คำศัพท์เกมน่ารู้สกู๊ปพิเศษ

KONAMI Code คืออะไร?

กับการกดสูตรที่เกมเมอร์หลายๆคนคุ้นเคย

เชื่อว่าหลายคนที่ทันเล่นเกมดังอย่างคอนทร้า (Contra) ต้องเคยได้กดสูตร บน บน ล่าง ล่าง ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา B A กันมาทุกคนอย่างแน่นอน ติดบ้างไม่ติดบ้างเพื่อเพิ่มจำนวนชีวิตตัวละครจาก 3 ตัวเป็น 30 ตัว ซึ่งมันถูกเรียกว่า Konami Code (โคนามิโค้ด) และในประเทศญี่ปุ่นเรียกคำสั่งโคนามิ (ญี่ปุ่น: Konami Command; โรมาจิ: コナミコマンド; ทับศัพท์: Konami Komando) เป็นรหัสที่ใช้เพื่อโกง (Cheat Code) ซึ่งเกมที่ถูกจดจำมากที่สุดคือเกมคอนทร้า (Contra) จนบางครั้งถูกเรียกว่า สูตรคอนทร้า (Contra Code) เสียด้วยซ้ำ แต่แท้จริงแล้วเกมแรกที่ Konami Code ถูกนำมาใช้คือเกมยานยิง Gradius (1986) บนเครื่องแฟมิคอมนั่นเอง

Konami Code ถูกสร้างขึ้นโดย คุณคาซุฮิสะ ฮาชิโมโตะ ผู้ที่พัฒนาเกม Gradius จากเวอร์ชั่นอาเขตสู่เครื่องประจำบ้านอย่างแฟมิคอม เมื่อเขามองว่าเกมมันยากเกินไปในระหว่างเล่นทดสอบ เขาเลยสร้างโค้ดชุดนี้ขึ้นมา เพื่อให้ผู้เล่นได้รับการเพิ่มพลังยานบินแบบเต็มรูปแบบหลังจากที่ใส่สูตรโดยใช้คอนโทรลเลอร์กดปุ่มตามลำดับ ซึ่งในตอนแรกทางทีมพัฒนาต้องการจะเอาโค้ดนี้ออกก่อนว่างจำหน่าย แต่แล้วก็ตัดสินใจทิ้งโค้ดนี้ไว้ เพราะการไปเอาออกทีหลังอาจทำให้เกมเกิดบัคใหม่ๆ ขึ้นมาแทน และมองว่าคนไม่มีผู้เล่นคนไหนจะไปกดได้เองระหว่างเล่นหรอก แต่ไม่รู้ว่าโค้ดชุดนี้หลุดออกมาได้อย่างไรหรือทาง KONAMI ปล่อยออกมาเอง แต่สุดท้ายมันก็กลายเป็นที่นิยมและจดจำไปตลอดกาล แถมยังถูกนำไปใช้ในหลายๆ เกมทั้งของโคนามิเองและเกมอื่นๆ นอกค่ายอย่างเช่น

Bloodstained: Ritual of the Night – ผู้เล่นจะเข้าสู่โหมด “1986 Mode” ที่จะทำให้การควบคุมเกมมีความยากคล้ายกับเกมในซีรีส์ Castlevania หลังกดสูตรที่หน้าจอเมนู

Tetris Effect – ใส่สูตรที่หน้าจอเปิดเกม แล้วจะสามารถเข้าสู่หน้าจอแบบที่ 2 แล้วจึงใส่เลข “06061984” ที่มาจากวันเกิดของเกม Tetris นั่นก็คือ 6 มิถุนายน 1984 เพื่อปลดล็อคเลเวล “1984”

BioShock Infinite – ใส่สูตรที่เมนูเกมเพื่อปลดล็อคโหมด “1999 Mode”

Tokimeki Memorial – ใส่สูตรเพื่อปลดล็อคฟีเจอร์พิเศษและใส่เพื่อเพิ่มพลังพิเศษในมินิเกม Twin Bee

คุณคาซุฮิสะ ฮาชิโมโตะ ร่วมงานกับทาง Konami มาเป็นเวลาต่อเนื่องหลายปีนับตั้งแต่ปี 1981 และนอกจากเกม Gradius ตัวของเขายังมีผลงานอื่นๆ เช่น Gungage, ISS Pro Evolution, The Goonies และ The Legend of the Mystical Ninja ที่ล้วนเป็นผลงานเกมคุณภาพดีทั้งสิ้น Kazuhisa Hashimoto เสียชีวิตลงในเดือนกุมภาพันธ์ปี 2020 ที่ผ่านมา

G.Meister

วัยรุ่นยุค 90's / โตมากับเครื่อง Famicom / สาวกเกมฟุตบอล / ต่อกันพลา / ดูมาครอส / YNWA
Back to top button