สกู๊ปพิเศษ

7 สิ่งที่ทำให้เกม Tower of God: New World เป็นเกมมือถือที่น่าเล่นในยุคนี้

ใครที่เป็นแฟนมันฮวาและคอเกมแนว Collectible RPG ต้องห้ามพลาด !

ตอนนี้ค่ายเกมมือถือยักษ์ใหญ่อย่าง Netmarble ได้มีการเปิดตัวเกมใหม่ที่มีชื่อว่า Tower of God: New World เป็นเกมที่ถูกสร้างขึ้นมาตามมันฮวาเกาหลีชื่อดัง ที่มียอดอ่านรวมถึง 6 พันล้านครั้งทั่วโลก มาสู่เกมมือถือแนว Collectible RPG สะสมตัวละคร หากเพื่อน ๆ กำลังมองหาเกมมาเล่นสักเกมหนึ่งที่ไม่ต้องแบกความซีเรียสมาก เข้าใจง่าย ชิล ๆ แต่ก็ยังมีทรัพยากรไปอัปตัวละคร อยากจะให้ลองเกมนี้ดูครับ เราไปชมกันดีกว่าว่าทำไมเกมนี้ถึงน่าเล่นในยุคปี 2023 นี้

1. ภาพกราฟิกโมเดิร์นและสวยงามตามยุคสมัย

image 2080

ปีนี้ก็ถือว่าเป็นปี 2023 แล้ว แน่นอนว่าอยู่ในยุคสมัยที่เกมมือถือส่วนใหญ่เริ่มที่จะแข่งขันกันในแง่ของกราฟิกและความสวยงามของเอฟเฟกต์ โมเดลหรือฉากต่าง ๆ ภายในเกม แน่นอนว่า Tower of God: New World ก็ไม่เป็นรองในเรื่องนั้น โดยภาพกราฟิกที่ใช้จะเป็น 3D Animation ที่โดดเด่นเรื่องของกราฟิกพอสมควร นอกจากนี้ยังมีการอัปเกรดตัวละครจากมันฮวาให้มีความโมเดิร์น สมจริง เข้ากับภาพ 3D Animation มากขึ้น ถ้าคุณอ่านมันฮวามาก็จะรู้สึกได้ทันทีว่าตัวละครตัวนี้คือตัวละครจากจุดกำเนิดของเรื่องในปี 2014 แต่ในมุมมองของผมบอกเลยว่ามันสวยกว่ามันฮวาต้นฉบับซะอีกครับ

2. กินเวลาชีวิตไม่เยอะ มีความเป็น Idle และ Skip ได้หลายคอนเทนต์

image 2073

อย่างที่หลายคนรู้ว่าสภาพชีวิตในช่วงปี 2023 นี้ทุกคนต่างใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบ บางคนอาจทำงานหรือเรียนไปด้วย ทำให้เวลาเล่นเกมก็มีน้อยลงไป ดังนั้นเกมที่จะอยู่กับชีวิตประจำวันคุณได้ก็ไม่ควรจะกินเวลาชีวิตของคุณมากนักเพื่อปรับให้เข้ากับชีวิตปัจจุบันของคุณ โดยเกม Tower of God: New World นี้ จะมีความเป็น Idle พอสมควร คือต่อให้คุณไม่เล่นและปิดเกมไป ก็ยังได้รับทรัพยากรมาพัฒนาไอดีอยู่เรื่อย ๆ ขอแค่คุณเข้าเกมบ้างมารับรางวัล แต่ถ้ายังไม่มีเวลาเล่นก็สามารถกดรับรางวัลเพื่อสะสมไว้ก่อนได้ นอกจากนี้ถ้าคุณมีเวลาเยอะขึ้นมาอีกหน่อย คอนเทนต์ต่าง ๆ ภายในเกมจำนวนไม่น้อยสามารถ Skip ได้ ไม่จำเป็นต้องรอสู้ทุกคอนเทนต์ แต่คอนเทนต์ไหนที่ Skip ไม่ได้ ตัวเกมก็มีเร่งความเร็วได้ถึง x3 ก็จะประหยัดเวลาชีวิตคุณไปอีก เพราะผู้พัฒนาเข้าใจว่าชีวิตคนเราไม่ได้ว่างขนาดนั้นแต่ใจก็ยังอยากเล่นเกมอยู่ ไม่ว่าคุณจะเล่นตอนเดินทาง ตอนกินข้าว ตอนต่อแถวซื้อของ มันจะสะดวกสบายเพราะเป็นเกมแนวตั้งด้วยครับ

