สกู๊ปพิเศษ

10 เกมอินดี้งานดีย์ประจำปี 2019

ที่ควรซื้อในช่วงเทศกาลลดราคาส่งท้ายปี

ในอุตสาหกรรมวงการเกมของเรา นอกจากเกม AAA ที่วางขายมากมาย ซึ่งสร้างด้วยทุนในการพัฒนามหาศาล และจำนวนพนักงานหลักร้อยไปจนหลักพันแล้ว มันยังมีเกมนอกกระแส เกมกระแสรอง หรือเกมเล็ก ๆ Indie ทั้งหลาย ที่มาจากทีมงานเพียง 1 คน หรือ ไม่กี่คน บางเกมมาจากประเทศที่คุณอาจไม่รู้จักเลยก็เป็นได้ ทว่าคุณภาพของตัวเกมนั้นแทบจะไม่ได้ด้อยจากเกมใหญ่ไปเลย หลายเกมนำเสนอสิ่งที่หาไม่ได้จากเกม AAA เสียด้วยซ้ำ ทั้งความสด แปลกใหม่ และความกล้าเสี่ยงในการนำเสนออะไรใหม่ๆ ให้กับผู้เล่นอย่างเรา และวันนี้ผู้เขียนก็มี 10 เกม Indie ที่แนะนำให้คุณหามาลองในช่วงเทศกาลเซลล์ใหญ่เทกระจาดส่งท้ายปลายปีนี้กันค่ะ

1. Disco Elysium

image 8464

หนึ่งในเกมม้ามืดและต้องเรียกได้ว่าแทบจะเป็นเกมกระแสรองนอกสายตาใครหลายคน ผลงานจากค่าย ZA/UM ทีมผู้พัฒนาสัญชาติเอสโตเนีย เกมไม่ได้ใช้ทุนสร้างเยอะ แต่สิ่งที่ตัวเกมนำเสนอนั้นกลับน่าสนใจมาก และมันมีคุณภาพกว่าเกม AAA บางเกมเสียอีก Disco Elysium เป็นเกมแนว RPG Open World ที่คุณจะได้รับบทเป็นนักสืบ ทว่าเกมนี้ไม่ใช่เกมสืบสวนธรรมดาทั่วไป เพราะตัวเกมใช้ระบบการเล่นแบบ Tabletop RPG หรือเกมแนวสวมบทบาทที่ผู้เล่นจะต้องสร้างตัวละครใส่ขึ้นมาในกระดาษ หรือการเล่นที่ไม่ใช้เครื่องวิดีโอเกม ค่อนข้างจะต้องใช้จินตนาการพอสมควร Disco Elysium นำหลักการดังกล่าวมาปรับใช้กับเกมเพลย์ของเกม ทำให้มันมีความแปลกและแตกต่างจากเกม RPG ทั่วไป Skill ในเกมมีให้เลือกอัพหลากหลาย ตั้งแต่ ความฉลาด (ทางสมองและอารมณ์) ความแข็งแกร่ง และยังมีระบบ Thought Cabinet ชุดความคิดหลากหลายแบบให้เก็บสะสม คุณสามารถปรับแต่งตัวละครด้วยเสื้อผ้าอาภรณ์และอุปกรณ์มากมายที่จะส่งผลต่อเกมเพลย์ เกมให้อิสระคุณอย่างเต็มที่ว่าอยากจะเป็น Hero พ่อพระ หรือ ชั่วร้ายโหดสุดแค่ไหนก็ได้ เกมได้ถูกเสนอชื่อเข้าชิงรางวัล The Game Awards 2019 ถึง 4 สาขาด้วยกัน อาทิ เกมอินดี้ยอดเยี่ยม และ RPG ยอดเยี่ยม แต่ต้องขอบอกไว้ก่อนเลยว่าเนื้อหาเกมนี้ถือว่าหนักแน่นอน เพราะเต็มไปด้วยเรื่อง เซ็กส์, ชีวิตกลางคืน รวมไปถึงของมึนเมา

