สกู๊ปพิเศษ

8 ฉาก Jumpscares ใน Resident Evil 2 (PS1) ที่เด็กยุค 90 ต้องเคยสะดุ้ง

จำฝังใจในวัยเด็ก บางคนหลอนมายันภาค Remake ในปี 2019

ในยุคสมัยหนึ่งที่เทคโนโลยีของวงการเกมนั้นยังไม่ได้ก้าวหน้าหรือสมจริงเหมือนอย่างในปัจจุบัน แต่ในยุคของ Playstation ก็ได้มีเกม Survival Horror เกมหนึ่งที่ถึงแม้กราฟิกจะไม่ได้สวยงามมาก แต่มันก็น่ากลัวและหลอนใช้ได้ด้วยไอเดียการสร้างเกมสุดแปลกใหม่ เกมนั้นคือ Resident Evil ซึ่งหนึ่งในภาคที่ฮิตที่สุดก็คือภาค 2 และปัจจุบันก็ได้มีการ Remake เกมนี้ไปแล้วในปี 2019 แต่ถ้าใครเล่นเกมนี้มาตั้งแต่ยุค 1998 ล่ะก็ น่าจะต้องเคยสัมผัสประสบการณ์ชวนสะดุ้งจาก Jumpscares สุดสร้างสรรค์แบบที่ผู้เล่นไม่ได้เตรียมใจมาโดน เจอวัยเด็กขนลุกยันแก่ ไปชมกันเลยครับว่า RE2 มีฉากไหนทำเราสะดุ้งได้บ้าง

1. ซอมบี้พังกระจกร้านขายปืนมารุมกัดเจ้าของร้าน

01 19


ในช่วงแรกเริ่มของเกม Resident Evil 2 นั้น ลีออนจะเข้ามาในเมือง Raccoon City ด้วยความไม่รู้อิโหน่อิเหน่ว่าเมืองนี้ทั้งเมืองได้กลายเป็นขุมนรกแดนซอมบี้ไปเสียแล้ว ในจังหวะที่กำลังหนีหัวซุกหัวซุนอยู่นั้น เขาก็ได้เข้าไปหลบอยู่ในร้านขายปืนซึ่งมีเจ้าของร้านที่ยังรอดชีวิตให้การช่วยเหลือ ถือว่าเป็นจุดพักเบรกพักใจสำหรับมือใหม่ที่เล่นเกมนี้ครั้งแรกหลังจากตะลุยแดนซอมบี้มาได้สักพักหนึ่ง แต่ในจังหวะที่ผู้เล่นลดการ์ดลงและคิดว่าที่นี่ปลอดภัยดี เจ้าซอมบี้ฝูงหนึ่งก็ได้พังกระจกร้านเข้ามากัดเจ้าของร้านต่อหน้าต่อตาเราอย่างรวดเร็ว เรียกได้ว่าเล่นเอาสะดุ้งและทำเอาลนใช้ได้

2. มือซอมบี้จากริมหน้าต่าง ตรงระเบียงสถานีตำรวจ

02 19


ในสถานีตำรวจสุดกว้างใหญ่และลึกลับแห่งนี้ ทางปีกซ้ายของสถานีจะมีระเบียงทางเดินที่เชื่อมต่อกับห้องออฟฟิศต่าง ๆ และทางเดินนี้ก็เรียกว่าเป็นขอบของตัวอาคารด้วยเช่นกัน ซึ่งตรงจุดนี้บริเวณหน้าต่างเราจะเห็นว่ามีท่อนไม้ถูกตอกติดไว้กับผนังเพื่อป้องกันไม่ให้เหล่าซอมบี้สามารถพังหน้าตาเข้ามาได้ แต่ถึงจะเป็นเช่นนั้น ท่อนไม้ที่ปิดหน้าต่างอยู่ก็ไม่ได้งานเนี๊ยบสักเท่าไหร่ เพราะมันยังเหลือช่องลมหรือมีรูมากพอที่จะให้เหล่าซอมบี้ยื่นแขนเข้ามาทำร้ายเราได้ แล้วเล่นครั้งแรกใครจะไปรู้เพราะเท่าที่ดูมันก็เหมือนจะปลอดภัยดี แต่จังหวะที่มือซอมบี้โผล่ขึ้นมาเท่านั้นแหละครับ วิ่งซอยเท้ายับ ๆ ขอเผ่นก่อนล่ะ Resident Evil 2 ทำเอาเสียขวัญหนักมาก

