สกู๊ปพิเศษ

5 ความแตกต่างระหว่าง ‘คนเล่นเกม’ กับ ‘คนติดเกม’

แล้วคุณล่ะคือคนประเภทไหน?

สวัสดีครับเพื่อน ๆ ชาว This is game ทุกท่าน วันนี้ผมขอมาพูดถึงเรื่อง คนเล่นเกม กับพวกติดเกม ต่างกันอย่างไรนะครับ

ก่อนอื่นผมอยากให้เพื่อน ๆ เข้าใจกันก่อนนะครับว่า บทความนี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งของความคิดเห็นของผมเท่านั้น อาจจะไม่ได้ถูกต้องทุกอย่าง ก็ขึ้นอยู่กับวิจารณญาณของเพื่อน ๆ ด้วยนะครับ และผมอยากให้เพื่อน ๆ แยกออกระหว่าง คนเล่นเกม กับพวกติดเกม ว่ามันต่างกันยังไง แค่ไหนถึงเรียกว่าติดเกม เพราะการติดเกมมันไม่ได้ส่งผลดีอะไรให้เราเลย แถมยังเป็นการทำลายสังคมทั้งในเกมและนอกเกมอีกด้วย

เรามาลองดูกันครับว่า คนเล่นเกม กับพวกติดเกม ต่างกันอย่างไรบ้าง

1. คนเล่นเกมจะเล่นเพื่อความสนุก พวกติดเกมจะเล่นเพื่อระบายอารมณ์

image 596

คนเล่นเกมพวกเขาจะเล่นเกมเพื่อความสนุกและคลายเครียด มีอารมณ์ร่วมไปกับเกมที่พวกเขาเล่น เข้าถึงเนื้อเรื่องของเกมที่ทำขึ้นมา เสริมสร้างทักษะ จินตนาการ ของพวกเขาไปในตัว

แต่พวกติดเกมจะเล่นเกมเพื่อระบายอารมณ์ของตัวเอง ใส่อารมณ์ในการเล่นมากเกินไป เมื่อเล่นแพ้ก็หงุดหงิดโวยวาย (หัวร้อน) มีแต่เพิ่มความเครียดให้กับตัวเอง อ้อ… ขอบอกก่อนนะครับว่า ระบายอารมณ์กับคลายเครียด มันคนละอย่างกันนะ ลองคิดดูดี ๆ ว่าตัวคุณเองเล่นเกมเพื่ออะไร

2. คนเล่นเกมจะมีวินัยในการเล่น ส่วนพวกติดเกมจะไม่มีวินัย

image 595

วินัยในการเล่นก็คือ การมีกฎระเบียบหรือข้อตกลงในการเล่นอย่างเช่น “จะเล่นแค่ 3 ชั่วโมง” หรือ “ขอชนะอีกเกมเดียว” และหลังจากที่เล่นจบก็เอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่เกิดประโยชน์กับตัวพวกเขา พูดง่าย ๆ คือการแบ่งเวลาเป็นนั่นเอง

แต่ว่าพวกติดเกมจะเล่นแบบไม่มีหยุด เล่นทั้งวันทั้งคืน จนบางครั้งเล่นแทบไม่ได้กินข้าวเลยก็มี นี่คืออาการติดเกมอย่างเห็นได้ชัด

3. คนเล่นเกมจะเรียนรู้ไปกับเกม พวกติดเกมสนใจเพียงเล่นให้มันจบ

image 594

คนเล่นเกมมักจะเล่นเกมและศึกษาหาความรู้จากในเกมบ้าง เช่นภาษา หรือประวัติศาสตร์ ซึ่งพวกเขาศึกษาความรู้จากเกมและสนใจเนื้อเรื่องของเกมอย่างจริงจัง ไม่ใช่เพียงแค่เล่นให้มันจบไปเฉย ๆ แต่ยังสนใจในตัวเกมหรือเนื้อเรื่องอีกด้วย

พวกติดเกมจะเป็นพวกที่เล่นเกมเนื้อเรื่องไม่เป็น เมื่อถึงฉากที่ตัวละครคุยกันเขาก็แค่กดปุ่ม Skip ไปเรื่อย ๆ จนกว่าจะถึงเวลาที่เขาได้บังคับตัวละครอีกครั้ง พวกเขาเพียงแค่เล่นให้มันผ่านด่านไปเฉย ๆ หรือแม้แต่การที่ไม่ได้สนใจเนื้อเรื่องประวัติความเป็นมาของเกม เอาแต่เล่นโดยใช้ความรุนแรงของเกมเพื่อความสะใจตัวเอง นั่นก็เป็นแค่พวกติดเกมเท่านั้น

