สกู๊ปพิเศษ

5 อาการที่คุณต้องเจอหลังเล่นเกมจบ

ไม่ว่าจะเป็นเปิดกระทู้แชร์ความรู้สึก, รอเกมภาคต่อ ไปจนถึงอาการมูฟออนไม่ได้

แม้ในยุคปัจจุบันเกมแนว Multiplayer จะได้รับความนิยมกันอย่างแพร่หลาย แต่ถึงกระนั้นเกม Single Player ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกในการเล่น ที่ยังคงได้รับความนิยมอยู่จวบจนปัจจุบัน เนื่องด้วยเสน่ห์ของมันที่ยากจะหาใครเหมือน ไม่ว่าจะเป็นเนื้อเรื่องที่เราสามารถเสพได้อย่างเต็มที่, ประสบการณ์จากการเล่นที่พิเศษไม่เหมือนใคร และความอิสระในการเล่นที่เราไม่ต้องพะวงถึงผู้เล่นคนอื่น จะเล่นแบบไหนก็ได้ตามต้องการ ตัดปัญหาอาการหัวร้อนแบบที่เราต้องเจอในเกม Multiplayer ได้อย่างหมดจด แต่มันย่อมต้องแลกกับข้อจำกัดที่เกม Single Player แทบทุกเกมมีเหมือนๆ กันคือเกมจะมีความยาวในการเล่นจนจบที่ค่อนข้างตายตัว ต่อให้เราเล่นช้าแค่ไหนสุดท้ายเกมจะพาเรามาถึงตอนจบจนได้ ซึ่งในวันนี้เรามาดูกันดีกว่าว่าหลังจากที่เล่นเกมจนจบเพื่อนๆ เคยมีอาการเหล่านี้หรือไม่ ถ้าพร้อมแล้วมาเริ่มกันเลย

1. อยากเล่นภาคต่อตอนนี้!

สำหรับเพื่อนๆ ที่เคยผ่านเกม Single Player มาอย่างโชกโชน คงต้องเคยมีสักครั้งแหละที่รู้สึกอยากจะเล่นเกมภาคต่อไปในทันที เพราะหลายเกมฟอร์มใหญ่ในช่วงที่ผ่านมานี้มักจะทิ้งปมเรื่องในตอนจบ ให้ผู้เล่นอย่างเราต้องอารมณ์ค้างอยู่หลายครั้ง อาทิเช่น God of War 2018 ที่มีแง้มให้เราเห็นแว็บๆ ว่าใครจะเป็นศัตรูในเกมภาคต่อไป, Final Fantasy 7 Remake กับตอนจบแบบปลายเปิดให้เราต้องนั่งลุ้นว่า Part 2 จะพาเราไปในทิศทางไหน หรือ Resident Evil Village ที่มีการส่งไม้ต่อให้กับตัวละครรุ่นต่อไป เรียกได้ว่าถ้าเราต้องเจอตอนจบแบบนี้มีหรือจะทนรอภาคต่อไหว

2. กดเริ่มใหม่แบบ New Game + หรือลองเล่น Hard Mode

ในยุคปัจจุบันเกม Single Player หลายๆ เกมจะเริ่มมีการใส่ระบบ New Game + เพิ่มเข้ามาเพื่อเป็นการดึงดูดให้ผู้เล่นต้องคลุกอยู่กับเกมนานยิ่งขึ้น และแน่นอนว่ามันเป็นวิธีที่ได้ผลเสมอ เพราะโดยปกติหากเกมที่เราเพิ่งเล่นจบไปหมาดๆ มีองค์ประกอบหลายอย่างที่หาจากเกมอื่นไม่ได้ วิธีแก้เพียงอย่างเดียวคือการวนกลับไปเล่นมันใหม่อีกรอบ ไม่ว่าจะเป็นในโหมด New Game + หรือการเล่นโหมดที่มีความยากสูงขึ้นกว่าเดิม

3 เปิดกระทู้แชร์ความรู้สึก

เพื่อนๆ เคยเป็นไหมครับกับอาการที่เรา อยากจะแชร์ความรู้สึกกับใครสักคน ที่มีความชอบเหมือนกันถ้าใช่คือเยี่ยมเลยแต่ถ้าเพื่อนๆ เกิดความสงสัยว่าการแชร์ความรู้สึกมันดีอย่างไร สำหรับตัวผมมันคือการเพิ่มรสชาติของประสบการณ์ที่ได้จากการเล่น ผ่านการแลกเปลี่ยนความคิดเห็นระหว่างผู้เล่นด้วยกัน ว่ามีตรงไหนที่เราชอบหรือไม่ชอบตรงกันบ้างหรือไม่ หรืออาจจะเป็นการพูดคุยกันถึงประเด็นตอนจบของเกม เพื่อแชร์ความเห็นว่ามันเป็นบทสรุปที่สมบูรณ์ที่สุดหรือไม่ (อารมณ์คล้ายๆ กับการพูดคุยกับเพื่อนเลยครับ)