3. ทางเดินห้องสมุดชั้น 2 หักแล้วตกลงมาชั้นล่าง

03 20


ตรงส่วนของห้องสมุดนั้นก็เป็นอีกหนึ่งจุดที่เราเดินผ่านไปผ่านมาได้เรื่อย ๆ ซึ่งจะประกอบด้วยชั้นบนและชั้นล่าง แต่ละจุดก็จะมีปริศนาและคีย์ไอเทมให้เก็บอยู่ตามจุดต่าง ๆ อาจจะมีการแก้ Puzzle บ้างเล็กน้อย โดยในช่วงแรกของเกม Resident Evil 2 นั้นจะเป็นช่วงเวลาแห่งการสำรวจ หาของและเอาชีวิตรอด การเดินสำรวจห้องนั้นห้องนี้จึงเป็นสิ่งที่ควรทำ (ในกรณีที่ไม่รู้ทาง) และห้องสมุดที่มีอยู่ถึง 2 ชั้น ทำไมเราจะไม่สำรวจล่ะจริงไหมครับ พอเดินไปบนระเบียงทางเดินไม้ของชั้น 2 เราจะเห็นว่ารั้วกั้่นมันพังอยู่ เหมือนกับจะสื่อว่าตรงนี้สามารถกระโดดลงไปได้ ด้วยความอยากรู้อยากเห็นก็วิ่งไปดูสิครับ พอเดินไปถึงปุ๊บไม่ทันได้กดกระโดด พื้นทางเดินไม้มันก็เกิดหักแล้วตกลงมาด้านล่างให้ซะงั้น บอกเลยว่ามีสะดุ้งถ้าสาว ๆ เล่นคงมีกรี๊ดกันบ้างครับ

4. ฝูงอีกาพังหน้าต่างเข้ามาบนสถานีตำรวจชั้นบน

04 20


ตรงจุดนี้จะเป็นระเบียงทางเดินชั้นบน ผมจำไม่ได้ว่าชั้นไหนแต่น่าจะเป็นชั้นเดียวกับที่มีห้องของหน่วย S.T.A.R.S. และเป็นฝั่งปีกซ้ายของอาคาร ฝั่งเดียวกันกับที่มีซอมบี้ยื่นแขนเข้ามา ถ้าใครตั้งการ์ดกับหน้าต่างปีกซ้ายมาแล้วก็คงไม่เป็นไร แต่ถ้าคุณไม่ได้เตรียมใจมาคิดว่าชั้นบนซอมบี้่คงปีนขึ้นมาไม่ได้หรอก คือคุณคิดผิดครับ Resident Evil 2 มันเล่นคุณเข้าอย่างจัง เพราะซอมบี้ขึ้นที่สูงไม่ได้ใช่ไหม งั้นเราส่งฝูงอีกาซอมบี้ไปเล่นคุณแทนละกัน บอกเลยว่าเจอครั้งแรกที่ขนลุกจัด ๆ อารมณ์แบบว่า โห…เอางี้เลยนะ แต่ผลลัพธ์คือซอยเท้ายิก ๆ ครับ เผ่นสิรออะไร

5. Licker พังกระจกเข้ามาในห้องสอบปากคำ

05 18


ถ้าใครเคยดูในหนังก็พอจะนึกภาพออกว่าห้องสอบปากคำของตำรวจฝรั่งนั้นจะเป็นห้องที่มี 2 ฝั่ง คือฝั่งแรกเป็นห้องที่มีโต๊ะเก้าอี้ ใช้สำหรับให้เจ้าหน้าที่ได้พูดคุยและสอบปากคำผู้ต้องสงสัย และก็มีกระจกเงาสะท้อนอยู่ ซึ่งกระจกเงานี้ตามหลักแล้วมันคือห้องควบคุมที่จะมีเจ้าหน้าที่อีกกลุ่มหนึ่งเคยยืนอยู่อีกฝั่งเพื่อประเมินสถานการณ์และช่วยกันจับผิดคำให้การของผู้ต้องสงสัย และห้องนี้ในเกม Resident Evil 2 คือห้องวัดใจ ที่มีคีย์ไอเทมต้องเก็บ ตอนเดินเข้าไปครั้งแรกจะไม่มีอะไรเกิดขึ้น แต่ถ้าเราเก็บคีย์ไอเทมเมื่อไหร่ ขากลับจะมี Licker ศัตรูตัวร้ายของเกมพังกระจกเงาออกมาจากอีกห้อง ใครที่ไม่ได้เตรียมใจไว้คือมีหลอนแน่นอนครับ กลัวกระจกไปอีกนาน

