เทคโนโลยี

Adobe เผยโฉมเครื่องมือจัดการเสียงใหม่ในชื่อ Project Sound Lift

แยกประเภทของเสียงได้ละเอียดและแม่นยำยิ่งขึ้น

Adobe ได้พัฒนาเครื่องมือใหม่ที่เรียกว่า Project Sound Lift ตัวช่วยที่นำเอา AI มาเป็นตัวกลางในการจัดการแยกเสียงรบกวนเบื้องหลังออกจากเสียงพูดได้ ด้วยการแบ่งเลเยอร์ของประเภทเสียงที่เกิดขึ้นภายในไฟล์ ผู้ใช้งานเพียงแค่นำไฟล์ที่ต้องการมาผ่านเครื่องมือและสามารถเลือกได้ว่าจะเอาเสียงใดออกไปจากไฟล์ ไม่ว่าจะเป็นเสียงหัวเราะ เสียงเตือน เสียงพูด เสียงผู้คน เสียงการจราจรและอื่น ๆ

Project Sound Lift จะทำการตรวจจับประเภทเสียงต่าง ๆ โดยอัตโนมัติและทำการแยกเลเยอร์ของเสียงออกมาภายในเครื่องมือ ถือเป็นเครื่องมือที่ช่วยในเรื่องของการเพิ่มระดับเสียงของสิ่งที่ต้องการได้ง่ายยิ่งขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการเน้นที่เสียงผู้พูดหรือจะเป็นการตัดเสียงออกและเหลือเพียงแค่ดนตรีเท่านั้น สามารถจัดการปรับแต่งเสียงแต่ละส่วนที่ถูกแยกออกเพิ่มเติมได้ผ่าน Adobe Premiere Pro

แม้จะมีเครื่องมือที่คล้ายกันอย่างเช่น Supertone Clear และ Goyo แต่ความโดดเด่นของ Project Sound Lift คือสามารถที่จะแยกประเภทของเสียงที่เกิดขึ้นได้แม่นยำกว่า เทคโนโลยีนี้ได้ถูกนำมาใช้งานเพื่อเป็นส่วนหนึ่งในการฟื้นฟูเพลงแรกของวง Beatles ที่มีอายุกว่า 30 ปีเข้าไปแล้วให้กลับมามีชีวิตอีกครั้ง

นับว่าเป็นเครื่องมือที่น่าสนใจไม่น้อยสำหรับการใช้งาน AI มาเป็นตัวกลางที่คอยช่วยเพิ่มประสบการณ์ของโลกแห่งเสียงให้ดียิ่งขึ้น หมดปัญหาการบันทึกที่อาจเกิดเหตุไม่คาดฝันทำให้เสียงที่ได้ไม่ดีอย่างที่ควร Project Sound Lift จะช่วยทำให้งานสร้างสรรค์ทำได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น

ที่มา
The Verge

Artherlus

แค่คนทั่วไปที่หลงใหลในวงการไอที
Back to top button