3. อัปเกรดที่แผน ไม่ได้อัปที่ตัว ได้ตัวใหม่ก็ไม่ต้องปั้นใหม่

image 2072

คุณเบื่อไหมครับเวลาที่เล่นเกมกาชา แล้วเปิดได้ตัวละครใหม่ที่อยากเล่นกว่าเดิม แต่คุณไม่สามารถที่จะใช้งานมันได้ทันทีที่ได้รับ สมมุติว่าตอนนี้คุณเลเวล 50 แต่คุณเปิดได้ตัวใหม่มันก็จะเลเวล 1 กว่าจะปั้นตัวใหม่มาถึง 50 เท่าตัวอื่น คอนเทนต์จะนิ่ง ไปต่อไม่ได้ ต้องรอตัวใหม่เลเวลถึงก่อนถึงจะไปต่อไหว ความรู้สึกค้างคาและติดขัดนี้จะไม่มีเลยใน Tower of God: New World เพราะเวลาที่คุณอัปเลเวลจะไม่ได้อัปที่ตัวละคร แต่เป็นการอัปที่แผนการรบ และตำแหน่งยืนใแผน เวลาที่คุณดวงดีเปิดกาชาได้ตัวเก่ง ๆ คุณแค่เอามาวางลงตำแหน่งที่อัปไว้ ตัวละครของคุณก็จะเก่งเท่ากับตัวเก่า ๆ ที่คุณเล่นอยู่ ทำให้การเล่นของคุณไปต่อได้ทันทีโดยไม่ติดขัด แค่อาจจะเสียเวลาถ่ายโอนอุปกรณ์สวมใส่บ้างแต่ก็แป๊บเดียว ที่สำคัญนี่ไม่ใช่ระบบลิงก์เลเวลเหมือนเกมอื่น ๆ ที่จะมีการอัปตัวหลัก 5 ตัวมาลิงก์เลเวลตัวอื่นได้อย่างจำกัด เพราะนี่มันไม่จำกัดเลย ขอแค่คุณมีตัวละครก็เล่นได้ทุกตัวจริง ๆ ถือว่าเป็นระบบที่ดีมาก ๆ

4. เกมถูกออกแบบมาให้เล่นทุกตัวละคร

image 2071

เกมนี้ขึ้นชื่อว่าเป็นแนว Collectible RPG คือเน้นการสะสมตัวละคร แต่มันคงไม่สนุกแน่ถ้าเกิดว่าเกมแนว Collectible RPG มันสามารถเล่นได้เพียงไม่กี่ตัว เพราะตัวเก่งก็จะถูกจัดตาม Tier List แล้วผู้เล่นก็จะใช้กันอยู่ไม่กี่ตัว แต่สำหรับเกมนี้ผมรู้สึกว่าทุกตัวมีหน้าที่ของมันแบบเฉพาะทาง มีโรลตำแหน่งหน้าที่ มีธาตุที่ไม่เหมือนกัน เกมถูกออกแบบมาให้เล่นทุกตัว ต่อให้คุณจะมีตัวเมนประจำใจคุณอยู่ก็ไม่เป็นไร แต่ถ้าคุณอยากได้รับผลประโยชน์สูงสุด การเล่นทุกตัวคือสิ่งที่ดีกว่า เพราะเกมนี้มีระบบชนะธาตุที่เพิ่มความแรงถึง 100% และถ้าเราแพ้ทางจะตีเบาลง 50% มันส่งผลกระทบอย่างมาก ต่อให้คุณมีตัว SSR แต่ถ้าแพ้ทาง สู้เอาตัวเกรด R มาสู้ยังชนะได้ง่ายกว่ามาก นอกจากนี้ทุกตัวละครภายในเกมยังมีค่าความชำนาญและค่าความสนิทที่จะช่วยปลดเพชร รวมแล้ว 1 ตัวละครจะได้ถึง 2,100 เพชร ถ้าคุณเล่นทุกตัว คุณก็จะได้รับเพชรไปจุก ๆ แน่นอน เพราะงั้นเกมนี้จึงเหมาะสมแล้วที่จะถูกเรียกว่าแนว Collectible RPG เพราะมันต้องเล่นทุกตัวถึงจะคุ้มครับ

5. เกมเพลย์เข้าใจง่าย ทำให้เข้าถึงได้ทุกคน

image 2070

Tower of God: New World เป็นเกมที่เข้าใจง่าย แมคคานิคไม่ได้ซับซ้อน ไม่ต้องคิดให้หัวแตกว่าทำยังไงดีถึงจะผ่านด่านได้ คุณแค่ทำความเข้าใจเรื่องระบบธาตุนิดหน่อยว่าธาตุไหนชนะทางอะไร เรียนรู้โรลตัวละครว่าตำแหน่งแต่ละโรลมีจุดเด่นที่อะไร ยืนตำแหน่งไหนบนแผนรบ ละก็อ่านสกิลตัวละครบ้างแค่นั้นคุณก็สามารถเล่นเกมนี้ได้อย่างสนุกและมีความสุขแล้ว โอเค ถ้าคุณอยากเล่นให้มันลึกมันก็ทำได้ เช่น การหาว่าตัวละครตัวไหนทำคอมโบกันแล้วจะเกิดอะไรขึ้น ใช้สกิลตัวนี้ก่อนแล้วต่อไปเป็นตัวนี้ บลา ๆ ๆ คุณจะเล่นให้ลึกก็ทำได้ครับ แต่ถามว่าถ้าคุณไม่มีเวลาแล้วไม่ทำแบบนั้นสามารถเล่นเกมนี้ได้ไหม ตอบเลยว่าได้ครับ ถ้าค่าพลังคุณถึง แล้วธาตุคุณชนะทาง ต่อให้ไม่ต้อง SSR เต็มแผง 5 ตัว คุณก็ผ่านคอนเทนต์ PVE ในเกมได้ครับ เกมมันเข้าใจง่ายมากกว่าที่คุณคิด แต่ถ้าคิดให้ลึกก็จะได้เปรียบด้าน PVP เท่านั้นเอง อันนั้นใครคิดเยอะกว่าก็ได้เปรียบเป็นเรื่องธรรมดา

