สกู๊ปพิเศษ

5953

สุขภาพร่างกายมักเป็นเรื่องที่เราตระหนักถึงความสำคัญของมันอยู่เสมอ และมีเกมเมอร์ไม่น้อยที่เริ่มหันมาใส่ใจสุขภาพของตัวเองในยุคปัจจุบัน ซึ่งวิธีรักษาสุขภาพที่เป็นที่นิยมมากก็คงไม่พ้นการกินอาหารที่ถูกต้องตามหลักไปจนถึงการออกกำลังที่เราเห็นได้อยู่ทั่วไป แต่ในวันนี้ผมได้ทำการรวบรวมข้อมูลสั้นๆ เกี่ยวกับการรักษาสุขภาพของชาวเกมเมอร์โดยไม่จำเป็นต้องเสียเวลาเล่นเกมที่คุณรักมากจนเกินไป วันนี้ผมจึงขอนำเสนอ 8 วิธีรักษาสุขภาพสำหรับชาวเกมเมอร์ ถ้าพร้อมกันแล้วมาเริ่มกันเลยครับ

1. ดื่มน้ำสม่ำเสมอ

อย่างที่ผู้อ่านทุกคนคงทราบดีถึงความสำคัญของการดื่มน้ำ โดยปกติสำหรับเกมเมอร์บางท่านอาจเล่นเกมเป็นเวลานานจนลืมเรื่องง่ายๆ อย่างการดื่มน้ำ (ตัวผมก็รวมด้วย) เพราะเรากำลังจดจ่ออยู่กับเกมนั่นเอง ซึ่งอาการที่แสดงออกทางร่างกายนั้นจะมีตั้งแต่คอแห้ง, ปวดตา, ปวดเมื่อยคอ, ปวดหัวหรือปวดตามนิ้วและข้อมือ เป็นต้น ดังนั้นการดื่มน้ำก็จะช่วยให้ร่างกายของเรามีการขับสารที่เป็นกรดออกจากเซลล์ของเรา และอาการปวดเมื่อยกล้ามเนื้อก็อาจจะมีสาเหตุมาจากการดื่มน้ำน้อยนั่นเอง (ผมก็ต้องกินน้ำให้มากขึ้นด้วยเหมือนกัน) แถมนอกจากอาการข้างต้นเหล่านี้แล้ว ยังมีอาการล้าจากการเล่นเกมที่มีสาเหตุมาจากการขาดน้ำอีกด้วย เพราะฉะนั้นการดื่มน้ำให้เพียงพอก็เป็นเรื่องสำคัญที่มองข้ามไม่ได้นะครับ (น้ำที่ควรดื่มก็ควรจะเป็นน้ำเปล่าธรรมดาเช่นกัน)

2. เลือกสิ่งที่กิน/ดื่มให้เหมาะกับร่างกาย

นอกจากทำให้ร่างกายไม่ขาดน้ำแล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กันเลยก็คือ ‘การกิน’ นั่นเองครับ ผมว่าผู้อ่านหลายท่านที่รักสุขภาพคงรู้วิธีการกินอย่างถูกต้องอยู่แล้ว แต่ถึงอย่างนั้นก็อาจจะมีเกมเมอร์บางท่านที่ต้องการรู้เพิ่มเติมว่าการกินที่ถูกต้องจริงๆ มันมีรายละเอียดอย่างไรบ้าง ก่อนอื่นถ้าคุณแค่อยากสุขภาพดี แต่ไม่ได้ต้องการหุ่นล่ำสันแบบลุง Kratos หรือ Chris Redfield ก็ไม่ต้องกังวลเรื่องคาร์บหรืออาหารมันมากจนเกินไป (แค่กินในปริมาณที่พอดีก็เพียงพอแล้วครับ) แต่ที่ควรระวังเลยก็คืออาหารหรือเครื่องดื่มที่มีน้ำตาล ตั้งแต่ขนมไปจนถึงน้ำผลไม้ที่จริงๆ ก็ไม่ได้ดีต่อสุขภาพเราขนาดนั้น ซึ่งการทานที่ดีควรจะมีน้ำตาลควบคู่ไปกับไฟเบอร์ด้วย เพื่อให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่ครบถ้วนนั่นเอง

3. การออกกำลังกาย

สำหรับข้อนี้ผมขอบอกไว้ก่อนเลยว่าจะเป็นวิธีออกกำลังกายสำหรับคนที่ไม่มีเวลาหรือไม่อยากไปออกกำลังกายนอกบ้านนะครับ ซึ่งวิธีที่ผมกำลังจะพูดถึงก็คือการออกกำลังแบบเบาๆ หรือ Light Exercise นั่นเองและถ้าเป็นไปได้ควรทำวันละ 2- 3 ครั้งนะครับ 

