คอนโซล / พีซีสกู๊ปพิเศษ

รวมเกมบนเครื่อง Famicom ที่ดีต่อใจในวัยเด็ก (วัย 30+)

ถ้าอ่านแล้วรู้จักระวังเด็กรุ่นหลังทักว่าแก่นาจา!

พูดถึงวัยเด็กคงไม่พ้นการรำลึกถึงสมัยยุค 90 ก่อนหน้าที่เราจะพบเครื่องขาวๆ แดงๆ นี้เราก็จะมีกิจกรรมต่างๆ ก่อนหน้านี้ เช่น เป่ากบ เล่นลูกแก้ว ซ่อนแอบ ม้าเขย่ง โน่นนี่นั่น และพอเจ้าเครื่องขาวๆแดงๆนี้เข้ามาก็มาเป็นปัจจัย 5 ที่คู่กับวัยเด็กเลยทีเดียวครับ สำหรับเครื่องแฟมิคอมนั้นนอกจากมีตัวดั้งเดิมแล้วถัดมาแฟมิลี่ก็ได้ทำการเพิ่มปุ่มมาให้อีกด้วย นั่นก็คือ”ปุ่มเทอร์โบ” ออกแบบมาให้สำหรับคนกดไม่ค่อยทันกัน และนอกจากนี้ยังมีพัฒนารุ่นออกมาอีกในยุคนั้นเรียกว่า

“แฟมิคอม 102” (ภาพจากบอร์ดมดเอ็กซ์ทอย) ซึ่งมีเครื่องเป็นสีดำ ออกแบบมาให้ดูเท่ๆดำๆไปงั้นแหละไม่ได้เปลี่ยนอะไรมาก สายหรือตัวเครื่องยังดูไม่มีอะไรเปลี่ยนแปลงมากนัก

รุ่นต่อมาที่พลิกโฉมความคลาสสิคคือ “แฟมิคอม 202” เรียกได้ว่าปรับโฉมดุดันเปลี่ยนแปลงทางด้านตัวเครื่อง ปุ่มกด จอยที่ดูเท่ขึ้นและที่สำคัญตัวดีดตลับออกนั้นเป็นแบบกดนั่นเอง อำนวยความสะดวกไม่ต้องดันเหมือนเครื่องรุ่นเก่า แต่อย่างว่ารุ่นนี้ก็ไม่น่าคลาสสิค ไม่น่าสะสมเท่ารุ่นพี่แดงนะครับ

image 1618
image 116

เอาล่ะเกริ่นมาละเข้าเรื่องเกมที่ดีต่อใจกันดีกว่าเรียกได้ว่า เปิดเครื่องเกมเมื่อไรก็ต้องเปิดเกมนี้ขึ้นมาเป็นเกมแรกๆไม่รู้ว่าเพื่อนๆ (รุ่นวัยเก๋า) เคยเป็นบ้างหรือเปล่า วันนี้ผมจะเอาตัวอย่างเกมที่ผมเนี่ย…ไม่ใช่สิรุ่นน้าผมเล่นๆ ชอบๆ มาให้ดูกันว่ามีเกมอะไรกันบ้าง แต่ทุกบ้านต้องมีคือพวก 100 in 1 หรือ พวก 500 in 1 พวกนี้เหมือนเกมจะเยอะแต่พวกซ้ำไปว่า 90% ของตลับฮ่าๆ เปิดกันเกมแรกเลยแล้วกันครับ

1. Charlie Cirrus

image 115

ขอนำภาพมาจาก Rom นะครับเกมนี้สุดคลาสสิคที่จะต้องนำพาตัวชาลีของเราเนี่ยผ่านด่านต่างๆในสวนสัตว์ไปเรื่อยๆไม่ว่าจะขี่หลังพี่สิงลอดห่วงไฟ เดินบนลูกบอลเป็นต้น ส่วนการเล่นมี 2 ระดับหากใครเล่นจบระดับ A แล้วมาต่อความยากระดับ B กันได้เลย

ตัวอย่างเกม

2. Duck Hunt

image 1620

สุดยอดเกมโหดทารุณกรรมสัตว์ที่เราต้องสวมบทนายพรานออกมาล่าเป็ด เจอเป็ดเมื่อไรสอยเป็ดสิครับรออัลไล!! โดยจะมีหมาน้อยของเราทำให้ฝูงเป็ดกระเจิง พอพวกบินมาเราก็สอยเลยครับ เปรี้ยง !! ดูสิจะได้เป็ดไหม ถ้าจำไม่ผิดจอยปืนเนี่ยน่าจะเข้ามาในช่วงรุ่นเครื่อง 202 จะชัดเจนกว่าครับ(ถ้าจำไม่ผิดนะ) แล้วยิงๆ แข่งกับเพื่อนดูสิใครจะได้มากกว่ากัน

