เทคโนโลยี

จีนออกกฎหมายเพื่อดูแลการใช้ Deepfake โดยเฉพาะ

ลดปัญหาการใส่ร้ายผู้อื่นและกระจายข้อมูลที่ผิดพลาด

Deepfake เป็นหนึ่งในเครื่องมือที่สร้างผลกระทบต่อผู้คนมาได้สักระยะ ด้วยการใช้เครื่องมือที่เบื้องหลังเป็น AI มานำใบหน้าของบุคคลหนึ่งไปใส่ในใบหน้าของอีกบุคคลหนึ่ง ทำให้เกิดความเข้าใจผิดและสร้างข้อมูลที่ผิดและกระจายไปบนโลกออนไลน์ ล่าสุดทางจีนได้มีการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับเครื่องมือดังกล่าวออกมาแล้ว

การเคลื่อนไหวดังกล่าวมาจากหน่วยงานด้านเทคโนโลยีของจีนและอีกหลายหน่วยงานที่มองตรงกันว่าเครื่องมือจำพวก Deepfake นำมาสู่ผลกระทบต่อผู้คน จากแถลงการณ์ที่ออกมาพวกเขามองว่าเทคโนโลยีดังกล่าวช่วยในบริการบางส่วนได้ แต่ในอีกมุมมีผู้นำไปใช้งานเพื่อที่จะทำลายชื่อเสียงและกระจายข้อมูลที่ไม่ถูกต้อง

image 1268

นี่ไม่ใช่เรื่องที่น่าแปลกใจนักหากประเทศจีนจะมีการเข้ามาควบคุมเทคโนโลยีที่ยังไม่มีความแน่นอนในตอนนี้ หากข้ามมาดูที่สหรัฐฯ จะพบว่าการใช้งาน Deepfake หรือสิ่งที่เกี่ยวข้องยังคงขึ้นอยู่กับกฎหมายแต่ละรัฐ อย่างเช่นการนำ Deepfake มาใช้เพื่อการชี้นำการเลือกตั้งเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายใน Texas หรือการนำมาใช้เพื่อสื่อลามกไม่ได้รับอนุญาตในรัฐ Virginia

การออกกฎหมายมาเพื่อควบคุมการใช้งานสิ่งเหล่านี้เราน่าจะมองได้ว่าเป็นสิ่งที่ดี เนื่องจากปัจจุบันยิ่งเครื่องมือดีมากเท่าไหร่ ผลลัพธ์ที่เลวร้ายมักจะตามมาเสมอเมื่อตกไปอยู่กับผู้ที่ไม่หวังดี

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button