สกู๊ปพิเศษ

6 สิ่งในเกม Heartwood Online ที่แฟน MMO ยุคเก่าจะต้องชอบ

เกมเก็บเลเวล Old School สุดคลาสสิค เล่นได้เพลิน ๆ

สวัสดีครับเพื่อน ๆ บทความนี้เรามีเกมออนไลน์แนว MMO เกมหนึ่งมาแนะนำให้รู้จัก นั่นคือเกม Heartwood Online จากผู้พัฒนา E Bros ซึ่งปัจจุบันนั้นเกมนี้ได้มีการเปิดให้บริการแบบ Early Access อยู่บนช่องทาง STEAM เพื่อน ๆ สามารถโหลดมาลองเล่นกันได้แบบฟรี ๆ เชื่อมต่อเกมด้วย ID STEAM ง่าย ๆ ความจุน้อยไม่กินสเปคเครื่อง ถือว่ามีความเป็น Old School เป็นอย่างมาก และถ้าใครเป็นแฟนเกม MMO ยุคเก่าในช่วงที่เกมออนไลน์เพิ่งเข้ามาบูมในบ้านเรา ก็อาจทำให้คุณชอบเกมนี้เช่นกัน เรามาชมกันครับว่าเกมนี้มีอะไรที่แฟนเกม MMO ยุคเก่าจะชอบบ้าง

1. เกมเพลย์คลิกตี กดสกิล สุดคลาสสิค

image 1762

หากย้อนเวลากลับไปในช่วงต้นของยุคเกมออนไลน์ไทย หรือก็คือประมาณยุค 2000s เกม MMO สมัยนั้นเต็มไปด้วยเกมเก็บเลเวลที่มีเกมเพลย์แบบง่าย ๆ นั่นก็คือการคลิกตีมอนสเตอร์ คำนวณดาเมจผ่านค่าสเตตัส รอจนกว่ามอนสเตอร์จะตาย ในระหว่างนั้นก็อาจจะมีการกดใช้ไอเทมฟื้นฟู HP หรือไม่ก็ใช้สกิลในการต่อสู้เพื่อเอาชนะศัตรู รูปแบบของเกมออนไลน์สมัยนั้นจะเป็นแบบนี้เกือบทั้งหมด และถือว่าเป็นความคลาสสิคของเกมออนไลน์ยุค 2000s เลยล่ะครับ และเกม Heartwood Online ก็มีเกมเพลย์ที่คลาสสิคแบบนั้น แน่นอนว่าการคลิกตีแล้วรอมอนสเตอร์ตายมันจะเป็นอะไรที่ดูน่าเบื่อ ไม่หวือหวาเมื่อเทียบกับเกม Action จริงจัง แต่ความคลาสสิคของเกมออนไลน์ยุค 2000s ก็จะขาดหายไปครับ หากคุณเป็นคนที่ไม่ชอบอะไรแอคทีฟมาก เน้นเรื่อย ๆ ชิล ๆ คลิกตีไปคุยกับผู้เล่นอื่นไปด้วย เกมนี้ถือว่าเป็นแบบนั้นครับ

