ข่าวเทคโนโลยี

Microsoft เตรียมรองรับ Copilot ให้ผู้เล่นคุยกับ​ AI ระหว่างเล่นเกมได้

ช่วยตอบโต้กันแบบเรียลไทม์ สาธิตให้ชมแล้วบน Minecraft

ในตอนนี้ AI หรือระบบปัญญาประดิษฐ์ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของการใช้ชีวิตของเราไปทีละน้อยเพราะตลอดระยะเวลาที่ผ่านมาจะพบว่ามีคนพยายามลองผิดลองถูกกับการให้ AI ทำหน้าที่แทนมนุษย์อย่างต่อเนื่องไม่ว่าจะเป็นการพัฒนากราฟิกหรือระบบพูดคุยโต้ตอบ ซึ่งก็มีบริษัทไอทีจำนวนมากที่ลงสู่สนามนี้กัน หนึ่งในนั้นคือ Microsoft กับ Copilot ที่ได้รับการเพิ่มเข้าสู่ Windows 11 เมื่อไม่นานมานี้

ล่าสุด Microsoft ได้ยืนยันผ่านบัญชีทางการของบริษัทตนเองเรียบร้อยแล้วว่า Copilot กำลังจะได้รับการสนับสนุนกับเกมบน Windows ซึ่งได้สาธิตภายในงาน Microsoft AI and Surface Live ให้เห็นการป้อนคำสั่งง่ายๆ อย่างการสอบถามวิธีการคราฟต์ไอเทมดาบในเกม Minecraft และแน่นอนว่า AI สามารถระบุได้ผู้เล่นกับกำลังเล่นเกมอะไรอยู่ เช่นเดียวกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้นในฉากคืออะไร โดยในที่นี้สามารถบอกได้ว่าตัวละครกำลังหนีซอมบี้ Copilot ก็จะบอกว่าควรหนีแบบไหน

เรียกได้ว่าเป็นความก้าวหน้าอีกขั้นหนึ่งของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ แต่แน่นอนว่าในเมื่อรองรับบน PC แล้วแบบนี้ อุปกรณ์คอนโซลที่มีพื้นฐานมาจาก Windows อย่าง Xbox จะสามารถใช้งานได้หรือไม่ โดยในความเป็นจริงทางเทคนิคแล้ว Xbox Series X|S มีสมรรถนะพอที่จะอัปเดตไคลเอ็นต์โปรแกรมได้อย่างแน่นอน และเมื่อถึงวันนั้นเราอาจจะได้ผู้ช่วยประจำตัวเป็น Copilot ไว้ใช้กัน ส่วนโอกาสหน้า ThisIsGame Thailand จะมีอะไรมาแบ่งปันขอเชิญติดตามที่นี่เช่นเคย

Copilot เป็นบริการ AI ที่ส่งไม้ต่อจาก Cortana ที่ยุติให้บริการไปโดยในเวอร์ชันแรกที่เปิดให้ใช้งานในปี 2023 มีความสามารถเพียงพอในการสืบค้นข้อมูลอ้างอิงสำหรับงานวิจัย การเขียนเพลงหรือบทกลอน แต่ปัจจุบันได้มีการเพิ่มความสามารถใหม่ๆ เช่นการสร้างรูปภาพจากคำสั่งข้อความ และยังเพิ่มความสามารถในการใช้งานร่วมกับโปรแกรมอื่นๆ อาทิ Outlook เพื่อเขียนอีเมลได้เช่นกัน

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมเชิงวิพากษ์ด้านสังคม วัฒนธรรม ศิลปะ | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | ชอบกิน | ปากร้ายแต่ใจดี น่ารักอ่อนหวานคิขุ และแบ๊วกรุบ
Back to top button