เทคโนโลยี

Apple เดินหน้ายื่นอุทธรณ์ต่อศาลสูงสุดในการพิจารณาคดีกับ Epic Games

เข้าสู่บทสุดท้ายของการต่อสู้ที่ลากยาวมาตั้งแต่ปี 2020

Apple และ Epic Games มุ่งหน้าสู่ศาลสูงสุดหลังจากศาลอุทธรณ์ศาลสหรัฐฯ รอบที่ 9 ยืนหยัดตามคำตัดสินของศาลล่างที่พบว่านโยบาย App Store ของ Apple มีลักษณะต่อต้านการแข่งขัน คดีนี้เริ่มขึ้นในปี 2020 โดยมีศูนย์กลางอยู่ที่ข้อกำหนดของ Apple ที่ให้แอปทั้งหมดบน App Store ใช้ระบบการชำระเงินในแอป ซึ่งจะหัก 30% ของการซื้อในแอปทั้งหมด Epic Games ข้ามระบบนี้โดยสร้างระบบการชำระเงินของตัวเอง ซึ่งทำให้ Apple ลบ Fortnite ซึ่งเป็นวิดีโอเกมยอดนิยมของ Epic ออกจาก App Store

การพิจารณาคดีของ Epic Games ถือเป็นชัยชนะครั้งใหญ่ของ Epic Games เนื่องจากเป็นครั้งแรกที่ศาลตัดสินว่านโยบาย App Store ของ Apple มีลักษณะต่อต้านการแข่งขัน อย่างไรก็ตาม Apple ได้บอกว่าจะอุทธรณ์คำตัดสินต่อศาลฎีกา ซึ่งจะตัดสินว่านโยบาย App Store ของ Apple นั้นถูกกฎหมายในท้ายที่สุดหรือไม่

image 1856

คำตัดสินของศาลฎีกาอาจมีผลกระทบอย่างมากต่ออุตสาหกรรมเทคโนโลยี เนื่องจากอาจเป็นแบบอย่างสำหรับวิธีที่บริษัทอื่น ๆ หากศาลฎีกาตัดสินโดยชอบของ Apple ก็อาจทำให้ยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีอย่าง Apple และ Google มีอำนาจเหนือแอปที่ผู้บริโภคสามารถใช้ได้ อย่างไรก็ตาม หากศาลฎีกาตัดสินตามความเห็นชอบของ Epic Games ก็อาจเปิดให้มีการแข่งขันมากขึ้น

ศาลฎีกายังไม่ได้กำหนดวันนัดพิจารณาคดี แต่คาดว่าจะมีขึ้นในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า กรณีนี้กำลังถูกจับตามองอย่างใกล้ชิดโดยอุตสาหกรรมเทคโนโลยี เนื่องจากอาจมีผลกระทบอย่างมากต่อวิธีการจัดจำหน่ายแอป

ที่มา
PCGamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button