เทคโนโลยี

Android 13 จะมีการปรับการแจ้งเตือนด้านการเรียกใช้พลังงานใหม่

รู้ได้ว่าแอปพลิเคชันไหนเรียกใช้งานแบตเตอรี่มากเกินไป

Google ได้ทำการเผยโฉมฟีเจอร์ที่เราจะได้เห็นกันภายใน Android 13 ออกมาให้เห็นกันมากยิ่งขึ้น และหนึ่งในฟีเจอร์ที่ถูกนำมาแสดงให้เราได้เห็นกันในครั้งนี้คือเรื่องของการแจ้งเตือนเกี่ยวกับแอปพลิเคชันที่มีการเรียกใช้งานแบตเตอรี่อยู่เบื้องหลัง ซึ่งนับว่าเป็นหนึ่งในฟีเจอร์ที่น่าจะช่วยเพิ่มอายุการใช้งานแบตเตอรี่ได้มากยิ่งขึ้น

แน่นอนว่าการแจ้งเตือนในครั้งนี้จะเข้ามาเป็นหนึ่งในฟีเจอร์หลักที่จะแจ้งเตือนให้ผู้ใช้งานรับทราบได้ว่ามีอะไรทำงานผิดปกติอยู่เบื้องหลังหรือไม่ โดยจะมีหลักการทำงานที่ว่าตัวระบบจะมีการแจ้งเตือนผู้ใช้งานว่า ในระยะเวลา 24 ช่วงโมงมีแอปพลิเคชันใดบ้างที่เรียกใช้งานแบตเตอรี่เป็นจำนวนมาก หากพบจะมีการแจ้งเตือนให้ทราบ

image 388

การปรับเปลี่ยนในครั้งนี้จะช่วยเพิ่มประโยชน์ในการแจ้งเตือนได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งหลักการแจ้งเตือนที่จะเกิดขึ้นคือหากระบบตรวจพบการเรียกใช้งานแบตเตอรี่จำนวนมากแล้ว จะมีการแสดงหน้าต่างแจ้งเตือนขึ้นมา ซึ่งการแจ้งเตือนดังกล่าวจะหายไปก็ต่อเมือผู้ใช้งานเป็นคนกดปิดไปเองหรือมีการปิดแอปพลิเคชันที่ใช้พลังงานมากไป อย่างไรก็ตามหากแอปพลิเคชันดังกล่าวยังมีการเรียกใช้งานอยู่ก็จะมีการแจ้งเตือนอีกครั้ง

นับว่าเป็นอีกหนึ่งการแจ้งเตือนที่น่าจะสร้างประโยชน์ให้กับผู้ที่มักจะทำการเปิดแอปพลิเคชันจำนวนมากไว้ในเบื้องหลัง และอาจจะไม่ได้ย้อนกลับไปดูว่าตัวแอปพลิเคชันมีการเรียกใช้งานมากน้อยเพียงใด

ที่มา
9to5google

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button