6. ถ้าใจร้อน อยากรู้เนื้อเรื่องในเกม สามารถอ่านมันฮวาได้

image 2063

อย่างที่กล่าวไปในข้างต้นว่าเกม Tower of God: New World นั้นเป็นเกมที่ถูกสร้างขึ้นโดยอ้างอิงจากมันฮวาชื่อดังของเกาหลีที่ชื่อว่า Tower of God ซึ่งหาอ่านได้จาก Webtoon มีแปลไทยเอาไว้ด้วย และเนื้อเรื่องภายในเกมนี้จะถูกนำเสนอตามเนื้อเรื่องในมันฮวาต้นฉบับ หากคุณรู้สึกว่าอ่านเนื้อเรื่องในเกมแล้วรู้สึกค้างคา พัฒนาได้ไม่ทันใจ อยากรู้เนื้อเรื่องต่อไปเร็ว ๆ คุณก็สามารถแวะมาอ่านมันฮวาใน Webtoon ได้ก่อนเช่นกัน เพราะเนื้อเรื่องก็จะดำเนินไปคล้าย ๆ กัน แค่เพียงเปลี่ยนวิธีการนำเสนอเป็นรูปแบบของเกมเท่านั้นครับ

7. อยากเก่งต้องเปิดกาชา ไม่ต้องดองเพชรข้ามตู้ให้เหนื่อย

image 2062

ผมเชื่อว่าทุกคนที่เล่นเกมกาชามาหลายเกมจะต้องเคยเกิดความเบื่อหน่ายเวลาที่จะต้องดองเพชรไว้ข้ามตู้ เพื่อรอดูตัว Top Tier แล้วค่อยเปิด แต่ในระยะเวลาที่รอนั้นก็จะเต็มไปด้วยความเบื่อ ความอึดอัด มีเพชรนะแต่เปิดไม่ได้ เพราะรอสิ่งที่ดีที่สุดที่ไม่รู้ว่ามันจริงตามที่เขาว่าไหม แต่บอกเลยว่าสำหรับ Tower of God: New World คุณไม่จำเป็นต้องทำแบบนั้นก็ได้ครับ มีเพชรมีบัตรเท่าไหร่เปิดไปให้หมด ถ้าคุณอยากเก่งนะ เพราะอย่างที่บอกว่าเกมนี้มีระบบชนะธาตุที่ทำให้ตีแรงขึ้น 100% ต่อให้คุณมีแค่ SR หรือ R แต่ถ้าธาตุครบโรลครบก็ได้เปรียบมาก นอกจากนี้การเปิดกาชายังมีสิ่งที่เรียกว่าลูกแก้ววิญญาณ ใช้นำไปอัปแผนการรบซึ่งเป็นขุมพลังหลักของเกมได้อีกด้วย ถ้าคุณไม่เปิดกาชาเลย แผนการรบของคุณก็จะไม่เก่งขึ้นและไปต่อไม่ได้มากกว่าการได้ตัว SSR ดี ๆ สักตัวเสียอีก เกมนี้จึงเป็นเกมที่กระตุ้นให้ผู้เล่นเปิดกาชาเยอะ ๆ เพื่อสะสมทรัพยากรโดยรวม มากกว่าการมุ่งเน้นให้ดองเพชรเพื่อเอาตัวละครเพียงตัวเดียวครับ

และนี่ก็คือ “7 สิ่งที่ทำให้เกม Tower of God: New World เป็นเกมมือถือที่น่าเล่นในยุคนี้” เป็นยังไงกันบ้างครับ เริ่มสนใจเกมนี้ขึ้นมาบ้างหรือเปล่า อย่างผมเนี่ยเป็นคนที่ไม่ค่อยมีเวลาเล่นเกม ผมจะค่อนข้างชอบเกมนี้มาก เนื่องจากว่าส่วนใหญ่การเล่นเกมมือถือของผมจะเป็นการรอ Auto สู้กันซะมากกว่า แต่เกมนี้สามารถ Skip และเร่งเวลาได้เร็วพอสมควร จึงตัดการรอสู้ออกไปได้เยอะ แล้วสนุกกับการจัดการทรัพยากรมากกว่า แต่ถ้าเจอด่านตึงมือก็สู้เองได้สนุกไม่แพ้กันครับ มาเล่นกันเยอะ ๆ นะเพื่อน ๆ

สำหรับข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับเกม ผู้เล่นสามารถติดตามได้บนช่องทาง Discord ทางการ และช่องทางโซเชียลอื่น ๆ (YouTubeInstagramTwitterTikTok, และ Facebook)

image 2060
app store
google play

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button