2. เควสต์น้อย ๆ เก็บเลเวลเยอะ ๆ

image 1761

ถ้าคุณเล่นเกม MMO ในยุคปัจจุบันมาเยอะ คุณจะสังเกตได้ว่าการเก็บเลเวลของเกม MMO ยุคใหม่นั้นจะไม่ใช่การต่อสู้ตีมอนสเตอร์อีกต่อไป ถึงแม้จะมีการกำจัดมอนสเตอร์บ้าง แต่ส่วนใหญ่ EXP ที่ทำให้ผู้เล่นเติบโตขึ้นมักจะมาจากเควสต์ ดังนั้นการเล่นเกม MMO ส่วนมากเลยมักจะเป็นการวิ่งทำเควสต์ ส่งเควสต์ คุยกับ NPC แล้วเลเวลขึ้นซะมากกว่า ส่วนการเล่นจริง ๆ ก็จะไปอยู่ในการลงดันเจี้ยน สู้บอสหรือ PVP แทน แต่เอาจริง ๆ การเก็บเลเวลแบบคลาสสิคที่คลิกตีนั้นก็เป็นอีกสเน่ห์อย่างหนึ่งของยุค Old School เหมือนกัน เพราะการฟาร์มบนพื้นที่ทำให้เจอผู้คนมากมาย แม้เลเวลจะขึ้นช้า แต่ถ้าฟาร์มนานก็จะมีสิทธิ์ได้รับไอเทมเยอะตามไปด้วย และเกม Heartwood Online เป็นเกมที่เน้นเก็บเลเวลมากกว่าการทำเควสต์ครับ เควสต์จะมีแค่เล็ก ๆ น้อย ๆ ไว้ให้คุณเล่นเนื้อเรื่องหรือฟาร์มของใส่เท่านั้น

3. มีระบบอัปสเตตัสตามสายอาชีพ

image 1760

อีกหนึ่งความคลาสสิคของเกมยุค Old School ก็คือการอัปสเตตัส คุณสามารถค่อย ๆ พัฒนาตัวเองได้อย่างช้า ๆ ทุกครั้งที่เลเวลอัป คุณก็จะได้พอยต์มาอัปสเตตัสของคุณ และคุณเลือกได้ว่าคุณจะเลือกอัปสเตตัสอะไรตามสายอาชีพที่คุณเล่น เช่น ถ้าคุณเป็นนักดาบคุณก็อาจจะอัป Attack Power เป็นหลัก และอาจจะมีผสมการอัปเลือดกับเกราะบ้างเพื่อไม่ให้ตายง่ายเกินไป หรือถ้าคุณเป็นนักเวทย์ก็ต้องอัป Magic Power เพื่อให้เวทย์ของคุณรุนแรงยิ่งขึ้น ข้อดีของมันก็คือคุณสามารถมีสเตตัสแปลก ๆ ตามที่ใจคุณต้องการ คุณจะเป็นนักเวทย์สายหลบหลีกก็ได้ หรือจะเป็นพระที่ฟาดมอนสเตอร์ด้วยมือตัวเองอย่างรุนแรง นั่นคือสเน่ห์ของเกม MMO แบบเก่าที่ Heartwood Online มีครับ

4. มีให้เลือกเล่นทั้งหมด 4 อาชีพ

image 1759

เกมนี้ยังอยู่ในช่วง Early Access และยังมีอาชีพให้คุณเลือกเล่นได้ไม่มาก แต่มันก็มากพอที่จะทำงานเป็นระบบได้ในการเล่นแบบปาร์ตี้ โดยอาชีพที่มีให้เลือกเล่นได้แก่ นักรบที่เปรียบเสมือนตัวแทงค์ของเกมและเป็นดาเมจระยะประชิด นักธนูที่เป็นดาเมจกายภาพระยะไกล นักเวทย์ที่เป็นดาเมจเวทย์ระยะไกล และพระที่เปรียบเสมือนตัวซัพในทีมที่คอยฮีลเพื่อนได้ เห็นได้ว่าแต่ละอาชีพถูกแบ่งโรลตามหน้าที่ของตัวเองชัดเจนอยู่แล้ว ในการเล่นแบบมาตรฐานเราก็จะเห็นภาพนักรบเข้าไปบวกอยู่แนวหน้าและพระคอยฮีลไม่ให้นักรบตาย ส่วนนักเวทย์กับนักธนูก็จะรีบโจมตีเป้าหมายให้ได้เร็วที่สุด ถือว่าเป็นเบสิคฟอร์มสุดคลาสสิคของเกม MMO เลยครับ ซึ่งน่าจะมีอาชีพใหม่ ๆ เพิ่มเข้ามาในอนาคตอีกด้วย