image 8462

ราคาเต็ม : 469.00 บาท

ลดราคาเหลือ : 375.20 บาท! หมดเขต 4 ธันวาคมนี้

2. Slay the Spire (ตัวเกมรองรับภาษาไทย!)

image 8461

นี่คือการ์ดเกมที่ผสมสานแนว Roguelike ได้อย่างลงตัว โดยตัวเกมจะเป็น Turn-based สลับกันเดิน เริ่มต้นมาจะมีคลาสตัวละครให้เลือก 3 คลาสด้วยกัน แน่นอนว่าแต่ละคลาสก็จะมีชุดเด็ดของไพ่ที่ไม่เหมือนกัน รวมถึงความสามารถที่ต่างกันไป เช่น สายเน้นพละกำลัง, ลอบเร้น สายเวทย์ เป็นต้น ระหว่างทางคุณจะเหตุการณ์ต่าง ๆ ในแบบ Random (ตามสไตล์ Roguelike) ซึ่งจะทำให้คุณได้เจอศัตรูรวมไปจน Boss ที่แทบจะไม่เหมือนกันเลย คุณจะได้สะสมการ์ดใหม่เพื่อสร้าง Deck ที่ทรงพลังขึ้นเรื่อย ๆ ตัวการ์ดเองก็ยังแบ่งออกได้ 4 ประเภท อาทิ การ์ดโจมตี หรือ การ์ดทักษะ (เช่นเพิ่มบัฟต่าง ๆ) นับเป็นเกมการ์ดที่เล่นในฉบับผู้เล่นคนเดียวได้อย่างยอดเยี่ยมเกมหนึ่งที่ไม่ควรพลาด

image 8460

ราคาเต็ม : 319.00 บาท

ลดราคาเหลือ : 239.25 บาท! หมดเขต 4 ธันวาคมนี้

3. Void Bastards

image 8459

หากคุณเบื่อเกม Shooting แบบเดิม ๆ แล้วล่ะก็ เกมนี้อาจะทำให้คุณสนใจได้ เกมถูกพัฒนาโดยผู้สร้างเกมดังอย่าง BioShock ตัวเกมเป็นมุมมองบุคคลที่ 1 ที่มีอาร์ตสไตล์แนว cel-shaded ทว่าอย่าให้สีสันลูกกวาดมันหลอกตาคุณเด็ดขาดเพราะเกมนี้เป็นแนว Horror หรือแนวสยองขวัญนั่นเอง เกมนี้คุณจะได้รับบทเป็นนักโทษ (หลากหลายตัวละครที่มี trait ไม่เหมือนกัน) ที่อยู่บนยานอวกาศลำหนึ่งและต้องการจะหลบหนีจาก Sargasso Nebula ให้จงได้ ตัวเกมคุณจะต้องทำการสะสมทรัพยากร Loot ของต่าง ๆ เพื่อสร้างเป็นสิ่งใหม่ และใช้ในการอยู่รอด แม้จะเป็นแนว Shooting แต่มันก็ไม่ใช่เกมยิงดาษๆ เพราะคุณต้องทำการศึกาพังยาน และ ตัดสินใจวางแผนกลยุทธ์ต่าง ๆ เช่น จะปล่อยพลังงานให้ห้องใดทำงาน และมันจะให้ประโยชน์อะไรกับคุณ เมื่อใดที่คุณควรสู้ และเมื่อใดที่คุณควรหนี เกมใช้เวลาในการเล่นราว ๆ 12 – 15 ชั่วโมง

