เทคโนโลยี

Apple ยกเลิกแผนการเดิมที่ยุติการใช้งานเว็บแอปในสหภาพยุโรป

เปิดให้ใช้งานต่อไปได้แต่อาจไม่รองรับทุกเบราว์เซอร์

Apple ประกาศกลับแผนเดิมที่จะหยุดรองรับการติดตั้ง Progressive Web App (PWA) บน iOS ในสหภาพยุโรป โดยล่าสุด Apple แจ้งบนหน้าสนับสนุนนักพัฒนาซอฟต์แวร์ว่าจะยังคงนำเสนอความสามารถที่มีอยู่ในสหภาพยุโรปต่อไปใน iOS 17.4

อย่างไรก็ตาม Apple ระบุว่าแอป PWA บนหน้าจอหลักจะยังคงถูกสร้างขึ้นบน WebKit เครื่องมือที่ใช้ใน Safari หมายความว่า PWA ที่ดาวน์โหลดจากเบราว์เซอร์อื่น เช่น Chrome หรือ Firefox อาจไม่สามารถทำงานด้วยตัวเอง แม้ว่า Apple จะอนุญาตการใช้เบราว์เซอร์อื่นในสหภาพยุโรปก็ตาม

ก่อนหน้านี้ Apple เคยประกาศแผนยุติรองรับ PWA บน iOS ในสหภาพยุโรปในเดือนกุมภาพันธ์ ซึ่งจำกัดการทำงาน PWA อย่างมาก โดยไม่สามารถส่งการแจ้งเตือนแบบพุชและจัดเก็บข้อมูลได้ Apple อ้างว่าสาเหตุหลักมาจากพระราชบัญญัติการตลาดดิจิทัล (DMA) ที่จะบังคับให้ Apple สร้างสถาปัตยกรรมใหม่ทั้งหมดซึ่งไม่สามารถทำได้ในทางปฏิบัติ

การตัดสินใจของ Apple เกี่ยวกับ PWA นั้นถูกวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนักจากทั้งนักพัฒนาและผู้ใช้ Open Web Advocacy องค์กรไม่แสวงหาผลกำไร เริ่มทำการสำรวจเพื่อประเมินจำนวนนักพัฒนาที่ได้รับผลกระทบจากการยุติรองรับ PWA บน iPhone นอกจากนี้ คณะกรรมาธิการยุโรปยังอยู่ระหว่างการพิจารณาตัดสินใจของ Apple ในเรื่องนี้อีกด้วย

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button