เทคโนโลยี

Alibaba และ Naver เปิดตัวโมเดล AI รุ่นใหม่

เข้าสู่การแข่งขันด้าน AI อย่างเต็มรูปแบบ

Alibaba ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีของจีน และบริษัท Naver ของเกาหลีใต้ ได้เปิดตัวโมเดล AI เจนเนอเรชั่นใหม่ที่เป็นคู่แข่งกับ GPT ของ OpenAI โมเดลของ Alibaba ได้แก่ Qwen-VL และ Qwen-VL-Chat ได้รับการออกแบบมาเพื่อให้มีการสนทนาที่ซับซ้อน ในขณะที่ HyperClovaX ของ Naver ได้รับการออกแบบมาสำหรับแอปพลิเคชันการค้นหาและแชท

Qwen-VL คือโมเดลซึ่งได้รับการฝึกฝนกับชุดข้อมูลข้อความและโค้ดจำนวนมหาศาล สามารถสร้างข้อความ แปลภาษา เขียนเนื้อหาสร้างสรรค์ประเภทต่าง ๆ และตอบคำถามในลักษณะที่ให้ข้อมูล Qwen-VL-Chat เป็นแชทบอตที่ได้รับการฝึกฝนเกี่ยวกับชุดข้อมูลการสนทนาระหว่างมนุษย์กับมนุษย์ สามารถสนทนาในหัวข้อต่าง ๆ ได้หลากหลาย และยังสามารถสร้างรูปแบบข้อความสร้างสรรค์ได้

image 5971

HyperClovaX เป็นโมเดลภาษาขนาดใหญ่ที่ได้รับการฝึกอบรมเกี่ยวกับชุดข้อมูลข้อความและโค้ดจำนวนมหาศาล มันสามารถสร้างข้อความ แปลภาษา เขียนเนื้อหาสร้างสรรค์ประเภทต่าง ๆ นอกจากนี้ยังขับเคลื่อนโดย Naver’s Cue ซึ่งเป็นเครื่องมือค้นหาที่ขับเคลื่อนโดย AI

การเปิดตัวโมเดลใหม่เหล่านี้เป็นสัญญาณของการแข่งขันที่เพิ่มขึ้นในพื้นที่ AI เชิงสร้างสรรค์ GPT ของ OpenAI ยังคงเป็นรุ่นที่ทันสมัยที่สุดที่มีอยู่ แต่รุ่นใหม่เหล่านี้กำลังปิดช่องว่าง เป็นเรื่องที่น่าสนใจที่จะเห็นว่าตลาดสำหรับโมเดล AI เชิงสร้างสรรค์มีการพัฒนาอย่างไรในอีกไม่กี่ปีข้างหน้า

ที่มา
cnbc

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button