4. รู้สึกอิ่มเอมกับตอนจบ

ถ้าเพื่อนๆ เคยลองเล่นเกมที่เน้นการเล่าเรื่องจัดๆ จะทราบดีว่าเกมประเภทนี้มักจะมีการใส่เรื่องราวอันเข้มข้น พร้อมวิธีการเล่าเรื่องที่ชวนให้เราต้องติดตามอยู่เสมอ และพอเรื่องราวของมันดำเนินได้จนถึงตอนจบ ถ้าเกมๆ นั้นมีการส่งความรู้สึกด้านบวกให้กับเรา ความรู้สึกอิ่มเอมในใจจะเกิดขึ้นทันที ถ้าให้ยกตัวอย่างผมก็ขอเลือกตอนจบของ Uncharted 4: A Thief’s End ที่ในตอนสุดท้ายเราจะได้บังคับเป็น Cassie ลูกสาวของ Nathan ที่ได้แอบมาเปิดตู้ลับของผู้เป็นพ่อ จนได้รู้ว่าครั้งหนึ่งพ่อของเธอเคยนักผจญภัยที่ค้นพบสิ่งมหัศจรรย์มาแล้วหลายอย่าง ซึ่งเราจะได้เห็นสมบัติและภาพถ่ายตั้งแต่ Uncharted ภาคแรกจนถึงภาคล่าสุด เป็นการปิดตำนานของ Nathan Drake ได้อย่างสวยงาม

5. เกิดอาการซึมเพราะมูฟออนไม่ได้

ผมเชื่อจากใจจริงเลยว่าเพื่อนๆ ทุกคนจะต้องเคยเจอกับอาการ “มูฟออน” จากเกมไม่ได้แน่ๆ อย่างน้อยก็ครั้งสองครั้ง ยิ่งถ้าเกมๆ นั้นมีองค์ประกอบที่เราถูกใจมากๆ เช่นเกมเพลย์ที่ออกแบบได้อย่างยอดเยี่ยม, เนื้อเรื่องที่ครบรสเข้มข้นน่าติดตาม หรือจะเป็นตัวละครที่ทำให้เรารู้สึกผูกพันได้เหมือนคนจากโลกความเป็นจริง เรียกได้ว่าถ้าเราต้องเจอกับเรื่องเหล่านี้ การจะวางเกมนี้และมูฟออนไปยังเกมอื่น ก็กลายเป็นเรื่องยากเกินจะทำใจได้ อย่างตัวผมเองก็เคยโดนมาแล้วกับ Cyberpunk 2077 ที่แม้จะมีปัญหาเรื่องบัคสารพัด แต่ด้วยเรื่องราวที่ปูให้เรารู้สึกผูกพันกับตัวละคร ทำให้การจะต้องตัดสินใจวางเกมนี้ กลายเป็นเรื่องที่ทำให้ผมต้องนั่งซึมไปหลายวันเลยทีเดียว

ส่วนตัวแล้วเกมแนว Single Player สำหรับผมยังคงเป็นเกมที่มีความน่าเล่นอยู่เหมือนเดิม และถึงแม้ว่าเกมรูปแบบนี้จะมีเวลาในการเล่นจบที่ค่อนข้างตายตัว แต่ประสบการณ์ที่ได้ตลอดการเล่น ก็อย่างที่เคยอธิบายไปข้างต้นเลย ว่ามันยากจะหาใครมาแทนที่ได้จริงๆ เพราะเราสามารถดึ่มด่ำไปกับเกมได้อย่างเต็มที่ โดยปราศจากสิ่งรบกวนอื่นๆ มีแค่เรากับเกมที่เราเล่นเท่านั้น ซึ่งนี่ถือเป็นองค์ประกอบสำคัญที่ทำให้เกมเมอร์อย่างเรายังคงรักเกม Single Player อยู่เสมอ แล้วเพื่อนๆ ล่ะครับเคยมีอาการเหล่านี้หลังจากเล่นเกมจบบ้างหรือเปล่า สามารถมาแบ่งปันเรื่องราวกันได้เลยนะ

Back to top button