สกู๊ปพิเศษ

6 ตำนานเทพที่นิยมนำมาสร้างตัวละครในเกม

บางตัวก็ใช้แค่แรงบันดาลใจ แต่บางตัวก็ยกมาทั้งชื่อ

หากว่าเพื่อน ๆ เล่นเกมมาเยอะ ไม่ว่าจะเป็นเกม PC, Console หรือมือถือ ก็จะเข้าใจกันดีว่าตัวละครในเกมนั้นมีมากมายหลายรูปแบบทีเดียว แต่หนึ่งในธีมยอดนิยมที่ถูกนำมาใช้เพื่อให้ดูยิ่งใหญ่ก็คือการเอาเทพจากตำนานต่าง ๆ มาอ้างอิงในการสร้างตัวละครในเกม พวกเขามักจะมาพร้อมกับขุมพลังอันยิ่งใหญ่ บางตัวมาพร้อมออร่า บางตัวมีปีกบินได้ แล้วแต่ว่าเกมนั้นจะออกแบบตัวละครออกมายังไง แต่ก็มีหลายตัวเลยที่เราเห็นแล้วรู้สึกเอะใจขึ้นมาว่า ตัวนี้น่าจะถูกออกแบบตามเทพองค์นั้นองค์นี้นะ ซึ่งก็มีจำนวนไม่น้อยเลยล่ะครับที่ถูกทำแบบนี้ เราไปดูกันดีกว่าครับว่ามีตำนานเทพจากที่ไหนบ้างที่ได้รับความนิยมนำมาสร้างตัวละครในเกม

1. เทพกรีก


หากพูดถึงตัวละครที่เป็นเทพในเกม คำว่าเทพกรีกก็เป็นชื่อ No.1 เกี่ยวกับเทพมาโดยตลอด เพียงแค่เอ่ยชื่อเทพกรีกหน้าของ Zeus ที่เป็นลุงแก่ ๆ หนวดขาวยาว ๆ จับสายฟ้าขว้างใส่ศัตรูก็จะลองขึ้นมาให้เห็นทันที ยิ่งในปัจจุบันความโด่งดังของเกม God of War มีมากขึ้น ก็ยิ่งเหมือนเป็นการโปรโมทเทพกรีกให้แมสขึ้นไปอีกระดับอีกด้วย และเอาจริง ๆ เทพกรีกก็ไม่ได้มีแค่ Zeus ที่เป็นหัวหน้าเท่านั้น บางเกมยังหยิบยกเทพองค์อื่น ๆ มาทำเป็นเกม ยกตัวอย่างเช่นเกม Hades บน PC หรือจะเป็นเกม Hercules ใน PS1 ก็ถือว่าตัวละครต่าง ๆ มาจากตำนานของเทพกรีกเช่นกันทั้งนั้น ในกรณีแบบนี้ไม่น่าใช่แค่ Ref. แล้วล่ะครับ น่าจะเรียกว่ายกมาทั้งตัวเลยดีกว่า

2. เทพนอร์ส


ถ้าพูดถึงเทพกรีกไปแล้วก็หลีกเลี่ยงไม่ได้ที่จะพูดถึงเทพนอร์ส เนื่องจากว่าเป็นตำนานที่ตีคู่กันมาในแถบพื้นที่ใกล้ ๆ กัน นำทีมด้วยเทพสูงสุดอย่าง Odin ตามด้วยลูก ๆ ของเขาอย่าง Thor และ Loki แต่ถ้าการเอ่ยชื่อเทพแล้วยังนึกไม่ออก ลองเปลี่ยนไปนึกถึงสิ่งอื่นในตำนานเทพนอร์สดูบ้าง ทุกคนน่าจะเคยได้ยินคำเหล่านี้ไม่ว่าจะเป็น Ragnarok, Viking หรือ Valkyrie ล้วนเป็นวัฒนธรรมแยกย่อยจากตำนานเทพนอร์สและถูกนำมาประยุกต์ใช้ในการออกแบบตัวละครในเกมมากมาย ยกตัวอย่าง นักรบ Viking จากเกม For Honor, ตัวละคร Lenneth จาก Valkyrie Profile

3. เทพญี่ปุ่น


หากเราพูดถึงเทพจากญี่ปุ่น เอาแบบดัง ๆ เลยเราก็คงจะรู้จักหรือเคยได้ยินชื่อ Amaterasu, Raijin, Fujin, Susanoo, Tsukiyomi, Kannon ซึ่งเอาจริง ๆ ถ้าเราไม่ใช่คนศึกษาประวัติของเทพต่าง ๆ เหล่านี้ก็คงจะไม่ได้เข้าใจอะไรมากนัก แต่ถ้าหากพูดถึงตัวละครในเกม เราก็น่าจะเคยเห็นตัวละครที่มีองค์ประกอบของเทพญี่ปุ่นแฝงอยู่เรื่อย ๆ เช่น กลองรูปสายฟ้า, อาวุธที่คล้ายดาบเสี้ยวพระจันทร์, หรือบางตัวก็อยู่ในรูปแบบประยุกต์ เช่น Amaterasu จาก Monster Hunter Rise ก็อยู่ในรูปแบบของสุนัขจิ้งจอกสีขาวลายแดง ที่มีเปลวไฟอยู่บริเวณหลัง ซึ่งก็เป็นอีกหนึ่งการออกแบบที่ได้ Ref. มาจากเทพ Amaterasu ครับ

