เทคโนโลยี

Apple ปลดข้อจำกัดร้านค้าภายนอกและ Sideloading สำหรับประเทศในโซนยุโรป

รองรับการใช้งานการเล่นเกมแบบสตรีมปรับเงื่อนไขค่าธรรมเนียมใหม่

Apple ได้ทำการเปิดตัวให้นักพัฒนาหรือผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถที่จะเข้าถึงการทำ sideloading และร้านค้านอกเหนือจาก App Store ออกมาใช้งานได้แล้วในยุโรป หลังจากที่ต้องทำตามเงื่อนไขของ Digital Markets Act (DMA) โดยทาง Apple ได้ประกาศการเปลี่ยนแปลงออกมาให้นักพัฒนาในยุโรปสามารถดำเนินการได้

ในตอนนี้ผู้ที่เกี่ยวข้องสามารถที่จะนำร้านค้าทางเลือกเข้ามาสู่ระบบ iOS ได้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว ผู้ใช้งานสามารถที่จะดาวน์โหลดแอปพลิเคชันที่ต้องการได้จากร้านค้าโดยตรง นักพัฒนาสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะให้จ่ายเงินผ่านระบบแบบไหนโดยไม่ต้องเสียค่าธรรมเนียมจะเลือกแบบเดิมหรือเปลี่ยนไปใช้แบบใหม่ขึ้นอยู่กับการตัดสินใจของนักพัฒนาเอง

image 8679

เรื่องที่น่าสนใจอีกอย่างคงหนีไม่พ้นการกุมอำนาจของ WebKit ที่ใช้งานในเบราว์เซอร์ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ทำให้เราจะได้เห็นผู้พัฒนาเบราว์เซอร์อย่าง Chrome สามารถที่จะใส่ฟีเจอร์และการทำงานแบบเต็มระบบเข้ามาได้ เช่นเดียวกับการอนุญาตให้บริการเล่นเกมผ่านระบบสตรีมมิ่งสามารถเข้าถึงได้แล้วในตอนนี้หลังจากที่ถูกระงับในช่วงที่ผ่านมา

ขณะเดียวกันระบบค่าธรรมเนียมแบบใหม่ได้ถูกนำมาใช้งานโดยตัวเลขจาก 30 เปอร์เซ็นต์จะถูกลดลงมาเหลือ 17 เปอร์เซ็นต์ และ 10 เปอร์เซ็นต์สำหรับแอปพลิเคชันที่ผู้ใช้งานไม่สูงมาก อย่างไรก็ตามต้องอย่าลืมว่าที่กล่าวมาทั้งหมดมีผลเฉพาะผู้ใช้งานที่อยู่ในโซนประเทศยุโรปเท่านั้นที่กฎหมาย Digital Markets Act (DMA) ควบคุมอยู่ ส่วนประเทศอื่นยังคงต้องรอและดำเนินการตามเงื่อนไขเดิมกันต่อไป

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button