คอนโซล / พีซีสกู๊ปพิเศษ

10 ปีศาจสุดน่ารำคาญใน Castlevania: Symphony of the Night

ที่คุณต้องเคยประสบพบเจอจนจำขึ้นใจ

Castlevania หรือเกมที่ใครหลายๆ คนมักจะเรียกกันติดปากว่า “เกมแส้” (ถึงแม้บางภาคไม่ได้ใช้แส้เลยก็ตาม) โดยเฉพาะภาค Symphony of the Night ที่เป็นหนึ่งในภาคที่เรียกได้ว่ายอดเยี่ยมที่สุดของซีรีส์ และเป็นหนึ่งในเกมที่ยอดเยี่ยมที่สุดของ PS1 ซึ่งเกมนี้น่าจะเป็นเกมที่ผู้เล่นหลายๆ คนเคยได้ลองเล่นและได้มีความทรงจำกับประสบการณ์ต่างๆ มากมายกันมาใช่มั้ยครับ? เช่น การรวบรวมไอเทมต่างๆ มาทดลองใช้ การค้นหาความลับต่างๆ ของเกม และสิ่งที่ผู้เล่นต้องเผชิญอยู่ตลอดเวลาไม่ขาดสายนั่นก็คือ เหล่าปิศาจที่เดินอยู่เต็มปราสาทตลอดทาง คุณคงเคยเจอประสบการณ์แบบ.. เจ้าปิศาจตัวนี้ช่างกวนโอ๊ยเหลือเกิน! การจัดการปิศาจเหล่านี้ช่างน่ารำคาญจนแทบไม่อยากกลับมาเจอหรือปะทะกับมันอีกเลย !

เอาล่ะครับ ถ้าอย่างนั้นผมขอถือโอกาสนำเสนอเหล่าปิศาจสุดน่ารำคาญของ Castlevania ภาคนี้กัน แล้วมาดูกันว่าจะตรงใจคุณผู้อ่านกันบ้างรึเปล่า? ขอเริ่มไล่อันดับจากความรู้สึกน่ารำคาญน้อยที่สุดจนไปถึงมากที่สุดแล้วกันครับ

10. Blood Skeleton

image 1785

Blood Skeleton (หรือในภาคภาษาญี่ปุ่นจะเรียกว่า Red Skeleton) เป็นหนึ่งในปิศาจสุดน่ารำคาญตัวหนึ่งเลย ถึงแม้ HP ของปิศาจตัวนี้จะตีแค่ดาบเดียวก็ไปแล้ว แต่เหตุผลความน่ารำคาญของมันนั้น คือ มันสามารถฟื้นคืนชีพขึ้นมาใหม่ได้! ไม่ว่าเราจะพยายามตีมันแค่ไหนก็ตาม สุดท้ายแล้วมันก็จะกลับมาคืนชีพแล้วเดินไปเดินมาต่อนั่นเอง

9. Ectoplasm

image 3

ปิศาจตัวนี้แม้จะไม่ได้แข็งแกร่งมากก็จริง แต่ชอบลอยไปลอยมา บางครั้งก็ลอยขึ้นไปไกลจนทำให้ผู้เล่นโจมตีไม่ถึง แถมพอพุ่งเข้าใส่เราได้ก็ทำให้ติดสถานะ Curse ที่ทำให้ไม่สามารถออกอาวุธโจมตีได้อีก ช่วงแรกๆของเกมปิศาจตัวนี้จึงเป็นตัวสร้างความน่ารำคาญให้เราได้ไม่น้อยเลยทีเดียว

8. Stone Skull

image 2


ปิศาจตัวนี้ออกจะแปลกๆกว่าตัวอื่นมากไปหน่อย เพราะ Stone Skull (หรือ Spin Head ในภาคภาษาญี่ปุ่น) ไม่มี HP ดังนั้นแล้วเราจึงไม่สามารถกำจัดมันได้เลย พฤติกรรมของมันคือหมุนไปหมุนมา ขึ้นๆลงๆ ขวางทางผ่านของผู้เล่น จนออกจะดูเหมือนพวกวัตถุหรือกับดักด้วยซ้ำไป แต่ก็ยังมีชื่อถูกบันทึกไว้ที่สารานุกรมปิศาจของเกมอยู่นะ

7. Gremlin

image 1783


Gremlin นั้นมักจะปรากฏตัวอยู่ในเส้นทางแคบๆ พร้อมกับวิ่งไปวิ่งมาเพื่อวางลูกไฟเกะกะตลอดทาง ซึ่งทำให้เราเดินผ่านได้ลำบากเพราะต้องคอยจัดการลูกไฟนั้นทิ้งไป ยิ่งปล่อยให้ Gremlin อยู่นานๆ มันก็จะสร้างลูกไฟเพิ่มไม่หยุดไม่หย่อน ถือว่าเป็นอีกหนึ่งปิศาจที่น่ารำคาญเลยทีเดียว

6. Valhalla Knight

image 1784


ความน่ารำคาญของปิศาจตัวนี้อยู่ที่การวิ่งม้านี่แหละครับ ด้วยความเร็วในการวิ่งที่มากกว่าตัวละครของเราตามปกติอยู่แล้ว จึงต้องคอยหาโอกาสที่มันวิ่งมาทางเราแล้วค่อยโจมตีสวนกลับ ถ้าจะให้วิ่งไล่ไปตีเองก็คงเหนื่อยน่าดู แถมบางครั้งยังมีการกระโดดกระโจนใส่เราด้วยอีกแน่ะ

