เทคโนโลยี

Microsoft เตรียมปิดการให้บริการ AltspaceVR

เตรียมเน้นไปให้ความสำคัญกับ Microsoft Mesh แทน

Microsoft ได้ยืนยันออกมาอย่างเป็นทางแล้วว่าพวกเขาจะทำการปิดตัวแพลตฟอร์ม VR ที่พึ่งทำการเข้าซื้อมาภายในปี 2017 อย่าง AltspaceVR ภายในวันที่ 10 มีนาคมนี้ สาเหตุสำคัญมาจากการที่พวกเขาต้องการมุ่งเน้นให้พนักงานไปสนับสนุนแพลตฟอร์ม Microsoft Mesh แทน

AltspaceVR ได้ถูกนำเสนอออกมาในครั้งแรกเมื่อปี 2015 เป็นช่วงระยะเวลาเดียวกันกับแพลตฟอร์มอื่นที่เปิดตัวออกมาไม่ว่าจะเป็น VRChat หรือ Rec Room แต่ด้วยปัญหาการเงินที่ไม่ดีนักทำให้เกิดการเข้าซื้อจากทาง Microsoft ขึ้นภายในปี 2017 และนำเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างโลกเสมือนของทางบริษัทนับจากนั้นเป็นต้นมา

image 615

อย่างไรก็ตามหลังจากที่มีแพลตฟอร์ม Microsoft Mesh ที่เน้นการมีส่วนร่วมของคนในองค์กรจากระยะไกล ทำให้ AltspaceVR ดูจะกลายเป็นแพลตฟอร์มที่ทาง Microsoft พร้อมจะปิดตัวลงได้ในทุกเวลา และคำตอบก็เกิดขึ้นเมื่อมีการปล่อย Mesh ออกมาให้ใช้งานกันในปี 2021 และกระแสตอบรับออกมาค่อนข้างดีจนบอกว่านี่อาจเป็นอนาคตของ Microsoft Teams

นี่เป็นสัญญาณที่ไม่ดีนักเกี่ยวกับ metaverse เนื่องจากในภายหลังส่วนงานที่เกี่ยวข้องกับสิ่งดังกล่าวเริ่มที่จะถูกปรับเปลี่ยนมากยิ่งขึ้น เช่นเดียวกับ HoloLens ที่พึ่งมีการเปลี่ยนผ่านของหัวเรือใหญ่ภายในออกไป

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button