5. เล่นกันเป็นปาร์ตี้ เน้นสังคมและการสื่อสาร

image 1758

ความสนุกของเกม MMO แบบคลิกตีสุดคลาสสิคก็คือเกมเพลย์มันจะง่ายและเราจะทำอย่างอื่นได้ในขณะเล่นครับ ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะเป็นการพูดคุยกันกับเพื่อน ๆ ในปาร์ตี้ ถึงแม้ว่าคุณจะเป็นคนที่มาเล่นคนเดียว ไม่เคยรู้จักกันมาก่อนในโลกออนไลน์ แต่เพราะเกมเพลย์มันเป็นแบบคลิกตี กว่าจะรอมอนสเตอร์ตายแต่ละตัวก็จะมีเวลาให้พิมพ์คุยกันได้ ดังนั้นคนส่วนใหญ่เลยมักจะคุยกันเพราะเบื่อครับ ในขณะเดียวกันต่อให้เกมเพลย์มันจะดูจืดแค่ไหนเมื่อเทียบกับเกมอื่น ๆ ในปัจจุบัน แต่การมีเพื่อนคุยมันกลับเป็นความสนุกอีกรูปแบบหนึ่ง แถมคนส่วนใหญ่ยังเน้นการเก็บเลเวลเป็นปาร์ตี้เพราะมันได้ค่าโบนัส EXP การเดินไปเก็บเลเวลเงียบ ๆ คนเดียวก็อาจจะถูกเชิญให้เข้าร่วมปาร์ตี้ได้เช่นกัน

6. ภาพ Pixel Art สุดคลาสสิคหวนคิดถึงวันวาน

image 1757

ในยุคสมัยที่เกมออนไลน์เริ่มเข้าหากราฟิกแบบ 3D กันมากขึ้น เน้นความสมจริงมากขึ้นทุกวัน บางครั้งเกมออนไลน์ที่มีกราฟิกเป็น Pixel Art นั้นหาได้ยากขึ้น แต่มันกลับเป็นเซฟโซนด้านความรู้สึกอย่างบอกไม่ถูก เพราะกราฟิกแบบ Pixel Art มันคือตัวแทนของความเก่า ความทรงจำเก่า ๆ และความรู้สึกดี ๆ ที่เกมเมอร์หลายคนอาจจะเคยมีตอนยังเด็ก และพอกลับมาเล่นเกมที่มีกราฟิกแบบนี้อาจทำให้หวนคิดถึงเรื่องราวในวันวานได้เหมือนกัน แถมเพลงประกอบเองก็ยังฟังเพลิน ๆ ไพเราะ และชวนคิดถึงอะไรเก่า ๆ มาก เป็นบรรยากาศในการเล่นเกมออนไลน์ที่ดีพอสมควรเลย ยิ่งมาพร้อมกับการที่เราพิมพ์สื่อสารกับคนอื่นแล้ว ก็ยิ่งทำให้คิดถึงสมัยเด็กครับ

และนี่ก็คือ “6 สิ่งในเกม Heartwood Online ที่แฟนเกม MMO ยุคเก่าจะต้องชอบ” หวังว่าจะทำให้เพื่อน ๆ ที่อ่านบทความนี้ ชอบเกม Heartwood Online มากยิ่งขึ้นนะครับ ถ้าใครสนใจก็สามารถโหลดมาเล่นกันได้ใน STEAM เลยนะ เกมเล่นง่าย ๆ คลิกตี กดใช้สกิล ปั้มยา คุยกับผู้เล่นอื่นเพลิน ๆ แต่ถ้าใครหวังความมันส์จากเกมนี้ก็อาจจะผิดจุดประสงค์นิดนึงนะครับ เกมไม่ได้มันส์ขนาดนั้น แต่เป็นเกมที่เล่นเพลิน ๆ พักผ่อนจิตใจครับผม 🙂

ดาวน์โหลดเกม

image 1756

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button