5. Balloon Pod

image 1782


ปิศาจที่รูปร่างหน้าตาละม้ายคล้ายคลึงกับแมงกะพรุนตัวนี้ ดูๆแล้วเหมือนไม่น่ารำคาญสักเท่าไหร่ แต่เมื่อเราตีร่างมันแตกแล้วนั่นแหละครับ ความน่ารำคาญถึงจะเกิดขึ้น เพราะเมื่อเราตีปิศาจตัวนี้ตายแล้วมันจะปล่อยสปอร์พิษกระจายออกมา ซึ่งเราต้องคอยหลบหรือตีสปอร์พิษเหล่านี้ไปให้พ้นทาง ไม่งั้นแล้วก็จะได้ติดสถานะ Poison ที่คอยลดพลังชีวิตของเราลงไปเรื่อยๆ

4. Spectral Sword

image 1786


ปิศาจที่คอยควบคุมอาวุธต่างๆไว้รอบตัวของมัน ความน่ารำคาญของมันคือการใช้อาวุธที่หมุนรอบๆ ตัว คอยเป็นโล่ป้องกันการโจมตีของเรา และใช้อาวุธโจมตีกลับ ไม่ก็เคลื่อนที่เข้าใส่เรา เป็นหนึ่งในปิศาจที่ค่อนข้างน่ารำคาญในการรับมืออีกหนึ่งตัวเลยครับ

3. Venus Weed

image 1787


Venus Weed (หรือในภาคภาษาญี่ปุ่นเรียก Alraune) นับเป็นปิศาจที่มีความน่ารำคาญสูงมากตัวหนึ่งเลยครับ เนื่องจากมีทั้งการโจมตีและการป้องกันที่ดีเยี่ยม ทำให้เรารับมือกับปิศาจตัวนี้ได้ลำบาก ไม่ว่าจะเป็นการใช้เถาวัลย์หนามโจมตีผู้เล่นจากพื้นดิน (แถมสลับตำแหน่งไปมาได้อีก) การป้องกันตัวโดยใช้ดอกไม้ที่ห่อหุ้มตัวเธอเอง และปาดอกกุหลาบหนามใส่เราอีก ทั้งยังมีพลังชีวิตที่สูงด้วย เรียกได้ว่ารับมือยากจนน่ารำคาญจริงๆ

2. Flea Armor

image 1781


ว่าแค่ Flea Man ที่ปกติกระโดดดึ๋งๆ ตัวนั้น ก็มีความน่ารำคาญอยู่แล้ว นี่มาเป็น Flea Armor เลยเชียว! ราวกับเปลี่ยนอาชีพจากนักรบไปเป็นอัศวินก็ไม่ปาน สร้างความน่ารำคาญเพิ่มขึ้นเป็นเท่าตัวเลยครับ เพราะว่า Flea Armor นั้นมีพลังโจมตีมากในระดับหนึ่ง หากเราพลาดท่าให้กับการโจมตีของ Flea Armor ก็จะเจ็บหนักไม่น้อยเลยครับ แถมพอตีโดนแล้วยังกระโดดออกมาเป็น Flea Man ตามปกติแล้วกระโดดพุ่งเข้าชนเราต่ออีกแน่ะ

1. Medusa Head

image 1784

ผมขอยกความน่ารำคาญอันดับหนึ่งให้กับปิศาจตัวนี้ครับ.. Medusa Head ! เพราะว่าถ้าเราอยู่ในโซนที่มี Medusa Head โผล่มา มันจะโผล่มาเรื่อยๆไม่มีวันหยุด แถมยิ่งเป็นจุดที่มีปิศาจตัวอื่นอยู่ด้วยแล้วยิ่งน่ารำคาญเป็นพิเศษ เพราะหากเราโดน Medusa Head หัวเหลืองทองนี้ชนเข้า ผู้เล่นจะติดสถานะแข็งเป็นหิน (หรือ Petrify) ต้องขยับตัวละครเพื่อให้หลุดสถานะนี้ออกมา ซึ่งทำให้เสียเวลาและอาจโดนปิศาจตัวอื่นเข้าโจมตีขณะตอนเป็นหินอยู่ได้นั่นเองครับ

เป็นยังไงกันบ้างครับ คุณผู้อ่านมีความคิดเห็นตรงกันบ้างมั้ยครับ? กับเหล่าปิศาจที่ผมได้นำเสนอไป ว่าเจ้าพวกนี้น่ะน่ารำคาญจริงๆ แม้ว่าอันที่จริงแล้วจะมีปิศาจอีกหลายๆ ตัวที่ค่อนข้างน่ารำคาญไม่แพ้กัน แต่ผมขอยกให้ปิศาจเหล่านี้เป็นตัวน่ารำคาญจากประสบการณ์ในการเล่นเกมของผม และทำให้จดจำปิศาจเหล่านี้ได้ขึ้นใจครับ แล้วคุณผู้อ่านล่ะครับ? มีปิศาจตัวไหนในเกม Castlevania : Symphony of the Night ที่น่ารำคาญจนจำขึ้นใจได้บ้าง? มาบอกเล่าให้ฟังกันได้นะครับ

Back to top button