สกู๊ปพิเศษ

5 สิ่งที่คุณอาจได้พบถ้าคุณเล่น Overwatch 2 ในช่วงนี้

เกมเพลย์เหมือนเดิม แต่เซิร์ฟเวอร์กับพฤติกรรมคนมีปัญหาบ่อยขึ้น

หากผู้ถึงเกม FPS ที่สามารถเล่นแบบ Multiplayer ได้บนโลกออนไลน์สมัยนี้ หนึ่งในนั้นจะต้องมีชื่อเกม Overwatch 2 อย่างแน่นอน แม้จะไม่ใช่เกม FPS ที่มีความนิยมมากที่สุดในโลก แต่ก็เรียกได้ว่าดังเป็นอันดับต้น ๆ เช่นกัน ซึ่งหลังจากที่ตัวเกมได้มีการเปิดตัวในแพลตฟอร์ม STEAM นั้นก็ทำให้มีคนแห่เข้าไปเล่นจำนวนมาก ซึ่งในปัจจุบันก็ยังคง ๆ ไว้ประมาณ 28,000-30,000 คนต่อวัน (ข้อมูลจาก steamdb.info) แต่ถึงคนจะเยอะแบบนั้น ปัญหาในการเล่นก็ยังคงอยู่ ทั้งปัญหาที่เกิดจากตัวเซิร์ฟเวอร์และเกิดจากผู้เล่นด้วยกันเอง มาดูกันดีกว่าว่าถ้าคุณเล่น Overwatch 2 ในช่วงนี้ คุณอาจต้องเจออะไรบ้าง

1. ใช้เวลาหาห้องนานขึ้นจากเมื่อก่อน

สำหรับเกม Multiplayer ที่มีผู้เล่นมากขนาดนี้ โดยปกติแล้วเรามักจะต้องหาห้องเจอทันทีที่กด Play หรือไม่ก็ให้รอไม่ถึง 10 วินาทีก็น่าจะเจอห้องได้แล้ว แต่ในปัจจุบันใช้เวลาหานานประมาณ 2-3 นาที ถ้าคุณดวงไม่ดีก็อาจจะลามไปถึง 5 นาทีได้เลย ยิ่งถ้าคุณมากันเป็นทีม 5 คน ยิ่งทำให้การหาห้องยากขึ้นไปใหญ่ เพราะตัวเกมจะแมตช์ให้คุณเจอกับคนที่มาเป็นทีมเช่นเดียวกัน แต่กลับกันถ้าคุณมาคนเดียวแบบ Solo คุณก็อาจจะหาห้องง่ายขึ้น แต่ก็ต้องเจอปัญหาถัดมาก็คืออาจจะได้เข้าร่วมระหว่างที่เกมกำลังดำเนินอยู่ ไม่ได้เริ่มใหม่ตั้งแต่ต้น หรือคนในห้องกำลังสองจิตสองใจว่าจะทยอยออกหรือเล่นต่อดี มันเลยกลายเป็นว่าการหาห้องดี ๆ สักห้องนึงแล้วเล่นจนจบเกมนั้นกลายเป็นเรื่องยากขึ้นซะงั้น

2. ผู้เล่นส่วนใหญ่เหลือแต่แฟนเดนตายที่ฝีมือเก่งมาก

เมื่อถึงเวลาที่เกมเปิดตัวมาสักระยะหนึ่ง ช่วงเวลาจะเป็นตัวตัดสินว่าใครเหมาะกับเกมไหน ซึ่งแน่นอนว่า Overwatch 2 ก็เป็นเกม FPS ที่มีแฟนเกมอยู่จำนวนไม่น้อย มีคนที่ชอบ มีคนที่ฝึกฝน มีคนที่อยากเป็นนักกีฬา E-Sports และคนเหล่านั้นบอกเลยว่าฝีมือไม่ใช่เล่น ๆ แต่เนื่องจากปัญหาในข้อที่ 1 ทำให้การหาห้องเป็นเรื่องยาก คนที่เข้ามาเล่นใหม่หรือนาน ๆ เล่นที ฝีมืออาจจะไม่ได้สูงมากเมื่อเทียบกับแฟนเดนตายที่เขาเล่นอยู่ทุกวัน แล้วการแมตช์ผู้เล่น 2 ประเภทนี้มาเจอกัน ในมุมมมองของผู้เล่นใหม่มันก็ไม่ค่อยแฟร์เท่าไหร่นัก กลายเป็นว่าเกมมีพื้นที่ให้คนไม่เก่งน้อยลง การเปิดใจมีผู้เล่นใหม่เข้ามาก็จะน้อยลงไปด้วย แล้วในเกมก็จะมีแต่ปีศาจที่วนเจอกันเอง หน้าเดิม ๆ ซ้ำ ๆ บางครั้งเล่น 3 ตา ก็เจอแต่คนเดิมก็มีครับ

