเจนเหมือนลายเซ็นของเขามาโดยตลอด

สำหรับเพื่อนๆ ล่ะครับรู้สึกว่าการดำเนินคดีกับนายจ้างจากกรณีการได้รับคำตำหนิติเตียนหรือทำร้ายจิตใจจากการโพสต์ข้อความนั้นเป็นเรื่องที่เหมาะสมหรือคุ้มค่ากับสิ่งที่จะได้รับไหม ว่าแล้วลองมาแลกเปลี่ยนความเห็นกันดูได้ ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันอีกก็ขอเชิญติดตามได้ที่นี่เช่นเคยครับผม

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button