สกู๊ปพิเศษ

7 วิธีที่จะช่วยให้คุณเก็บเลเวลได้เร็วขึ้นใน Diablo IV

รวมเทคนิคอัปเลเวลเพื่อปลดล็อคสกิลและมุ่ง World Tier ที่สูงขึ้น

สวัสดีเพื่อน ๆ ที่กำลังเล่น Diablo IV กันอยู่ตอนนี้ทุกท่าน เชื่อว่าหลาย ๆ คนที่กำลังอ่านบทความนี้อยู่น่าจะกำลังหาวิธีเร่งเก็บเลเวลยังไงให้เร็ว เพื่อที่จะอัปสกิลที่อยากใช้ หรือพัฒนาไปสู่ World Tier ที่สูงขึ้น สำหรับผู้เล่นชั้นเซียนก็อาจจะรู้วิธีเหล่านี้อยู่แล้ว แต่สำหรับเพื่อน ๆ ที่เพิ่งเข้ามาเล่นเกมนี้ใหม่ ๆ หรืออยากลองดูว่าตัวเองมองข้ามวิธีไหนไปบ้าง เรามีทริคเล็ก ๆ มาฝากกันเพื่อให้เลเวลของคุณอัปเร็วขึ้น ดังนี้ครับ

1. เลือก World Tier ให้สูงที่สุดเท่าที่ไหว

image 2554

World Tier นั้นเป็นสิ่งที่ผู้เล่นสามารถเลือกได้ตั้งแต่หน้าสร้างตัวละครในครั้งแรก ซึ่งช่วงแรกเริ่มนั้นจะมีแค่ Tier 1 และ Tier 2 ให้เลือกเท่านั้น แต่ทั้งหมดในเกมนี้จะมีอยู่ทั้งสิ้น 4 Tier ด้วยกัน ซึ่งแต่ละ Tier จะมีโบนัส XP ให้กับคุณอย่างมาก แต่ก็ต้องแลกมาด้วยความยากของมอนสเตอร์ที่แข็งแกร่งขึ้นด้วย ถ้าเพื่อน ๆ อยากจะรีบผ่านเนื้อเรื่อง เน้นทำเควสต์ ปลดล็อคคอนเทนต์ต่าง ๆ ก็ยังไม่แนะนำให้ปรับ Tier ให้สูงขึ้น เพราะจะทำให้ผ่านด่านได้ลำบาก แต่ถ้าเพื่อน ๆ มีจุดประสงค์ที่จะเก็บเลเวลจริงจัง ยังไงก็ให้เลื่อน Tier ดีกว่าครับ จะเร็วกว่ามาก ซึ่งแต่ละขั้นจะมีการเพิ่มโบนัสดังนี้

World Tier 1 (Adventurer): Base XP

World Tier Tier 2 (Veteran): +20% XP bonus

World Tier Tier 3 (Nightmare): +100% XP bonus

World Tier Tier 4 (Torment): +200% XP bonus

2. ทำ Event ที่เกิดขึ้นบนแผนที่

image 2553

อย่างที่เรารู้กันว่า Diablo IV จะเป็นเกม MMORPG ที่มีโลกกว้างใหญ่แบบ Open World ทำให้พื้นที่แต่ละแห่งนั้นจะปรากฎ Event เกิดขึ้นบนแผนที่ ซึ่งก็จะมีตั้งแต่การสังหารมอนสเตอร์เพื่อเก็บวิญญาณ การปกป้องผู้คนจากการถูกมอนสเตอร์โจมตี หรือการทำลายเสาอัญเชิญต่าง ๆ แน่นอนว่าทุกครั้งที่สำเร็จเราจะได้ไอเทมจากหีบสมบัติมาเป็นของรางวัลด้วย แต่นั่นก็รวมถึง XP ที่จะทำให้เลเวลของคุณสูงขึ้นเรื่อย ๆ ที่สำคัญยังไม่เสียเวลามาก เพราะนอกจาก Event จะเป็นเหมือน Mini เกมสั้น ๆ แล้ว ยังมีผู้เล่นคนอื่นมาช่วยสู้อีกด้วย ทำให้ Event นั้นจบเร็วขึ้น ได้ XP ไวขึ้นนั่นเอง ถ้าเดินอยู่แผนที่ไหนแล้วเกิด Event ขึ้นใกล้ ๆ เราก็แวะไปร่วมสักหน่อยไม่เสียหาย ถือว่าได้กำไรเน้น ๆ ครับ

