เทคโนโลยี

Apple เตรียมบังคับใช้ข้อกำหนดที่ให้ผู้ใช้งานสามารถลบบัญชีตัวเองภายในแอปพลิเคชันได้

มีผลตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป

Apple ได้ประกาศออกมาเมื่อปีที่แล้วเกี่ยวกับข้อกำหนดสำหรับผู้พัฒนาบน App Store เกี่ยวข้องกับการสร้างบัญชีภายในแอปพลิเคชัน จะต้องมีตัวเลือกในการลบบัญชีภายในแอปพลิเคชันได้ด้วย อย่างไรก็ตามข้อกำหนดดังกล่าวได้ถูกเลื่อนออกมาถึง 2 ครั้งด้วยกัน แต่ตอนนี้ดูเหมือนว่าจะได้เวลาสำหรับการบังคับใช้งานอย่างเป็นทางการแล้ว

ข้อกำหนดดังกล่าวจะเกิดขึ้นตั้งแต่วันที่ 30 มิถุนายนนี้เป็นต้นไป แอปพลิเคชันทั้งหมดที่เปิดให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะสร้างบัญชีเพื่อใช้ภายในแอปพลิเคชันได้ จะต้องมาพร้อมกับตัวเลือกในการลบบัญชีดังกล่าวพ่วงเข้ามาด้วยเสมอ ข้อกำหนดดังกล่าวได้ถูกเปลี่ยนแปลงไปใน App Store Review Guidelines 5.1.1(v) 

image 1132

ทาง Apple ได้ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่าการลบบัญชีผู้ใช้งานควรจะเป็นอะไรที่ทำได้ไม่ยากและสามารถที่จะหาตัวเลือกดังกล่าวได้ง่ายภายในแอปพลิเคชัน และหากแอปพลิเคชันดังกล่าวมีการเรียกใช้งานตัวเลือกเข้าถึงผ่าน Sign in with Apple นักพัฒนาก็จำเป็นที่จะต้องทำให้แน่ใจว่าได้ทำการระงับสิทธิ์การเข้าถึงด้วยหลังจากที่ผู้ใช้งาน เลือกที่จะลบบัญชีของพวกเขาภายในแอปพลิเคชัน

การที่ทาง Apple ได้บังคับให้ผู้พัฒนาต้องเพิ่มตัวเลือกในการลบบัญชีของผู้ใช้งานมาในครั้งนี้ น่าจะช่วยทำให้ผู้ใช้งานสามารถที่จะวางใจได้ว่าหลังจากที่เลิกใช้งานแอปพลิเคชันไปแล้ว จะไม่ถูกนำข้อมูลไปใช้งานต่อในอนาคตได้ขึ้นมาบ้าง

ที่มา
9to5mac

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button