ตัวอย่างเกม

3. Balloon Fighter

image 1620

เป็นอีกเกมที่เรียกได้ว่าก็สนุกเหมือนกันคือเรามีหน้าที่กระดิกหางพาบอลลูนของเราไปทำให้ของศัตรูให้แตก มีอุปสรรคพวกฟ้าผ่าอะไรมาอีกด้วยนะ แต่อย่าคิดว่าเราจะกระทำเค้าได้ฝ่ายเดียวพวกศัตรูก็มาโจมตีเช่นกัน เราต้องรักษาโป่งเราด้วย แต่การบังคับเรียกได้ยากเหมือนกันเพราะมันไหลไปไหลมาฮ่าๆ

ตัวอย่างเกม

4. Contra

image 1624

สุดยอดเกมแอคชั่นสุดมันส์ที่ตัวละครคืออาโนล์กับพี่แรมโบ้เข้าสู่สนามรบเพื่อมาฆ่าเอเลี่ยน มากับสูตร 30 ตัว บน บน ล่าง ล่าง ซ้าย ขวา ซ้าย ขวา เอบี เอบี ซีเลค สตาร์ท !!!! ตัวเกมนี้ก็วิ่งไปด้านข้างเก็บอาวุธที่ลอยมา มีแต่คนกระโดดแย่งปืน S แถมอย่าวิ่งไปดึงฉากกันนะรับรองมีตายแน่นวล เรียกเป็นเกมสามัญประจำเครื่องเลยทีเดียวอมตะสุดๆเกมนี้

ตัวอย่างเกม

5. Excite Bike

image 1619

เกมขับมอเตอร์ครอสสุดเกรียนสามารถขับปาดหน้าเพื่อนได้หรือเบรกให้ชนท้ายได้ด้วยเหินข้ามเนินทะยานฟ้ากันไปการวิ่งนี่ต้องระวังด้วยหากกดเร่งความเร็วมากไปเครื่องมันจะฮีท ต้องจอดรอเครื่องเย็นอีกและเมื่อเข้าเส้นชัยแล้วละก็เรียกได้ว่าความฟินมันยิ่งใหญ่จริงๆครับ อิอิ

ตัวอย่างเกม

6. Gradius

image 1621

เกมยานสุดมันส์ตะลุยด่านยิงยานศัตรูไปเรื่อยๆจากนั้นเราก็พยายามเก็บออฟชั่นที่เก็บเม็ดแดงๆ คือเราต้องวางแผนว่าเก็บมาแล้วเราจะใช้อาวุธไหนก่อนเพื่อเป็นประโยชน์กับยานของเรามากที่สุด เช่น ยิงรัว บาเรีย มิสไซน์ภาคพื้นเป็นต้น เป็นอีกเกมหนึ่งที่ต้องอาศัยความตาไวเพราะมันค่อยข้างยากพอสมควรเลย

ตัวอย่างเกม

7. Ice climber

image 1626

เกมที่จะต้องพานักไต่น้ำแข็งขึ้นไปสู่จุดสูงสุดกระโดดฟาดน้ำแข็ง ตีเพนกวิ้นที่ขวางทางขึ้นไปให้ได้ การบังคับเรียกได้ว่ามันลื่นอ่ะบังคับยากเวอร์ เล่นได้ 2 คนแล้วยิ่งเล่น 2 คนนี้ระวังหายนะในการดึงฉากคือถ้ามีคนใดคนหนึงขึ้นไปเร็วกว่าตัวที่อยู่ล่างสุดตกหลุมดำตายจ้า แล้วต้องกระโดดให้ยอดสุดเพื่อเคลียร์ด่านใครไวกว่าใครถึงก่อนบอกเลยเทพ!!

ตัวอย่างเกม

8. Kung fu

image 1622

เกมต่อสู้บู๊ระห่ำในสมัยนั้น เดินบู๊ต่อยแหลกสอยไปเรื่อยๆทั้งต่อยทั้งเตะด้านหน้าด้านหลังนี่เราต้องระวังให้ดีไหนจะมีบอสประจำชั้นอีกมีทั้งมีดทั้งดาบ เราต้องเดินไปให้สุดฉากเพื่อเคลียร์ด่านแล้วไปด่านต่อไป ต้องมาแข่งกับเพื่อนคนละตาว่าใครไปไกลสุดแพ้ออกงี้

ตัวอย่างเกม

9. Twin Bee

image 1619

เกมยานยิงที่เรียกได้ว่าตื่นเต้นไม่แพ้กาดิอุสเลยครับ เพราะว่าความมันของเกมนี้คือต้องหากระดิ่งยิงเพื่ออัพเกรดยานตัวเองให้ยิงแรงหรือมีบาเรียอะไรแบบนี้แล้วหลักๆเราก็กำจัดยานลำอื่นไปให้ถึงบอสของแต่ละด่านให้ได้ บางทีพะวงกระดิ่งมากไปทำให้ยานระเบิดก็มี กระดิ่งที่สำคัญที่ต้องยิงเลี้ยงกระดิ่งไม่ให้ตกคือีแดงละมั้งเพราะกระดิ่งแต่ละสีมีพลังไม่เหมือนกัน แถมยิงมากไปแตกอีกนะเอ้อ หากเล่น 2 คนละก็นำมาต่อตูดกันสามารถยิงกระจายได้อีก เรียกได้ว่าเพลิน

