เทคโนโลยี

ชิปเซ็ต A16 Bionic อาจไม่ได้เปลี่ยนแปลงไปจากรุ่นก่อนนัก

สัญญาณที่ไม่ดีก่อนที่จะมีการเปิดตัว iPhone 14

ไม่ใช่เรื่องน่าแปลกใจอะไรนักหากการเปิดตัว iPhone 14 ภายในปีนี้จะมาพร้อมกับการใช้งานชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่คาดว่าคงหนีไม่พ้น Apple A16 Bionic อย่างไรก็ตามรุ่นที่จะได้รับการใช้งานชิปเซ็ตรุ่นใหม่อาจจะมีเฉพาะรุ่น Pro เท่านั้นที่จะได้ใช้งาน ขณะที่รุ่นอื่นเป็นการใช้งานชิปเซ็ต A15 ตัวเดิม

อย่างไรก็ตามด้วยความที่มีการแบ่งแยกชิปเซ็ตในครั้งนี้ซึ่งถือว่าเป็นครั้งแรกหากเกิดขึ้นจริง จึงมีข้อมูลว่าชิปเซ็ต Apple A16 Bionic จะไม่ได้มีการเปลี่ยนแปลงอะไรมากนัก โดยข้อมูลที่เผยออกมาในตอนนี้พบว่าชิปเซ็ตดังกล่าวอาจจะยังใช้งานกระบวนการผลิตแบบ 5 นาโนเมตรแทนที่จะเป็น 4 นาโนเมตร

image 1073

โดยประสิทธิภาพของชิปเซ็ตรุ่นใหม่ที่อาจมีการใช้งาน A16 อาจจะมาพร้อมกับประสิทธิภาพการทำงานที่สูงกว่า A15 เล็กน้อย ไม่ได้แตกต่างจากรุ่นปกติที่ใช้งานมากนัก แต่แน่นอนว่าจะสามารถทำงานได้ดีขึ้นในทุก ๆ ด้านไม่ว่าจะเป็นซีพียู จีพียูหรือหน่วยความจำ

สาเหตุหลักยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าทำไมชิปเซ็ต A16 ที่ดูจะต้องมาพร้อมกับสิ่งใหม่ ๆ รวมไปถึงประสิทธิภาพที่สูงขึ้นกว่าเดิมถึงมีโอกาสที่จะกลายเป็นเพียงแค่ชิปเซ็ตที่ดูเป็นพระรองเสียได้ คาดว่าอาจจะเป็นเพราะทาง Apple กำลังพัฒนาชิปเซ็ต Apple M รุ่นใหม่ขณะที่อีกส่วนคาดว่าอาจจะเป็นเรื่องของกำลังคนที่ลดลงไป

ที่มา
gizmochina

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button