เทคโนโลยี

Apple และ Meta เผชิญข้อกล่าวหาละเมิดกฎหมาย DMA

อาจถูกปรับเงินจำนวนมากจากสหภาพยุโรป

Apple และ Meta อาจเผชิญกับการปรับเงินจากคณะกรรมาธิการยุโรป (EC) ในเร็ว ๆ นี้ ตามรายงานข่าวจาก Financial Times และ Reuters ทั้งสองบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเหล่านี้อาจละเมิดกฎหมาย Digital Markets Act (DMA) ที่เพิ่งบังคับใช้

คณะกรรมาธิการยุโรปกำลังกล่าวหา Apple ว่าละเมิดกฎซึ่งห้ามบริษัทเทคโนโลยี บังคับนักพัฒนาซอฟต์แวร์ให้ใช้ตัวเลือกการชำระเงินภายในแอปของตน คาดว่าจะมีการออกรายงานการค้นพบเบื้องต้นซึ่งจะชี้แจงข้อกล่าวหาเหล่านี้โดยละเอียด หลังจากนั้น Apple จะมีโอกาสแก้ไขสถานการณ์ก่อนที่คณะกรรมาธิการยุโรปจะตัดสินใจขั้นสุดท้าย รายงานจาก Financial Times ระบุว่า คาดว่า Apple จะเป็นบริษัทแรกที่ถูกปรับเงินภายในอีกไม่กี่สัปดาห์ข้างหน้า

65d390bf59e749b12ed766bd Digital Markets Act

Meta กำลังถูกตรวจสอบเกี่ยวกับการเสนอการสมัครสมาชิกแบบไม่มีโฆษณาบน Facebook และ Instagram ในยุโรป ซึ่งอาจละเมิดกฎหมาย DMA เช่นกัน เช่นเดียวกับ Apple คณะกรรมาธิการยุโรปจะออกรายงานการค้นพบเบื้องต้นเพื่อให้ Meta มีโอกาสแก้ไขปัญหา ทั้งคณะกรรมาธิการยุโรปและ Apple ยังไม่ได้แสดงความคิดเห็นต่อข้อกล่าวหาเหล่านี้ Meta ปฏิเสธที่จะแสดงความคิดเห็น

การเคลื่อนไหวนี้เกิดขึ้นหลังจากคณะกรรมาธิการยุโรปเริ่มต้นการสอบสวนการปฏิบัติตาม DMA กับบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่หลายแห่ง รวมถึง Apple, Meta และ Alphabet บริษัทแม่ของ Google ในเดือนมีนาคม 2024 DMA เป็นกฎหมายใหม่ที่กำหนดกฎเกณฑ์สำหรับบริษัทเทคโนโลยีขนาดใหญ่ที่เรียกว่า Gatekeepers กฎหมายนี้มีผลบังคับใช้เมื่อต้นเดือนมีนาคม 2024

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button