6. หมาซอมบี้พังประตูห้องขังออกมาจากคุก

06 17


หากเราเล่นเนื้อเรื่องจนใกล้จะออกจากสถานีตำรวจแล้ว เราจะต้องลงมาที่โรงจอดรถเพื่อเจอกับเอด้า จากนั้นเราจะต้องไปที่ห้องขังเพื่อหาทางเปิดประตูและเจอกับนักข่าวคนหนึ่ง แต่ในห้องขังนั้นก็ไม่ใช่ว่าจะมีแต่คนหรือซอมบี้เท่านั้น มันยังมีหมาซอมบี้ที่กำลังตะเกียกตะกายอยู่บนประตูลูกกรงพยายามจะออกมาข้างนอก แต่เราก็ยังพอชื่นใจอยู่บ้างที่กรงขังนั้นยังแน่นหนา และคิดว่ามันคงออกมาไม่ได้ถ้าเรายังไม่ได้ไปกดปุ่มอะไรสำคัญ ๆ ในเกม แต่แล้วข้างหน้ากรงขังก็มี Red Herb อยู่นี่นา โอ้ของฟรี…ก็เก็บสิครับ หลังจากนั้นเจ้าหมาซอมบี้ที่อยู่ในกรงก็แหกประตูเหล็กออกมาแบบ Jumpscares พร้อมกับเรียกพวกมาช่วยรุมกัดคุณไม่ยั้ง แหม่…Resident Evil 2 มันเอายามาล่อซื้อนี่หว่า

7. ซอมบี้คลานออกมาจากตู้เก็บศพ

07 15


ในห้องเก็บศพของสถานีตำรวจนั้น เป็นห้องที่เราจะต้องเดินเข้าไปจนสุดทางเพื่อเก็บคีย์ไอเทม แต่ที่น่าแปลกใจก็คือเป็นห้องที่มีสิ่งกีดขวางอยู่เต็มไปหมด ทำให้เราต้องเดินคดเคี้ยวเลี้ยวไปมา แถมที่พื้นและเตียงยังมีศพนอนตายเกลื่อนห้อง การออกแบบฉากแบบนี้รู้เลยว่ายังไงพวกมันก็ต้องลุกขึ้นมารุมเราหลังจากที่เก็บคีย์ไอเทมแน่ ๆ บอกเลยว่าเตรียมใจมาพร้อมบวกมาก แต่สิ่งที่ Resident Evil 2 ซ้อนความคิดของคุณก็คือไม่จำเป็นต้องเก็บคีย์ไอเทมมันก็ลุกครับ โดยสัญญาณที่ชวนขนลุกที่สุดคือฝาตู้เก็บศพมันเปิดเอง ไม่ได้ Jumpscares แบบตุ้งแช่ แต่มันมาเงียบ ๆ มาเนิบ ๆ เสียงเหล็กดังเอี๊ยดท่ามกลางความเงียบ แล้วซอมบี้ก็คลานออกมาจากตู้เก็บศพ และสิ่งที่คุณกลัวก็เป็นจริง เพราะศพทุกตัวในห้องลุกขึ้นมาพร้อมจะรุมกัดคุณถ้าไม่รีบเผ่นออกจากที่นี่ครับ

8. เปิดประตูดาดฟ้าแล้วมีซอมบี้สวนออกมา

08 11


ตรงส่วนนี้เรียกว่า Resident Evil 2 เล่นคุณจัด ๆ เพราะที่ผ่านมาการ Jumpscares ภายในเกมนี้จะไม่มีตอนฉากเปิดประตู ซึ่งแน่นอนว่ามันเป็นอย่างนี้มาตั้งแต่ภาค 1 เรามักจะคุ้นเคยกับการที่ฉากเปิดประตูนั้นคือการโหลดฉาก มีลักษณะคล้ายกับการขึ้น Now Loading แค่เปลี่ยนเป็นรูปเปิดประตู และการโหลดฉากจะไม่มีผีหรือ Unit อะไรภายในเกมเคลื่อนไหวได้ ยกเว้นประตูบานนี้ครับ ดาดฟ้าสถานีตำรวจ เปิดประตูอย่างสบายใจแล้วก็จ๊ะเอ๋กับซอมบี้ 2 ตัวชายหญิงเดินสวนออกมาจากประตู ใครไม่สะดุ้งบ้าง แล้วพอเจอไปดอกนึงก็ทำเอาหลอนไปทุกบานเลย

เป็นยังไงกันบ้างครับกับ “8 ฉาก Jumpscares ใน Resident Evil 2 (PS1) ที่เด็กยุค 90 ต้องเคยสะดุ้ง” ตรงกับสิ่งที่เพื่อน ๆ เคยเล่นมาหรือเปล่าเอ่ย ถ้าเพื่อน ๆ คิดว่ามีฉากไหนชวนสะดุ้งของเกม RE2 ภาคเก่าก็คอมเมนต์บอกกันได้นะครับ ซึ่งฉากพวกนี้บางอันถูกยกไปใช้กับภาค Remake ด้วยนะ แต่บางอันก็ไม่ได้เอามา ทำเอาหลอนเหมือนกันครับ ใครมีประสบการณ์จากภาค PS1 แล้วมาเล่น Remake คือตั้งการ์ดไว้หนักมาก (555)

ที่มา
Matichu

Jou Thunder

เร็ว แรง ติดคริ คือคติของผม โปรดติดตามช่อง youtube.com/@JouThunder
Back to top button