เทคโนโลยี

Qualcomm เตรียมเปิดตัว Snapdragon 8 Gen 2 ปลายปีนี้

มาพร้อมกับการเปลี่ยนแปลงแกนการทำงานที่ต่างออกไป

แม้ว่า Qualcomm จะพึ่งทำการเปิดตัว Snapdragon 8+ Gen 1 ไปเมื่อไม่นานมานี้ แต่ล่าสุดมีความเป็นไปได้ที่เราจะได้เห็นการเปิดตัวชิปเซ็ตเรือธงรุ่นใหม่ที่จะเปิดตัวในช่วงปลายปีนี้เพิ่มเติม คาดว่าจะมีการใช้งานชื่อเรียกในตอนเปิดตัวว่า Snapdragon 8 Gen 2 พร้อมข้อแตกต่างที่มากยิ่งขึ้น

ตามรายงานชิปเซ็ตรุ่นนี้จะใช้งานกระบวนการผลิต 4 นาโนเมตร รหัส SM8550 มีการวางรูปแบบแกนภายในต่างไปจากเดิมเป็นรูปแบบ 1+2+2+3 คอร์ประสิทธิภาพเป็น Cortex-X3 จำนวน 1 คอร์และ Cortex-A720 จำนวน 2 คอร์ ที่เหลือเป็น Cortex-A710 จำนวน 2 คอร์และ Cortex-A510 จำนวน 3 คอร์ ส่วนชิปกราฟิกใช้งานเป็น Areno 740

image 761

คาดว่าจะมีการเปิดตัวภายในเดือนธันวาคมนี้ ภายในงาน Qualcomm Summit ซึ่งเป็นงานเปิดตัวชิปเซ็ตเรือธงของทางบริษัทมาสักระยะแล้วในช่วงหลายปีที่ผ่านมา โดยที่เราน่าจะได้เห็นสมาร์ทโฟนที่มาพร้อมกับชิปเซ็ตรุ่นนี้ออกมาให้เห็นในช่วงสิ้นปี และจะพร้อมใช้งานภายในปี 2023

ต้องมาติดตามกันต่อไปว่าประสิทธิภาพของชิปเซ็ต Snapdragon 8 Gen 2 จะมีประสิทธิภาพดีขึ้นกว่าเดิมมากน้อยเพียงใด แต่น่าจะได้เห็นการเปลี่ยนแปลงครั้งใหญ่เสียที หลังจากที่ Snapdragon 8+ Gen 1 ดูจะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงไปจากเดิมนัก

ที่มา
indiatoday

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button