เทคโนโลยี

Google เปิดตัว Project Gameface ควบคุมเกมด้วยใบหน้า

เตรียมเปิดให้นักพัฒนา Android นำไปใช้งาน

Google กำลังเตรียมเปิดตัวแนวทางใหม่ในการควบคุมด้วย Project Gameface ซึ่งสามารถช่วยให้ผู้ใช้งานสามารถควบคุมสิ่งที่อยู่บนจอด้วยใบหน้าได้ และตอนนี้เปิดให้นักพัฒนา Android ได้เข้าถึงแล้ว

การเปิดตัวนี้หมายความว่านักพัฒนาสามารถรวม Gameface เข้ากับแอปของตนได้ ทำให้ผู้ใช้สามารถควบคุมเคอร์เซอร์ด้วยการขยับใบหน้าของเราได้ ตัวอย่างเช่น การเปิดปากสามารถเลื่อนเคอร์เซอร์ได้ ในขณะที่การขยับคิ้วสามารถใช้ในการคลิกและลากได้

Project Gameface เปิดตัวครั้งแรกที่ Google I/O ในเวอร์ชั่นเดสก์ท็อป โดยใช้ประโยชน์จากกล้องของอุปกรณ์และ Face Landmarks Detection API ของ MediaPipe เพื่อจดจำการแสดงออกทางสีหน้า Google อธิบายว่าเทคโนโลยีนี้ช่วยให้นักพัฒนาสามารถสร้างแอปพลิเคชั่นที่ผู้ใช้สามารถปรับแต่งประสบการณ์ได้ตามต้องการ โดยการตั้งค่าการแสดงออกทางสีหน้า ขนาดท่าทาง ความเร็วเคอร์เซอร์ และอื่น ๆ

แม้ว่าในตอนแรกจะออกแบบมาสำหรับเกมเมอร์ แต่ Google มองการณ์ไกลไปไกลกว่าโลกของเกม พวกเขาได้ร่วมมือกับ Incluzza องค์กรเพื่อสังคมในอินเดียที่มุ่งเน้นไปที่การเข้าถึง เพื่อสำรวจว่า Gameface สามารถนำไปใช้ในงาน โรงเรียน และสถานการณ์ทางสังคมได้อย่างไร

Project Gameface ได้รับแรงบันดาลใจจาก Lance Carr สตรีมเมอร์ที่เป็นอัมพาตครึ่งซีก และเผชิญกับภาวะกล้ามเนื้อเสื่อม Carr ร่วมมือกับ Google เพื่อสร้างทางเลือกที่เข้าถึงได้ง่ายกว่าระบบติดตามที่มีราคาแพง

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button