เทคโนโลยี

พบกับเครื่องขุดคริปโตที่มาพร้อมกับการใช้งานชิปเซ็ตจาก PS5

อีกหนึ่งความเป็นไปได้ที่เกิดขึ้นแล้วในตอนนี้

มีการเปิดเผยเครื่องขุดคริปโตจากทาง ASRock ออกมาให้เราได้เห็นกันในชื่อ ASRock BC-250 ซึ่งเป็นเครื่องขุดที่มาพร้อมกับตัวกลางในการทำงานเป็น APU จากทาง AMD ที่น่าสนใจคือชิปเซ็ตดังกล่าวอาจจะเป็นตัวเดียวกันกับที่มีการใช้งานอยู่ภายในเครื่องเล่นเกมชื่อดังในตอนนี้อย่าง PS5 ก็เป็นได้

แม้ว่าจะไม่ได้มีการระบุข้อมูลออกมาชัดเจนแต่จากข้อมูลภายในที่มีการเปิดเผยออกมามีความเป็นไปได้ที่จะเป็นเช่นนั้นเนื่องจากตัวเครื่องมีการใช้งานแรมแบบ 16GB GDDR6 ซึ่งเป็นแบบเดียวกับที่อยู่ใน PS5 แต่อย่าพึ่งตกใจว่าเป็นชิปเซ็ตใหม่ที่ออกแบบมาสำหรับ PS5 โดยเฉพาะ จากรายงานได้อ้างว่าชิปเซ็ตที่นำมาใช้งานในครั้งนี้ จะนำมาจากเครื่อง PS5 ที่มีปัญหาและไม่ได้ใช้งานแล้ว

image 255

ในส่วนของราคา ASRock BC-250 มีการวางขายอยู่ที่ราว $15,000 (ประมาณ 500,000 บาท) โดยวางจำหน่ายอยู่ภายในประเทศสโลวีเนีย คิดเป็นเงินที่เราสามารถทำได้อยู่ที่ราว $2 ต่อวัน ซึ่งหากมีการหักค่าใช้จ่ายอย่างเช่นค่าไฟออกไปแล้ว ผู้ที่ซื้อไปจะสามารถคืนทุนจากตัวเครื่องได้ในระยะเวลาน้อยกว่า 2 ปี

นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เราได้เห็นการนำชิปเซ็ตที่อยู่ภายใน PS5 ไปใช้งานร่วมกับสินค้าอื่น ๆ ก่อนหน้านี้เราได้เห็น AMD 4700S ที่มาพร้อมกับเมนบอร์ดสำเร็จรูปสำหรับการใช้งานแล้วนั่นเอง

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button