4. เทพอียิปต์โบราณ


เทพอียิปต์โบราณแม้จะเป็นอะไรที่ดูไกลตัว แต่มันแฝงตัวอยู่ในเกมมากกว่าที่คุณคิด หากพูดถึงชื่อเทพแต่ละองค์แบบโดด ๆ เราก็คงจะรู้จักชื่อเพียงไม่กี่องค์เท่านั้น แต่ถ้าเราพูดถึงตัวละครที่มีร่างกายเป็นมนุษย์ แต่มีหัวเป็นสุนัข มีหัวเป็นนก มีหัวเป็นแมวหรือเสือ นั่นก็อาจจะหมายความว่าตัวละครนั้นอาจได้รับแรงบันดาลใจจากเทพอียิปต์โบราณก็เป็นได้ หรือแม้แต่สิ่งก่อสร้างที่เรารู้จักกันดีอย่างพีระมิดหรือสฟิงซ์ หรือการเอาผ้าพันศพที่เรียกว่ามัมมี่ก็มาจากความเชื่อของเทพอียิปต์ทั้งสิ้น ยกตัวอย่างเกม Ragnarok Online ที่เราจะเห็นสิ่งเหล่านี้อยู่ใกล้กับเมืองทะเลทรายที่ชื่อว่า Morroc ด้านในก็จะมีมอนสเตอร์ Mummy, Anubis, Pharaoh และอื่น ๆ

5. เทพจีน


หนึ่งในตำนานของเทพจีนที่โด่งดังมาก ๆ และถูกจับไปอ้างอิงในการสร้างตัวละครในเกมก็คือ Four Gods หรือเทพ 4 ทิศ ที่มีลักษณะคล้ายสัตว์ในตำนานประจำทิศทาง ๆ ได้แก่ มังกร ฟินิกซ์ เสือขาวและเต่า สัตว์เทพในตำนานทั้ง 4 นี้มักจะมาในรูปแบบของตัวละครธีมเดียวกัน อาจเปิดตัวพร้อมกัน 4 ตัว หรืออาจจะเป็นเพียงตัวละคร 1 ตัว แต่สามารถประยุกต์ใช้พลังได้หลากหลายจากเทพทั้ง 4 องค์ก็ได้ ที่เห็นได้ชัดที่สุดน่าจะเป็น Udyr จากเกม League of Legends เป็นตัวละครที่มีการเปลี่ยนแปลงพลังเชิงรุกเชิงรับได้ตามสัตว์ที่ตัวเองครอบครองอยู่ ถึงแม้ว่าส่วนของมังกรนั้น Udyr จะใช้หมีแทนก็ตาม เราก็พอจะเดาออกว่าได้รับอิทธิพลมาจากตำนานเทพ 4 ทิศแน่ ๆ ครับ

6. เทพจากศาสนาคริสต์


พูดถึงพระเจ้าก็ต้องพูดถึงคำภีร์ไบเบิ้ลหรือศาสนาคริสต์ และมีหลายเกมจำนวนไม่น้อยที่เน้นเนื้อเรื่องในการต่อกรกับพระเจ้า แม้เราจะไม่สามารถตีความได้ว่าพระเจ้าจริง ๆ แล้วท่านมีรูปร่างหน้าตาเป็นยังไง แต่ที่เรามักจะเห็นได้ชัดเลยก็คือสาวกที่อยู่บนพื้นโลก เราจะเห็นว่ามีโบสถ์ขนาดใหญ่ มีทหารศักดิ์สิทธิ์ มีพระสันตะปาปา นอกจากนี้ยังมีบอสหรือมอนสเตอร์อยู่ในลักษณะของเทวดาค่อนข้างบ่อย ซึ่งน่าจะได้รับ Ref. มาจาก Michael เทวดาจากสวรรค์ที่มาพร้อมดาบและชุดเกราะ มักเป็นภาพลักษณ์พื้นฐานให้กับมอนสเตอร์หรือบอสที่ต้องเป็นเทวดาอยู่เสมอ ยกตัวอย่างเช่น Innocence จากเกม Final Fantasy 14 ก็น่าจะได้รับอิทธิพลมาจาก Michael เช่นกันครับ

และนี่ก็คือ “6 ตำนานเทพที่นิยมนำมาสร้างตัวละครในเกม” เป็นยังไงกันบ้างครับ เทพกับเกมนั้นเริ่มกลายเป็นอะไรที่อยู่คู่กันไปซะแล้วนะครับ เพราะถ้าหากว่าเนื้อเรื่องมีการเล่นความยิ่งใหญ่ต่าง ๆ ที่มนุษย์อย่างเราจะเข้าใจได้ ก็คงจะต้องหยิบยกเรื่องของเทพเจ้ามาเป็นสื่อกลางในการสื่อสาร การออกแบบตัวละครเกมและเนื้อเรื่องจึงมักจะหยิบยกเทพเจ้าจากถิ่นต่าง ๆ มาออกแบบนั่นเองครับ

ที่มา
youtube.com1portugese.fansshare.combr.atsit.inyoutube.com2alphacoders.comusgamer.net

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button