3. เซิร์ฟเวอร์มีปัญหา Lost Connect ถูกเด้งออกระหว่างเล่นบ่อย ๆ

เรื่องนี้เป็นปัญหาของเซิร์ฟเวอร์ในส่วนของการเชื่อมต่อ และระบบแมตช์ของเกมนี้มีโอกาสให้คนหาห้องเข้าไปแทรกระหว่างเกมได้ เพื่อเติมเกมที่ดำเนินอยู่ให้จบเกมได้ ช่วยแก้ไขปัญหาคนออกเกมกลางคันได้ดี แต่ไม่รู้ว่าปัญหามันอยู่ที่ตรงไหน เพราะคนที่ไม่ได้มีเจตนาว่าจะออกจากเกม ตั้งใจเล่น และกำลังสนุกกับเกมอยู่ดี ๆ หลายคนถูกเตะออกจากเกมที่พวกเขาเล่น ขึ้นว่า Lost Connect และไม่ว่าจะพยายามเชื่อมต่อกลับเข้าไปเท่าไหร่ก็ไม่สามารถเชื่อมต่อได้ ในขณะที่เพื่อนในปาร์ตี้บางคนยังเล่นอยู่ในเกมนั้นอยู่เลย บางครั้งมาด้วยกัน 5 คน ถูกเตะออกไปแล้ว 2 คน และถูกแทนด้วยใครก็ไม่รู้ที่แมตช์ห้องมาแทนเราที่ถูกเตะ เหตุการณ์แบบนี้เกิดขึ้นได้บ่อย ๆ ในช่วงนี้ครับ 

4. เกิดจังหวะเซิร์ฟแลคหรือค้างขณะเล่น ยิงไม่โดน เลือดลดแบบงง ๆ

นอกจากปัญหา Lost Connect จากข้อที่แล้ว ปัญหาของเซิร์ฟเวอร์ยังไม่หมดเพียงแค่นั้น บางครั้งการเล่นของเราอาจจะเกิดการแลคหรือค้างไปทั้งอย่างนั้น โดยที่เราไมได้หลุดออกจากเกม เพียงแค่ว่าทำอะไรไม่ได้ เราจะเห็นว่าตัวละครของผู้เล่นอื่นอาจจะวิ่งอยู่กับที่ บางคนบินทะลุฉากออกไป บางคนจมลงใต้ดินทะลุแมพ แม้จะดูเหมือนเกมมันค้างไปแล้วไม่สามารถเล่นได้ แต่บางครั้ง HP ของเราก็ยังลดลงจากการถูกดาเมจที่มาจากการยิงของศัตรู ซึ่งเราไม่เห็นเลยว่าศัตรูอยู่ตรงไหนแล้วเลือดมันลดได้ยังไง เมื่อเซิร์ฟเวอร์พยายามเชื่อมต่ออีกครั้งเราจะเห็นตัวละครในเกมค่อย ๆ ขยับแบบชะงัก หรือชักกะตุก พอรู้ตัวอีกทีเกมก็อาจจะจบไปแล้ว และถ้ามันเกิดขึ้นในเวลาสำคัญเช่น Overtime นี่บอกเลยว่าหัวร้อนจัด

5. ผู้เล่นเก็บกด Toxic ขั้นสุด พิมพ์เกรียนทุกครั้งที่มีโอกาส

โดยส่วนตัวผมเข้าใจผู้เล่น ที่ปัญหาต่าง ๆ มันเกิดขึ้นจากข้อ 1-4 ที่พูดมา อาจทำให้ผู้เล่นจำนวนไม่น้อยเลยที่เล่นเกมนี้ด้วยความเก็บกดและโมโห บางครั้งพวกผมเล่นกันเองก็ยังมีหัวร้อนกันบ่อย ๆ และเชื่อเถอะครับว่าคนในเซิร์ฟเวอร์ก็ไม่ต่างกัน คุณจะเห็นคนพิมพ์ Toxic มาให้เห็น ไม่ว่าจะมาจากทีมเดียวกันหรือฝั่งตรงข้าม บางครั้งด่ากันตั้งแต่เลือกตัว บางครั้งผ่านไป 1 เกมย่อยก็พิมพ์ Ez แล้ว ยิ่งจบเกมนี่คือมาเป็นประโยคแบบนัดกันพิมพ์มาแบบยับ ๆ เหมือนเก็บกดมาจากชาติปางก่อนแล้วพิมพ์รัว ๆ กัน 3-4 คนจากฝ่ายตรงข้าม เช่น “จบแล้วหรอยังไม่ทันทำอะไรเลย”, “ลองดูใหม่เกมหน้านะเพื่อน”, หรือบางครั้งเล่นถึงพ่อถึงแม่นี่ค่อนข้างชัวร์ว่าน่าจะเป็นคนไทยด้วยซ้ำ พบเห็นได้บ่อยขึ้นมากในช่วงนี้

และนี่คือ “5 สิ่งที่คุณอาจได้พบถ้าคุณเล่น Overwatch 2 ในช่วงนี้” ตรงกับประสบการณ์ของเพื่อน ๆ ที่กำลังเล่นเกมอยู่เหมือนกับผมไหมครับ นอกจากสิ่งที่กล่าวมายังมีเรื่อง 50-50 ที่จับได้ไม่ชัวร์ก็คือพวกใช้โปรแกรมช่วยเล่นครับ ไม่ว่าจะ Aimbot หรือ Wall Hack ก็อาจจะเป็นไปได้ โดยเฉพาะตัวไหนเล่น Hanzo นี่จะมีความรู้สึกแปลก ๆ อยู่ตลอด แต่เขาอาจจะเก่งจริงก็ได้มั้ง แยกแยะไม่ค่อยออกเลยเพราะพวกเก่ง ๆ มันก็มีอยู่เยอะเหมือนกัน แต่คนที่ฆ่าได้เวอร์ ๆ ก็มีอยู่ไม่น้อยครับ ถามว่าด่าขนาดนี้ยังเล่นเกมนี้อยู่ไหม ก็คงต้องเล่นแหละครับ ช่วยไม่ได้ (555)

ที่มา
esports.ggredd.itappuals.comytimg.com

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button