image 8458

ราคาเต็ม : 379.00 บาท

ลดราคาเหลือ : 284.25 บาท! หมดเขต 4 ธันวาคมนี้

4. My Friend Pedro

image 8457

สำหรับสายเน้นบู๊ เดินหน้ายิ่งแหลกแจกกระสุนไม่จำกัดก็ไม่ต้องน้อยใจ เรามีเกมเด็ด ๆ ดี ๆ มาแนะนำให้คุณเช่นกัน กับเกม My Friend Pedro จากค่าย DeadToast Entertainment (จัดจำหน่ายโดย Devolver Digital) ตัวเกมเป็นแนว 2.5D side-scrolling แอคชั่นตูมตาม เราจะมีเพื่อนกล้วย (ใช่ค่ะกล้วย) ชื่อ Pedro คอยสอนและพูดคุยกับเราตลอดเกม กันเพลย์จะมีระบบ Focus หรือระบบ Slow-motion ที่เป็นจุดเด่น อีกทั้งกระสุนภายในเกมยังสามารถกระทบชิ่งกับสิ่งของและสภาพแวดล้อมภายในเกมได้ (เช่นยิงใส่กระทะแล้วสะท้อนไปโดนกระบาลศัตรู!) แม้จะเป็นเกมยิงแต่ก็ไม่ได้แปลว่าคุณจะไม่ต้องคิดอะไรเลย เพราะคุณสามารถใช้สภาพแวดล้อมในการกำจัดศัตรูได้อย่างฮาและสร้างสรรค์ในแบบที่เกมยิงหลายเกมทำไม่ได้ (ท่วงท่าลีลาอันยียวนของตัวละครทีเราบังคับด้วยอีก) ใครมองหาเกมยิงเจ๋งๆ ที่แม้จะเล็กแต่เล่นใหญ่ก็ไม่ควรพลาด

image 8456

ราคาเต็ม : 289.00 บาท

ลดราคาเหลือ : 202.30 บาท! หมดเขต 4 ธันวาคมนี้

5. Baba Is You (ตัวเกมรองรับภาษาไทย!)

image 8455

Puzzle เล่นสนุกที่ยียวนกวนประสาทไม่ใช่เล่น Baba Is You เป็นเกมเลื่อนบล็อก(คำศัพท์) ข้ามอุปสรรคกีดขวางต่าง ๆ เป้าหมายง่ายๆ คือการเก็บธง (คล้ายๆ จุดหมายปลายทางในเกม Mario นั่นล่ะค่ะ) จุดเด่นมาก ๆ คือคำศัพท์ในเกมนั้นส่งผลต่อสภาพแวดล้อมของเกม ตัวอย่าง สมมติว่าถ้าตัวเกมระบุว่า Baba Is You and Sink เวลาคุณเดินไปตรงน้ำ คุณจะจม! แต่หากคุณเลื่อนเจ้าคำศัพท์คำว่า Sink ออกปั๊บคุณก็จะเดินบนน้ำได้ มันจึงเป็นเกม Puzzle ที่แม้ภาพกราฟิกจะไม่มีอะไรหวือหวาแต่ Concept นั้นทำออกมาได้อย่างชาญฉลาดและน่าสนใจมาก ตัวเกมได้รับรางวัลมากมาย อาทิ Best Student Game, Independent Games Festival และในปีนี้เกมก็ยังได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงในงาน The Game Award สาขาเกมอินดี้ยอดเยี่ยมด้วยตัวเช่นกัน

image 8454

ราคาเต็ม : 239.00 บาท

ลดราคาเหลือ : 191.20 บาท! หมดเขต 4 ธันวาคมนี้

6. A Plague Tale: Innocence

image 8453

ใครกำลังมองหาเกมแนว Survival สนุกๆ มี Story น่าสนใจ มีความเป็น Original สูงมาก และมีงาน Art ที่สวยงาม (ราวภาพวาด) และมีดนตรีที่ยอดเยี่ยม ผู้เขียนขอแนะนำ A Plague Tale: Innocence กับเกมโคตรคุณภาพม้ามืดแห่งปี 2019 ซึ่งได้เข้าชิงรางวัล The Game Award ประจำปีในสาขา Best Narrative ด้วย ตัวเกมสร้างจากทีมงานเล็กสัญชาติฝรั่งเศสด้วยจำนวนพนักงานเพียง 45 คน (ค่าย Asobo Studio) เกมว่าด้วยการผจญภัยของสองพี่น้อง Amicia และ Hugo ในช่วงคริสศตวรรษที่ 14 ของประเทศฝรั่งเศสที่อยู่ในเหตุการณ์ที่เลวร้ายอย่างสงครามร้อยปีและโรคระบาดกาฬมรณะที่คร่าชีวิตคนไปเกือบ 100 ล้านคน เกมเพลย์จะเน้น stealth รอบเล้น + Puzzle การแก้ปัญหา และผูกกับการเล่าเรื่องเป็น Chapters ตอนๆ (ไม่ใช่เกม open world แต่สามารถสำรวจและมีพวก collectibles ให้เก็บเพียบ) ใครมองหาเกมเนื้อเรื่องดี ๆ ที่มีตัวละครน่าสนใจ และงานศิลป์ / เพลงประกอบที่งดงาม ขอแนะนำอย่างยิ่ง