3.1 (การออกกำลังแบบเบาจะใช้เวลาประมาณ 30 วินาที – 1 นาที) 

3.2 ยืดแขนให้ตรงทั้งสองข้าง เอามือทั้งสองกำไว้แล้วเอนตัวไปข้างขวาจนรู้สึกตึงใต้แขน ( ทำค้างไว้ประมาณ 10 วินาที แล้วเปลี่ยนข้าง )

3.3 วิดพื้น 10 ครั้ง (ถ้าทำไม่ไหวก็สามารถชันเข่าวิดพื้นได้นะครับ)

      เวลานั่งยกขาข้างหนึ่งขึ้นมาแล้วเหยียดให้ตรง (ค้างไว้ 2 วินาทีแล้วเปลี่ยนข้าง)

3.4 หรือทำตามวิดีโอนี้ได้เลย คลิ๊ก

4. ท่านั่งและท่านอนที่ดี

สำหรับข้อนี้ถ้าผู้อ่านท่านไหนมีเก้าอี้ Gaming ก็คงจะหายห่วงไปได้เปราะนึง แต่สำหรับใครหลายๆ คนที่ไม่มีเก้าอี้ Gaming (ผมก็เป็นหนึ่งในนั้น) ต้องบอกไว้ก่อนเลยว่าลักษณะในการนั่งหรือนอนจะส่งผลถึงสุขภาพโดยตรง ถ้าคุณนั่งก้มนั่งเกร็งเป็นเวลานานก็จะเกิดอาการปวดกล้ามเนื้อ และการนอนที่ผิดลักษณะจะส่งผลถึงระบบหายใจ, ระบบย่อยอาหาร ไปจนถึงกล้ามเนื้อและข้อต่อที่จะมีปัญหาตามมาอีกในอนาคต เพราะฉะนั้นถ้าคุณจำเป็นต้องทำงานหรือนั่งเล่นเกมท่าเดิมนานๆ นอกจากจะต้องยืดเส้นยืดสายแล้ว การขยับหน้าจอคอมของเราให้อยู่ในระดับสายตาพอดี ก็จะช่วยลดอาการเกร็งของกล้ามเนื้อที่เป็นผลมาจากที่เราต้องก้มลงไปมองจอได้เยอะเลยทีเดียว

5. อาการล้าของดวงตา / แสงสีฟ้า

แน่นอนว่าไม่ว่าผู้อ่านจะเป็นคนทำงานหรือเกมเมอร์ก็ตาม หลายท่านต้องเคยประสบปัญหานี้อย่างแน่นอนคือตาของเราจะเกิดอาการล้า เนื่องจากจ้องหน้าจอคอมหรือโทรศัพท์เป็นเวลานานๆ แต่เพราะอาการล้าของตาเป็นเรื่องที่ค่อนข้างทั่วไป ทำให้ใครหลายคนมักจะมองข้ามรายละเอียดเล็กๆ นี้ไป และนอกจากอาการล้าของตาแล้ว แสงสีฟ้าที่มาจากจออุปกรณ์ Electronic ทุกรูปแบบก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่อันตรายต่อตาของคุณมากๆ ซึ่งถ้าเป็นไปได้ผมแนะนำให้เปิดฟีเจอร์กรองแสงสีฟ้า หรือ Blu Light Filter ในมือถือ และ Night light สำหรับ PC เพื่อเป็นการกรองแสงสีฟ้าออกไปเพื่อเป็นการถนอมสายตา (แต่ถ้ามีทุนก็สามารถซื้อแว่นกรองแสงสีฟ้าได้นะครับ) ส่วนเรื่องอาการล้าของตาก็แก้ไขได้ด้วยการพักผ่อนจากการจ้องหรือเพ่งอะไรเป็นเวลานานๆ

6. พักเบรค

สำหรับข้อนี้จะมีความเกี่ยวข้องกับทุกๆ อย่างที่ผ่านมาข้างต้นทั้งหมดเลยครับ ตั้งแต่การดื่มน้ำ, พักสายตาและก็รวมถึงพักร่างกายของเราจากการนั่งท่าเดิมๆ เป็นเวลานาน การพักผ่อนนั้นสำคัญมากๆ ไม่ว่าคุณจะเป็นเกมเมอร์หรือไม่ก็ตาม คุณไม่ควรมองข้ามกันพักผ่อนเป็นอันขาด โดยการพักผ่อนของแต่ละท่านก็อาจจะมีความแตกต่างกันออกไป แต่การพักผ่อนที่ดีก็ควรจะมีทั้งการดื่มน้ำ, ยืดเส้นยืดสายหรือจะเป็นการเปลี่ยนอิริยาบถต่างๆ แค่เพียง 5 นาที โดยประมาณก็เพียงพอที่จะให้ร่างกายของคุณผ่อนคลายมากขึ้นจากความตึงในการเล่นเกมหรือการทำงานด่วนได้ระดับนึงเลยล่ะครับ เพราะฉะนั้นไม่ว่าคุณจะเล่นเกมหรือทำงานก็ควรจะมีการพักเป็นระยะๆ อย่างสม่ำเสมอด้วย

