เทคโนโลยี

Square Enix ยืนยันจะให้ความสำคัญกับ AI มากขึ้นในปี 2024

เดินหน้าปรับตัวเพื่อนำเทคโนโลยีมาใช้งานกับสินค้าของตัวเอง

ปัจจุบันนี้ปฏิเสธได้ยากจริงๆ ครับว่า AI มีบทบาทในชีวิตประจำวันของผู้ที่มีไลฟ์สไตล์ทันสมัยมากขึ้น เพราะไม่ว่าจะเป็นการทำงานหรือการละเล่นผ่อนคลายก็สามารถนำสิ่งเหล่านี้มาประยุกต์ใช้ได้ทั้งนั้น ทั้งการช่วยเหลือด้านงานเขียนจดหมาย การช่วยตัดต่อภาพ โดยในส่วนของอุตสาหกรรมเกมเองก็มีท่าทีสนใจเทคโนโลยีนี้ไม่น้อย ล่าสุดกับทาง Square Enix เองที่ได้ให้ความเห็นถึงประเด็นดังกล่าวด้วย

คุณ Takashi Kiryu ผู้บริหารคนปัจจุบันของ Square Enix ได้ระบุในจดหมายขอบคุณผู้สนับสนุนประจำปีว่า AI ที่พบใน ChatGPT นั้นค่อนข้างมีประโยชน์มากๆ เพราะสามารถปลดล็อกให้ผู้คนหลากหลายอาชีพสามารถสร้างสรรค์การเขียนขึ้นมาได้และยังมี AI ชนิดอื่นที่ปรับแต่งการทำงานด้วยตัวเองในรูปแบบ Generative เพื่อสร้างคอนเทนต์ใดๆ ให้ โดยตอนนี้เองยังส่งต่อความสามารถไปสู่ตลาดอื่นๆ ได้ด้วย

เหตุนี้เขาจึงคิดว่า AI จะมีประโยชน์มากขึ้นในงานบันเทิงทั้งการเขียน รูปภาพ วิดีโอ และเพลง พร้อมเชื่อมั่นว่า AI มีศักยภาพเพียงพอที่จะพลิกโฉมทุกอย่างได้อย่างแน่นอน ครอบคลุมไปจนถึงทักษะการเขียนโปรแกรมด้วย นอกจากนั้นแล้วเทคโนโลยีเกี่ยวกับ AR, VR ก็เป็นสิ่งที่พวกเขารู้สึกสนใจและอยากนำมาปรับใช้กับผลงานของตนเองด้วยเช่นกัน ว่าแล้วก็น่าสนใจมากทีเดียวครับ

อย่างไรก็ตาม เขายอมรับว่าแม้ AI จะมีความสามารถที่น่าทึ่งแต่สุดท้ายแล้วก็ยังคงเป็นสิ่งที่อยู่ในข้อถกเถียงโดยเฉพาะกับกลุ่มนักวิชาการถึงสิ่งที่อาจตามมา แล้วสำหรับเพื่อนๆ มีความเห็นอย่างไรกับการนำ AI มาประยุกต์ใช้ หากมองภาพกว้างๆ ดูว่าจะมีผลกับคนในอาชีพไหนบ้างก็น่าจะพอเข้าใจดี ว่าแล้วอย่าลืมมาแลกเปลี่ยนกัน ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันก็ติดตามกันที่นี่เช่นเคยครับ

ที่มา
Square Enix

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button