3. ใช้ยา Elixirs ในการเร่ง XP

image 2552

การใช้ยาหรือ Consumable Elixirs แทบจะทุกชนิด นอกจากจะช่วยเพิ่ม Effect ต่าง ๆ เช่น เพิ่มพลังโจมตี เพิ่มเกราะ เพิ่มต้านทานธาตุต่าง ๆ แล้ว ยังมีคุณสมบัติช่วยเพิ่มค่าประสบการณ์ที่ได้รับขึ้นอีก 5% เป็นระยะเวลา 30 นาที ซึ่งเราสามารถผลิต Consumable Elixirs ได้ที่ NPC ปรุงยาที่อยู่ภายในเมืองหลัก โดยจะมีสัญลักษณ์รูปถ้วยบดยา เราสามารถใช้ทรัพยากรที่เราเก็บมาจากการออกไปข้างนอก มาผสมเป็นยาชนิดต่าง ๆ ได้ตามต้องการ หรือถ้าเราไม่มีวัตถุดิบในการปรุงยา ก็สามารถ Craft Material มาช่วยเสริมวัตถุดิบที่เราขาดอยู่ได้เช่นกัน เพราะฉะนั้นถ้าอยากใช้ยา ก็ควรเก็บพวกต้นไม้สมุนไพรต่าง ๆ ที่เดินผ่านด้วยนะครับ

4. สู้กับมอนสเตอร์ที่มีเลเวลเยอะกว่าเราจะได้โบนัส XP

image 2551

ในเกมนี้จะมีระบบโบนัสและโทษเมื่อเก็บเลเวลกับมอนสเตอร์ที่มีเลเวลมากหรือน้อยกว่าเราอยู่ โดยปกติแล้วตัวเกมจะไม่ให้เลเวลของเรากับมอนสเตอร์ห่างกันมากเท่าไหร่นัก โดยส่วนใหญ่จะมากกว่าเราไม่เกิน 3 เพราะเลเวลของมอนสเตอร์จะเพิ่มตามเลเวลของตัวละคร มีเพียงบางพื้นที่ที่อาจจะสูงกว่าเราหน่อย หรือในกรณีที่เราร่วมตี้กับคนอื่นก็อาจจะมีค่าเฉลี่ยที่สูงต่ำแตกต่างกันไปตามเลเวลคนในทีม ซึ่งการคำนวณโบนัสและโทษจะมีดังนี้ครับ

โบนัส

มอนสเตอร์มีเลเวลสูงกว่าเลเวลตัวละคร 1 เลเวล จะได้รับโบนัส XP 15%

มอนสเตอร์มีเลเวลสูงกว่าเลเวลตัวละคร 2 เลเวล จะได้รับโบนัส XP 20%

มอนสเตอร์มีเลเวลสูงกว่าเลเวลตัวละคร 3 เลเวล จะได้รับโบนัส XP 25%

โทษ

มอนสเตอร์มีเลเวลต่ำกว่าเลเวลตัวละคร 1 เลเวล จะลด XP ที่ได้รับลง -10%

มอนสเตอร์มีเลเวลต่ำกว่าเลเวลตัวละคร 2 เลเวล จะลด XP ที่ได้รับลง -20%

มอนสเตอร์มีเลเวลต่ำกว่าเลเวลตัวละคร 3 เลเวล จะลด XP ที่ได้รับลง -30%

มอนสเตอร์มีเลเวลต่ำกว่าเลเวลตัวละคร 4 เลเวล จะลด XP ที่ได้รับลง -40%

มอนสเตอร์มีเลเวลต่ำกว่าเลเวลตัวละคร 5 เลเวล จะลด XP ที่ได้รับลง -50%

มอนสเตอร์มีเลเวลต่ำกว่าเลเวลตัวละคร 6 เลเวลขึ้นไป จะได้รับ 0 XP

5. มอนสเตอร์ที่มี HP เยอะ จะให้ XP เยอะกว่าเสมอ

image 2550

การคำนวณ XP ของเกมนี้ นอกจากจะเป็นเรื่องของเลเวลที่เพิ่มขึ้นตามตัวละครแล้ว ยังมีเรื่องของ Size มอนสเตอร์หรือความเยอะของค่า HP ด้วย ยิ่งมอนสเตอร์ตัวไหนเป็นมอนสเตอร์ตัวใหญ่ที่ถึก ทน ตายยาก HP เยอะ ก็จะมีค่า XP เยอะกว่ามอนสเตอร์ตัวเล็กและตายง่ายเสมอ ในกรณีที่เพื่อน ๆ เล่นอาชีพที่เน้นสกิลตีเดี่ยวมากกว่าตีหมู่ การเก็บเลเวลกับมอนสเตอร์ขนาดใหญ่จะให้ประโยชน์ดีกว่า นอกจากนี้มอนสเตอร์ประเภท Elites หรือบอสทุกตัวนั้นจะให้ค่าประสบการณ์แบบ Fixed XP โดยไม่สนว่า HP นั้นจะมากน้อยแค่ไหนก็ตาม ในขณะที่มอนสเตอร์ที่เป็นลูกน้องบอสจะให้ XP 60% ของบอสตัวนั้นเสมอครับ

