เทคโนโลยี

Wanderlust เครื่องมือ AI ที่ AMD นำเสนอทำงานผิดพลาดในงาน Computex 2024

เป็นอีกครั้งที่แสดงให้เห็นว่าไม่ควรเชื่อข้อมูลจาก AI โดยทันที

Dr. Lisa Su ผู้นำของ AMD นำเสนอประสิทธิภาพของการ์ดจอ Radeon Instinct MI300X เมื่อทำงานร่วมกับเครื่องมือล่าสุดจาก OpenAI ในงาน Computex 2024 ไฮไลท์ของการนำเสนอคือ Wanderlust ผู้ช่วยการเดินทางที่สร้างบน GPT-4 แต่น่าเสียดายที่การสาธิตเกิดผิดพลาด

Wanderlust ระบุสถานที่จัดงาน Computex ผิดพลาดอย่างมาก โดยชี้ไปที่โรงเรียนมัธยมต้น Changan แทนที่จะเป็นศูนย์นิทรรศการ Nangang ซึ่งเป็นสถานที่จัดงานจริง แม้จะเป็นการสาธิตแบบอัดล่วงหน้า แต่ความผิดพลาดนี้ชี้ให้เห็นว่า AI ยังไม่สามารถพึ่งพาได้อย่างเบ็ดเสร็จ ผู้ใช้ควรตรวจสอบข้อมูลที่ AI นำเสนออย่างรอบคอบ

นอกเหนือจากเรื่องที่น่าผิดหวังนี้ งาน Computex ของ AMD ยังมีข่าวดีอยู่บ้างกับการเปิดตัวซีพียู Ryzen 9000 และชิป Ryzen AI ซึ่งตรงกันข้ามกับการนำเสนอของ NVIDIA ที่เน้นไปที่การเล่นเกมเป็นหลัก แม้จะมีการเปิดตัว RTX Remix แบบโอเพ่นซอร์สและการสาธิต Project G-Assist ที่น่าสนใจ

โดยรวมแล้ว งาน Computex 2024 ของ AMD แสดงให้เห็นถึงความก้าวหน้าของฮาร์ดแวร์ ขณะที่ NVIDIA มุ่งเน้นไปที่ซอฟต์แวร์สำหรับเกม แต่ไม่ว่าจะเป็นฝั่งไหน การสาธิต Wanderlust ก็เป็นเครื่องเตือนความจำที่สำคัญว่า แม้เทคโนโลยี AI จะพัฒนาไปมาก แต่ผู้ใช้ยังคงต้องมีวิจารณญาณในการรับข้อมูล

ที่มา
PC Gamer

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button