image 8452

ราคาเต็ม : 890.00 บาท

ลดราคาเหลือ : 445.00 บาท! หมดเขต 4 ธันวาคมนี้

7. Telling Lies

image 8449

เกมนี้จะเป็นเกมที่อาจจะดูแปลกไปสักนิดหนึ่งสำหรับประเภทของตัวเกม เพราะเกมเพลย์นั้นจะเป็นการนั่งดูเทปของตัวละคร 4 ตัวด้วยกัน แสดงโดยคนจริง มีนักแสดงดังด้วยอย่างเช่น Logan Marshall-Green ซึ่งเขาได้รับรางวัล Best Performer นักแสดงยอดเยี่ยมจากงาน Golden Joystick awards ไปหมาดๆ คุณจะต้องนั่งดูคลิปต่าง ๆ ของตัวละครแต่ละตัวและค้นหาความจริง ผ่านจากบทสนทนาที่อาจจะเป็นการโกหก ทว่าเนื้อเรื่องก็ไม่ได้เป็นเส้นตรง เพราะการตัดสินใจความจริงที่ว่าขึ้นอยู่กับการประติดประต่อและการตัดสินใจของคุณ เกมนี้สร้างโดย Sam Barlow ที่มีผลงานอย่าง Her Story เกมที่ได้รับคำวิจารณ์เชิงบวกและรางวัลอย่างท่วมท้นมาแล้วในปี 2015

image 8448

ราคาเต็ม : 289.00 บาท

ลดราคาเหลือ : 245.65 บาท! หมดเขต 4 ธันวาคมนี้

8. Blasphemous

image 8447

เกมแนว Metroidvania ด้วยมุมมอง 2D Side-scrolling ที่มีความยากระดับทำให้หัวร้อนได้ ไม่ต่างอะไรจากเกมตระกูล Soul เลยก็ว่าได้ (บอกก่อนว่าเกมนี้มีฉากที่ค่อนข้างเลือดสาดและโหดแบบไม่ใช่เล่น อาทิ ฟันกันหัวขาดกระจาย) คุณจะได้รับบทเป็นผู้รอดชีวิตจากเหตุการณ์สังหารโหด ตัวเกมใส่เนื้อหาที่เกี่ยวข้องกับ บาป และความเชื่อด้านศาสนาเข้ามา ในดินแดนที่ถูกต้องคำสาปและคุณคือผู้เดียวที่จะกอบกู้โลกที่บิดเบี้ยวนี้ได้ ระบบการต่อสู้สามารถใช้ Skill ได้ และยังสามารถ Parry เหมือนเกมตระกูล Soul ก็ได้เช่นกัน บอสในเกมก็อลังการโหดขิงๆ ทว่าเหล่าลูกน้องหางแถวก็ใช่ว่าจะไร้พิษสง เพราะคุณจะตายหลายรอบ และจะตายเรื่อย ๆ แน่นอสำหรับเกมนี้ ใครที่ชื่นชอบความท้าทายแนะนำให้หามาลองกันด่วน

