เทคโนโลยี

Apple ยังไม่หยุดมองหาพันธมิตรในการพัฒนา AI

อาจต้องร่วมมือกับบริษัทในจีนเพื่อให้บริการในประเทศ

WWDC 2024 เผยให้เห็นถึงความก้าวหน้าครั้งสำคัญของ Apple ในด้านปัญญาประดิษฐ์ โดยบริษัทหันมาพัฒนาเทคโนโลยี AI ของตนเองในชื่อ Apple Intelligence ฟีเจอร์ใหม่ที่โดดเด่นใน iOS 18 คือการผสานรวม ChatGPT ของ OpenAI เข้ากับ Siri ซึ่งจะช่วยให้ผู้ใช้ได้รับการแจ้งเตือนที่สร้างโดย AI นอกจากนี้ยังมีแผนที่จะนำแพลตฟอร์ม AI อื่น ๆ มาใช้ในอนาคต รายงานก่อนหน้านี้ชี้ให้เห็นว่า Apple กำลังมองหาพันธมิตรในจีนเพื่อขยายการให้บริการ

อย่างไรก็ตาม ความร่วมมือระหว่าง Apple และ OpenAI นั้นไร้ผลในจีน เนื่องจากบริการเหล่านี้ไม่สามารถใช้งานได้ในประเทศ ส่งผลต่อฟีเจอร์ AI หลายอย่างที่ไม่สามารถเข้าถึงตลาดจีนได้ ด้วยเหตุนี้ Apple จึงต้องหาวิธีอื่นในการขยายบริการ

ตามรายงานล่าสุดจาก Wall Street Journal Apple กำลังมองหาพันธมิตรในท้องถิ่น โดยได้มีการพูดคุยกับบริษัทต่าง ๆ เช่น Baidu, Alibaba Group และ Baichuan AI เพื่อนำ Apple Intelligence สู่ตลาดสมาร์ทโฟนที่ใหญ่เป็นอันดับสองของโลก อย่างไรก็ตาม ยังไม่มีข้อตกลงใด ๆ เกิดขึ้น ซึ่งสะท้อนให้เห็นถึงอุปสรรคที่ Apple เผชิญในการขยายตลาด

Apple Intelligence 7 e1719175319642

ตอนนี้ ฟีเจอร์ Apple Intelligence ที่วางจำหน่ายพร้อมกับ iOS 18 ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงนี้ มีกลุ่มเป้าหมายที่จำกัด เนื่องจากไม่สามารถใช้งานในสหภาพยุโรป และยังไม่มีพันธมิตรในจีน ส่งผลให้ผู้ใช้ที่สามารถใช้งานฟีเจอร์เหล่านี้มีจำนวนจำกัด

ตลาดจีน ยังคงเป็นอุปสรรคสำคัญ เนื่องจากกระบวนการขออนุมัติจากรัฐบาลสำหรับโมเดล LLM นั้นซับซ้อน บริษัทต่างประเทศแทบไม่มีใครประสบความสำเร็จในการเปิดตัว AI ในจีน

ด้วยเหตุนี้ จึงเป็นที่น่าสงสัยว่า Apple Intelligence เวอร์ชันภาษาจีนจะพร้อมใช้งานภายในเดือนกันยายน แต่โอกาสที่บริการจะเปิดตัวในจีนในภายหลังนั้นยังมีอยู่ Apple วางแผนที่จะรองรับภาษาเพิ่มเติมในปี 2025

ที่มา
WCCFTECH

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button