เทคโนโลยี

AYANEO Next Lite จะไม่ได้ใช้ SteamOS เวอร์ชันแท้แต่อย่างใด

เป็นเวอร์ชันโอเพนซอร์สที่ได้รับการปรับแต่งอีกที แต่ก็สามารถใช้งานได้ไม่แพ้กัน

หลายคนคงได้มีโอกาสเห็นตัวอย่างแรกของเครื่องเล่น AYANEO Next Lite กันไปแล้ว ซึ่งจะสังเกตได้ว่ามีการตั้งสมญานามจากเหล่าเกมเมอร์ด้วยกันเองว่าเจ้าเครื่องนี้อาจเป็นคู่แข่งอย่างเป็นทางการของ Steam Deck ด้วยการชูโรงระบบปฏิบัติการณ์ SteamOS ทว่าล่าสุดดูเหมือนว่าอาจจะพับเสื่อเก็บกลับบ้านกันเพราะมีการให้รายละเอียดเพิ่มเติมถึงตัวระบบภายในที่ใช้งานแล้ว และผู้เล่นที่คาดหวังว่าจะได้ใช้ระบบดังกล่าวก็น่าจะอึดอัดใจไม่น้อย

มีการรายงานจาก Time Extension ว่าคุณ Arthur Zhang ผู้บริหารของ AYANEO ได้ออกมายืนยันเกี่ยวกับระบบภายในเครื่องเล่น Next Lite ว่าถึงแม้เครื่องจะใช้งาน SteamOS แต่ก็ไม่ใช่เวอร์ชันที่เรียกว่า ‘ของแท้ 100%’ แต่เป็นเวอร์ชันที่ได้รับการดัดแปลงนั่นคือ HoloISO โดยเป็นระบบปฏิบัติการณ์ SteamOS ที่ได้รับการปรับปรุงบาลานซ์บางส่วน แต่ก็ยังคงให้ประสบการณ์ที่ใกล้เคียงกับการใช้ระบบเดิมมาก เมื่อเทียบกับ SteamOS ในเวอร์ชันอื่นๆ ที่มีให้ดาวน์โหลด

ทั้งนี้จะพูดว่าเป็นเรื่องของ ‘ของแท้’ และ ‘ของเทียม’ ก็คงเทียบได้ไม่เต็มปาก เพราะว่า SteamOS นั้นเป็นระบบปฏิบัติการณ์แบบ Open-source นั่นหมายความว่าผู้ใช้งานไม่ว่าจะใครก็ตามสามารถนำไปดัดแปลงได้ตามใจชอบ และโดยธรรมชาติของ Linux ที่เป็นระบบพื้นฐานให้กับ SteamOS ก็มีหลักการเดียวกันนั่นคือสามารถใช้งานได้โดยสาธารณะตราบใดที่ไม่ได้ละเมิดข้อกำหนด แต่ปฏิเสธไม่ได้ครับว่าในเมื่อไม่ใช่ระบบ SteamOS ที่มาจาก Valve และได้รับการสนับสนุนด้านแพตช์โดยตรง ก็ต้องยอมรับว่าความลื่นไหลหรือการรองรับนั้นอาจจะไม่อยู่ในระดับ 1:1 เท่ากัน

image 5900

ณ ตอนนี้ หากเข้าไปยังหน้าเว็บไซต์จะพบว่า AYANEO Next Lite ระบุข้อมูลเกี่ยวกับ HoloISO แล้วว่าเป็นระบบปฏิบัติการณ์ที่จะได้รับการสนับสนุนโดยตรงจากทาง AYANEO ผู้ทำหน้าที่ปรับแต่ง แต่ก็จะรองรับการใช้งาน Windows ในกรณีที่ต้องการด้วย สำหรับตัว HoloISO นี้มีจุดเด่นเรื่องระบบการจัดสรรพลังงานที่เหมาะสมกับการเล่นเกม รองรับหน้าจอสัมผัสและคอนโทรลเลอร์ และเพิ่มความสามารถด้าน Sleep ให้มีประสิทธิภาพพร้อมใช้งานเกมเมื่อเปิดจากการปิดเครื่องชั่วคราว

AYANEO Next Lite เป็นอุปกรณ์คอมพิวเตอร์พกพารูปทรงวิดีโอเกม มาพร้อมกับ CPU AMD Ryzen ที่สามารถเลือกรุ่นได้ระหว่าง 5 – 7 และ RAM 16GB พร้อมความจำสูงสุด 512GB หน้าจอ 7 นิ้ว IPS พร้อมปุ่มสนับสนุนมาตรฐานครบถ้วน อนาล็อกสองข้าง และเทคโนโลยี Gyroscope โดยมีการเปิดราคาที่ $299 ในรุ่นเริ่มต้น และสูงสุดที่ $399 ถือเป็นเครื่องเล่นที่ทรงพลังและมีราคาย่อมเยามากทีเดียวครับ

ที่มา
Time Extension

GantaroZX

นักเขียนข่าววิดีโอเกมที่ปากร้ายที่สุดในประเทศไทย | ผู้ใหญ่บ้านแห่ง Animal Crossing | กินเก่ง
Back to top button