เทคโนโลยี

Apple สูญเสียหัวหน้าทีม AI ให้กับ Meta

Ke Yang ลาออกหลังเพิ่งขึ้นแท่นนำทีม AKI เพียงไม่กี่สัปดาห์

ล่าสุด Ke Yang ผู้บริหารคนสำคัญของ Apple ที่เพิ่งได้รับมอบหมายให้ดูแลทีมพัฒนาเทคโนโลยีค้นหาข้อมูลบนเว็บด้วย AI สำหรับ Siri ได้ประกาศลาออกจากบริษัทและเตรียมย้ายไปร่วมงานกับ Meta ตามรายงานของ Bloomberg การเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นการสูญเสียบุคลากรระดับสูงอีกครั้งของแผนก AI ใน Apple ซึ่งกำลังเร่งพัฒนาผลิตภัณฑ์สำคัญท่ามกลางการแข่งขันที่ดุเดือดในอุตสาหกรรมเทคโนโลยี

Yang เข้ามารับผิดชอบทีม Answers Knowledge and Information หรือ AKI ซึ่งมีหน้าที่หลักในการยกระดับความสามารถของ Siri ให้ค้นหาข้อมูลจากเว็บได้อย่างชาญฉลาดมากขึ้น เพื่อสู้ศึกกับคู่แข่งอย่าง OpenAI Perplexity และ Google Siri เวอร์ชันอัปเกรดนี้คาดว่าจะใช้ข้อมูลส่วนบุคคลของผู้ใช้ในการตอบคำถามที่ซับซ้อน โดยมีกำหนดเปิดตัวในเดือนมีนาคมปี 2026 ซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของ Apple Intelligence ที่ประกาศไปเมื่อกลางปีก่อน

การลาออกของ Yang ไม่ใช่กรณีโดดเดี่ยวแต่เป็นส่วนหนึ่งของกระแสบุคลากรไหลออกจากทีม AI and Machine Learning หรือ AIML ของ Apple ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา โดยก่อนหน้านี้ Ruoming Pang หัวหน้าทีมโมเดล AI ก็ย้ายไป Meta แล้ว รายงานระบุว่ามีสมาชิกทีมอย่างน้อยสิบกว่าคนที่ตามไปเข้าร่วม Superintelligence Labs หน่วยวิจัย AI ใหม่ของ Meta ซึ่งนำโดย Mark Zuckerberg

apple-head-of-ai-to-meta

กระแสย้ายทีมครั้งนี้สร้างความไม่แน่นอนให้กับโครงการ AI ของ Apple อย่างมาก เนื่องจากบริษัทต้องเร่งพัฒนา Siri รุ่นใหม่ให้ทันกำหนดการ ซึ่งเป็นจุดขายหลักในการอัปเดตระบบปฏิบัติการ ความสามารถด้านการค้นหาข้อมูลและตอบคำถามแบบเรียลไทม์ถือเป็นหัวใจสำคัญที่ช่วยให้ Apple สามารถแข่งขันในตลาด AI ได้อย่างมีประสิทธิภาพ

Apple ยังคงนิ่งเงียบและไม่ออกมาแสดงท่าทีอย่างเป็นทางการเกี่ยวกับการลาออกของ Yang แต่แหล่งข่าวจาก Bloomberg เปิดเผยว่าสมาชิกทีมที่เหลือคาดการณ์ว่าจะมีคนลาออกเพิ่มอีกในเดือนข้างหน้า สถานการณ์นี้บังคับให้ Apple ต้องรีบหาบุคลากรใหม่มาทดแทนเพื่อรักษาความต่อเนื่องในการพัฒนา

เรียกได้ว่า Meta กำลังกลายเป็นจุดหมายปลายทางยอดนิยมสำหรับนักวิจัย AI ชั้นนำจากทั่ววงการ ขณะที่ Apple ต้องพิสูจน์ศักยภาพในการดึงดูดและรักษาคนเก่งท่ามกลางสงครามแย่งชิงบุคลากร โดยเฉพาะเมื่อ Siri กำลังกลับมาสู่เวทีแข่งขันในยุคที่ AI เป็นสนามรบหลักของยักษ์ใหญ่เทคโนโลยีทั้งหมด

ที่มา
Techcrunch

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button