6. อัปสกิล AOE ไว้สู้กับมอนสเตอร์เป็นกลุ่มด้วย

image 2549

สำหรับเพื่อน ๆ ที่เน้นสกิลหมู่เยอะ ๆ หรือเป็นอาชีพที่มีสกิลตีหมู่บ้างก็ควรอัปสกิล AOE ไว้ใช้งานบ้าง เพราะถึงแม้มอนสเตอร์ขนาดใหญ่หรือบอสจะให้ XP สูงกว่า แต่เอาเข้าจริงปริมาณของพวกมันจะมีน้อยกว่ามอนสเตอร์เล็ก ๆ อยู่เสมอ ในการเล่นจริงเรามักจะพบมอนสเตอร์ขนาดเล็กปริมาณมาก กรูกันเข้าโจมตีเราเป็นกลุ่มใหญ่ ๆ ครั้งละเป็นสิบ ๆ ตัว ดังนั้นสกิล AOE จึงมีความสำคัญอย่างมากในการเคลียร์มอนสเตอร์เหล่านี้ให้พ้นทาง และถึงแม้ว่าตัวเล็กจะให้ XP น้อย แต่ถ้ามาเป็นกลุ่มใหญ่ก็ให้ XP พอ ๆ กับมอนสเตอร์ตัวใหญ่หนึ่งตัวเหมือนกัน แต่มันจะเร็วกว่ามากถ้าสกิล AOE สามารถล้างบางกลุ่มมอนสเตอร์ได้ภายใน 1 คลิก มันจะถือว่าเร็วกว่าตีมอนสเตอร์ตัวใหญ่ทีละตัวถ้าอาชีพของคุณไม่มีสกิลเป้าเดี่ยวแรง ๆ ครับ

7. มีคนอยู่ใกล้ ๆ หรือเข้าร่วมปาร์ตี้กับผู้เล่นคนอื่น

image 2548

เกมนี้มีระบบคอมมูนิตี้ที่เสริมสร้างให้ผู้เล่นเล่นด้วยกันอยู่พอสมควร ทั้งการสร้างปาร์ตี้ การเล่น Emote หรือการแลกเปลี่ยนไอเทม หนึ่งในสิ่งที่มีประโยชน์กับผู้เล่นก็คือโบนัส XP ถึงแม้จะไม่ได้อยู่ปาร์ตี้เดียวกัน แค่เดินผ่านกันแล้วโจมตีมอนสเตอร์ในระแวกใกล้เคียงก็ทำให้ได้รับโบนัส XP แล้ว 5% แบบง่าย ๆ นั่นทำให้ผู้เล่นที่เดินผ่านกันในแผนที่หรือเข้ามาร่วมเล่น Event แผนที่ด้วยกัน จะได้โบนัสอย่างแน่นอน นอกจากนี้การร่วมปาร์ตี้กันยังทำให้ได้รับโบนัสเพิ่มอีก 10% สำหรับคนที่อยู่ปาร์ตี้เดียวกัน แถมยังปรับเลเวลมอนสเตอร์เป็นค่าเฉลี่ย ทำให้คนที่มีเลเวลน้อยสุดในปาร์ตี้และมีเลเวลห่างมอนสเตอร์นั้นได้รับโบนัสความต่างเลเวลอีก เป็นการที่คนเลเวลเยอะช่วยดันคนเลเวลน้อยให้เลเวลอัปไวขึ้นได้นั่นเอง ถ้าใครมีเพื่อนจะให้เพื่อนช่วยแบกก็ได้นะ

และนี่ก็คือ “7 สิ่งที่จะช่วยทำให้คุณเก็บเลเวลได้เร็วใน Diablo IV” หวังว่าจะเป็นประโยชน์กับผู้เล่นเกม Diablo IV ทุกท่านนะครับ รีบอัปเลเวลให้ไวจะได้เพิ่ม World Tier ในระดับที่สูงขึ้นได้ และเข้าสู่คอนเทนต์ End Game แล้วฟาร์มของให้แน่นตัวกันเถอะครับ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button