7. สูดอากาศ

การนั่งอุดอู้ในห้องที่มีอากาศแบบปิดเป็นเวลานานๆ อาจจะมีผู้อ่านบางท่านรู้สึกอึดอัดหรือหายใจลำบากอยู่บ้าง (ส่วนตัวผมจะไม่ชอบอยู่ในห้องแอร์นานๆ ถ้าไม่จำเป็น) วิธีแก้ปัญหาก็ไม่ได้ยากเย็นนัก เพียงแค่คุณเดินออกไปนอกอาคารหรือถ้าในกรณีที่คุณเล่นเกมอยู่ในห้องที่บ้าน การเปลี่ยนจากเปิดแอร์เย็นมาเป็นการเปิดกระจกกับพัดลมเพื่อเป็นการรับอากาศจากภายนอกเข้ามาก็เป็นทางเลือกที่ไม่เลวนะครับ (ถ้าอากาศไม่ร้อนตับแตกนะครับ)

8. การนอนอย่างเพียงพอ

คุณเคยพบกับปัญหานี้หรือเปล่า พอเริ่มเล่นเกมตอน 2 ทุ่ม เมื่อดูนาฬิกาอีกทีก็ปาไปตี 3 แล้ว นี่มันอะไรกันนี่ (มันไม่ใช่พลังของ Stand นะ) ปัญหาการเล่นเกมติดลมจนลืมเวลานอนของเหล่าเกมเมอร์ ผมว่าน่าจะเป็นหนึ่งในปัญหาที่มักจะพบบ่อยมากที่สุดเลยก็ว่าได้ ยิ่งช่วงเกมออกใหม่ๆ หรือไม่ก็ช่วงที่เพื่อนๆ หลายคนเล่นเกมด้วยกัน พวกเราเหล่าเกมเมอร์ก็มักจะพบปัญหาการวาร์ปข้ามเวลา ที่รู้สึกเหมือนเราเล่นเกมไม่นานแต่เอาเข้าจริงก็เลยเวลานอนเราไปแล้วร่วม 2 – 3 ชั่วโมง (มันไม่ใช่พลังของ King Crimson แน่ๆ) ซึ่งการนอนน้อยมันก็มีผลเสียตามมาหลายอย่างนะครับ เช่น อาการล้าของร่างกาย, น้ำหนักเพิ่มขึ้น หรือจะเป็นอาการหงุดหงิดที่เกิดได้ง่ายขึ้นอีกด้วย เพราะฉะนั้นอย่ามองข้ามการนอนที่เพียงพอเป็นอันขาดนะครับ โดยข้อแนะนำหลักๆ นอกจากการนับชั่วโมงนอนแล้วก็ยังมีข้อควรปฎิบัติอื่นๆ อีก เช่น ควรเลิกเล่นเกมก่อนเวลานอน 1 ชั่วโมง (ข้อนี้ตัวผมก็ยังทำไม่ได้เลย)

ก็จบกันไปแล้วนะครับกับ 8 วิธีรักษาสุขภาพสำหรับชาวเกมเมอร์ เป็นยังไงกันบ้าง ผมหวังว่าบทความสั้นๆ นี้จะเป็นประโยชน์ต่อผู้อ่านหลายท่านไม่มากก็น้อยนะครับ และก่อนจะจากกันไปผมก็ขออนุญาตเน้นย้ำอีกครั้งว่าสุขภาพของเรานั้นสำคัญมากกว่าสิ่งใด ต่อให้คุณเป็นผู้เล่นที่มีแรงค์สูงสุดหรือคนทำงานฝีมือฉกาจก็ตามแต่ หากต้องมาตกม้าตายเพียงเพราะปัญหาสุขภาพร่างกายรุมเร้า (ที่เป็นผลมาจากพฤติกรรมส่วนตัวนะครับ) ก็คงจะดูไม่ดีสักเท่าไหร่ใช่ไหมล่ะครับ เพราะฉะนั้นควรหมั่นดูแลรักษาร่างกายให้ดีอย่างสม่ำเสมอเพื่อความสุขในภายภาคหน้า ขอบคุณสำหรับการอ่านและหวังว่าจะได้พบกันใหม่ครับ

Via
lifehack
ที่มา
gameranx
Back to top button