4. พวกติดเกมจะชอบ “พูด” มากกว่า “ทำ”

image 597

พวกติดเกมจะชอบพูดทำนองว่า “อย่ามาว่าเล่นเกมไม่มีประโยชน์นะ เพราะว่าคนที่ชนะการแข่งระดับโลกเขาได้เงินรางวัลเป็นหลายล้าน USD เลยนะ” ซึ่งคำพูดพวกนี้ใคร ๆ ก็พูดได้ทั้งนั้น มันสำคัญอยู่ที่ว่า คุณทำตัวคุณได้ดีแล้วหรือยัง

คุณเอาแต่บอกว่าเกมที่คุณเล่นอยู่มันสร้างรายได้หรือเกิดประโยชน์สูงสุดอะไรบ้าง แต่ตอนนี้คุณได้เรียนรู้จากการเล่นเกมเหล่านั้นแล้วหรือเปล่า คุณได้พัฒนาฝีมือตัวเองเพื่อไปอยู่จุด ๆ นั้นแล้วหรือยัง

หรือคุณยังเล่นแพ้แล้วหัวร้อน โทษคนอื่นอยู่เหมือนเคย หรือยังแค่เล่นเกมกับเพื่อนไปวัน ๆ ไม่คิดที่จะศึกษาแผนการเล่นเพื่อให้ตัวเองพัฒนาขึ้นจนไปถึงจุดที่เรียกว่าแชมป์

“คำพูด” มันเป็นอะไรที่ออกมาง่ายมาก แต่ถ้าหากอยากให้คนยอมรับคุณก็ควรจะ “ลงมือทำ” อย่างน้อยก็ให้พวกเขาได้เห็นว่าคุณได้พัฒนาตัวเองจากเกมจริง ๆ ไม่ใช่เอาแต่พูดถึงเรื่องของคนอื่น

5. คนเล่นเกมจะเรียนรู้ความผิดพลาดจากความพ่ายแพ้ พวกติดเกมเล่นแพ้แล้วจะโทษคนอื่น

image 593

แค่หัวข้อผมก็แทบจะไม่ต้องอธิบายอะไรเพิ่มเติมแล้ว คนเล่นเกมจะรู้จักเรียนรู้ความผิดพลาดเวลาที่ตัวเองแพ้ หรืออย่างน้อยก็ยอมรับความพ่ายแพ้หรือที่เรียกว่าน้ำใจนักกีฬา

ส่วนพวกติดเกมเมื่อพวกเขาเล่นแพ้แล้ว ก็จะโวยวายโทษคนอื่นที่เล่นไม่ดี คนพวกนี้เห็นเยอะมากครับ ส่วนใหญ่จะเป็นพวกช่วงต้น ๆ ของพวกเด็กวัยรุ่นที่ไม่ยอมรับความพ่ายแพ้ของตัวเอง แถมบางครั้งเล่นชนะก็ยังมีหน้าไปว่าอีกฝั่งหนึ่งด้วย

image 592

อย่างไรก็ตาม เนื้อหาข้างบนเป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งในความคิดเห็นของผมเท่านั้น หากเพื่อน ๆ มีความคิดเห็นที่แตกต่างกันไปก็สามารถ Comment แบ่งปันความคิดเห็นของเพื่อน ๆ ได้นะครับ

เหนือสิ่งอื่นใด เราคือผู้ที่เลือกว่าเราจะเป็นคนเล่นเกมหรือพวกติดเกม ทั้งหมดนี้ขึ้นอยู่กับตัวเรา ชีวิตเราเราเป็นคนเลือกได้เองครับ หากเพื่อน ๆ เล่นเกมเป็นเวลานานแต่สามารถจัดการการใช้ชีวิตประจำวันของตัวเองได้ปกติก็ใช้ได้แล้วครับ

สุดท้ายนี้ผมก็ขอให้เพื่อน ๆ ทุกคนเล่นเกมกันอย่างมีวินัยและดูแลสุขภาพให้ดีด้วยนะครับ ขอให้ทุกคนเล่นเกมกันอย่างมีความสนุกนะครับ ^^

Back to top button