ตัวอย่างเกม

10. SD Hero Soukessen

image 1627

เป็นอีกหนึ่งเกมที่รวมสุดยอดซุปเปอร์ฮีโร่ในวัยเด็กไว้อย่างครบครันไม่ว่าจะเป็นตำรวจอวกาศ อุตร้าแมนเกือบทุกตัว กันดั้ม จีบัน มดแดง โดยแต่ละตัวที่ว่ามานั้นมีมาให้เล่นเกือบทั้งตะกลูเลยครับ เช่นมดแดง ก็มีหลายตัวเลยประมานนี้ โดยการเปลี่ยนร่างเพื่อนๆจะต้องเก็บอาหารในที่ดรอปอยู่ในฉาก อาหารจะทำให้เราเปลี่ยนร่างได้ตามอาหารนั่นเอง แต่ถ้าจำไม่ผิดเกมนี้ถ้ากด สูตรปุ่มติดจำไม่ได้ว่าอะไรมันจะทำให้เรากดเปลี่ยนร่างได้เรื่อยๆโดยไม่ต้องรออาหารครับ

ตัวอย่างเกม

11. Super Mario Bros

image 1623

เกมคลาสสิคคลอดกาลที่ครองใจคนมาทุกยุคสมัยกับเพลงที่เป็นเอกลักษณ์ตัวละครคุณลุงซ่อมท่อ วิ่งไปเหยียบเห็ดโหม่งหินเก็บเห็ด เหยียบเต่า วิ่งเข้าเส้นชัยไปรูดเสาธง เกมมีเพียงเท่านี้แต่มันยากเกือยทุกภาคเลยครับท่านผู้ชม และเกมมาริโอนี่บอกเลยว่ามันมีอะไรซ่อนอยู่เป็นทริคข้ามฉากมากมาย โดยมาริโอแต่ละภาคก็จะมีทริคซ่อนไว้ไม่เหมือนกันต้องลองหาเอาเองนะครับว่าแต่ละภาคซ่อนอะไรไว้ตรงไหนบ้าง

ตัวอย่างเกม

ส่งท้ายด้วยเกมสุดคลาสสิคที่ทุกคนต้องไม่พลาด

12. Road Fighter

image 1625

เกมแข่งรถในตำนานที่ต้องซิ่งไปให้ถึงเส้นชัยให้ได้ โดยที่ไม่ชนหรือชนน้อยที่สุดเพราะไม่งั้นจะไม่ทันเวลาแล้วการขับก็ไม่ได้ง่ายอย่างที่คิดเพราะว่าจะมีรถสีฟ้าคอยวิ่งขวาง ถ้าชนแล้วรถหมุนให้กดทิศทางตรงข้ามที่รถหมุนจะทำให้กลับมาทรงตัวได้อีก แล้วอย่างลืมเก็บรถน้ำมันเพื่อต่อเวลาอีกด้วย แล้วใครขับแบบไม่ชชนเลยจะมีพี่ซุปเปอร์แมนบินมาให้กำลังใจอีกด้วยจ้า ตัวเกมก็จะมีความยากของด่านต่างกันไปทั้งถนนแคบ รถบรรทุกโอ้ยยย บางทีเล่นแล้วเครียดฮ่าๆ

ตัวอย่างเกม

นี้เป็นเพียงส่วนหนึ่งเกมที่ตัวผมชอบเล่นนะครับ ยังมีอีกหลายเกมเลยที่เรียกว่าเพลิน เช่นกัปตันซึบาสะ คุนิโอ ป๊อปอาย

เกมรถถัง เต่านินจา สามเหมียวยอดนินจา บีวิง ดับเบิลดราก้อน ร๊อคแมน อีกหลายเกมเลย เรียกว่าเกมสมัยก่อนนี่ทำให้เพลินมากมายครับ ทำให้ใครหลายๆคนนั้นหวนคิดถึงวัยเด็กวัยเรียนช่วงยุค 90 กับภาค 8/16 บิต ซาวด์ดนตรีแบบซิปบิต แล้วหลังจากยุคนี้แล้วก็มาสู่ภาพกราฟฟิคเริ่มสวยแล้วเป็นพวก32 บิตกันไม่ว่าจะเป็นช่วงเครื่องเซก้าแซทเทิร์น เครื่องซุปเปอร์ เพลย์1 ว่ากันไปครับ แล้วใครสนใจเล่นเกมย้อนยุค

Now Loading

ชอบเพลง Metal | บันเทิงกับการถ่ายรูป | ของโปรดคือเนื้อย่าง | เล่นเกมบ้างบางเวลา
Back to top button