image 8446

ราคาเต็ม : 319.00 บาท

ลดราคาเหลือ : 191.40 บาท! หมดเขต 4 ธันวาคมนี้

9. Untitled Goose Game

image 8445

น่าจะเป็นเกมที่มีกระแสแรงมาก ๆ เกมหนึ่งแห่งปีเลยก็ว่าได้กับเจ้าห่านแสบ Untitled Goose Game เกมที่ไม่มีอะไรเข้าใจยาก คุณจะได้รับบทเป็นห่านที่จะได้ไปทำภารกิจมากมายป่วนและกวน Teen พวกมนุษย์ เกมนี้พัฒนาโดยทีมงานเพียง 4 คนเท่านั้น ในชื่อค่าย House House สถานที่ในการไปเกรียนใส่ก็มีหลากหลาย สวนหลังบ้าน ร้านเครื่องใช้ไฟฟ้า คุณจะส่งเสียงเห่า (เรียกเห่าได้ไหม เอาเป็นร้องแบบห่านให้คนตกใจก็แล้วกัน ฮา) เกมมีความเป็นลอบเร้นในตัวเอง เพราะว่าแม้เราจะเกรียน เราก็ต้องเกรียนอย่างมีสมอง คุณจะต้องกลั่นแกล้งมนุษย์หน้าโง่พวกนั้นแบบไม่ให้พวกเขารู้ตัว! หรือจะเกรียนแบบไล่จิ๊ก ตะโกนให้พวกเขาตกใจขึ้นอยู่กับภารกิจ ด้วยความแปลกและตลกขำขันของตัวเกม พร้อมกราฟิกที่ละมุนตา(ขัดแย้งกับ Concept) ทำให้มันเป็นเกมที่ขายดีขึ้นอันดับ 1 บน Nintendo Switch เป็นที่เรียบร้อย เกมมีวางจำหน่ายบน Epic Games Store และ Nintendo Switch

image 8444

ราคาเต็ม : 8.99 USD (ประมาณ 290 บาท)

ซื้อเกมคลิ๊ก Epic Games Store

10. Outer Wilds

image 8443

อีกหนึ่ง Exclusive ของ Epic Games Store ที่น่าจับมองมากเกมหนึ่งในปีนี้ ตัวเกมได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลมากมาย ตัวเกมเป็นแนว Sci-fi Open World ที่เต็มไปด้วยความลึกลับและปริศนา คุณจะได้รับบทเป็นคณะนักสำรวจที่ต้องท่องไปในอวกาศและต้องหาที่มาและต้นกำเนิดของเรื่องราวทุกอย่างว่าสถานที่ภายในห้วงกาลเวลาที่แปลกประหลาดนั้น มีอะไรซ่อนอยู่กันแน่ เราจะได้ออกสำรวจหลาย ๆ สถานที่ บนโลก บนดวงจันทร์ และบนดาวดวงต่าง ๆ ที่ไม่เคยพบเห็นอีกมากมาย รวมถึงเผชิญหน้ากับสิ่งประหลาดที่ว่ากันว่าคือสถานที่อยู่ของเหล่าเอเลี่ยนโบราณ ซึ่งความแปลกประหลาดทุกอย่างนี้ เกิดขึ้นจากการบิดของห้วงเวลาที่ทำให้ระบบสุริยะผิดเพี้ยนไปนั่นเอง ถือว่าเป็นเกมที่เหมาะสำหรับคนที่ชื่นชอบการสำรวจค้นหามากทีเดียว นอกจากนี้ ยังมี Features การผจญภัยที่ให้เราได้สืบเสาะหาตามหาสัญญาณลึกลับกันอีกด้วย

image 8442

ราคาเต็ม : 10.99 USD (ประมาณ 360 บาท)

ซื้อเกมคลิ๊ก Epic Games Store

จากในลิสต์นี้ แทบจะทุกเกมได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลจากหลากหลายเวที บางเกมก็ได้รับรางวัลชนะเลิศมาจากบางเวทีแล้วเช่นกัน สำหรับงานประกาศรางวัลใหญ่อย่าง The Game Awards 2019 ที่จะจัดขึ้นในวันที่ 13 ธันวาคม เวลา 8:30 น. ของประเทศไทยนั้น ต้องมาดูกันว่าเกมใดจะได้รับรางวัลอะไรบ้าง ทาง This is Game Thailand จะนำมาให้ทราบกันแน่นอน ติดตามได้นะคะ

Back to top button