สกู๊ปพิเศษ

5 เหตุผลที่แฟน Resident Evil ควรเล่น Whisper Mountain Outbreak

เกม Survival Horror ภาพกราฟิกแบบ 2D ที่เล่น Co-op ได้ 4 คน

เชื่อว่าผู้เล่นเกมยุคเก่า ๆ หลายคนคงจะมีเกม Survival Horror อันดับหนึ่งในใจแตกต่างกันไป บางคนอาจจะยกให้เป็น Silent Hill บางคนอาจจะยกให้เป็น Resident Evil หรือเกมอื่น ๆ ตามแต่ประสบการณ์ของแต่ละคน แต่หากพูดถึงเกม Survival Horror ที่สามารถเล่นด้วยกันแบบ Co-op กับเพื่อนได้ หลาย ๆ คนอาจจะยกให้เป็น Resident Evil: Outbreak และเกมที่กำลังจะพูดถึงนี้คือ Whisper Mountain Outbreak จาก Toge Productions ผมได้ทดลองเล่น DEMO ที่เปิดให้เล่นฟรีบน STEAM ไปหนึ่งด่าน บอกเลยว่าแฟน RE ไม่ควรพลาดด้วยเหตุผลดังนี้

1. เกมนี้ได้แรงบันดาลใจมากจาก Resident Evil: Outbreak

image 1046

แค่ชื่อเกมก็ชี้ให้เห็นอยู่โต้ง ๆ ว่า Whisper Mountain Outbreak คำว่า Outbreak นี้ แฟนเกม RE แค่มองก็รู้แล้วว่ามันมาจากไหน แล้วพอเข้าไปเล่นคือมันใช่เลย บรรยากาศในเกมที่เป็นสถานที่ใหญ่ ๆ ถูกแยกออกเป็นหลาย ๆ ห้อง เดินยิงซอมบี้ไปพร้อม ๆ กับเพื่อน ตามหา Key Item ในการผ่านไปยังจุดต่อไป ร่วมกันทำภารกิจโดยมีเป้าหมายคือต้องมีชีวิตรอดออกจากสถานที่แห่งนี้ให้ได้ แต่ในระหว่างทางก็จะเจอความคาดไม่ถึง ความเสี่ยง และความวุ่นวายมากมายจากศัตรูหรือปัญหาต่าง ๆ มีมอนสเตอร์ระดับบอส และสถานการณ์ฉุกเฉินที่ซอมบี้จะกรูเข้ามาหาเยอะ ๆ แถมกลิ่นอายและบรรยากาศยังทำออกมาได้ดีมาก 

2. เป็นเกม Survival ที่ต้องบริหารทรัพยากรและกระสุน

image 1045

เสน่ห์อย่างหนึ่งของการเล่นเกม Survival Horror ที่เราเรียนรู้มาจาก Resident Evil ภาคแรก ๆ ก็คือการที่คุณสามารถต่อสู้กับความกลัวได้ แต่คุณจะต้องแลกมากับทรัพยากรที่ลดลง การยิงตอนนี้ก็ต้องแบกรับปัญหาที่เกิดขึ้นในอนาคตถ้ากระสุนไม่พอใช้ และเกมนี้ออกแบบบาลานซ์ของปริมาณ Item กับจำนวนศัตรูที่ต้องเจอได้อย่างพอดีมาก ๆ นอกจากนี้การเล่นด้วยกันหลายคนไม่ได้จะทำให้เกมเล่นง่ายขึ้น เพราะทรัพยากรมันต้องแบ่งกัน จริงอยู่ที่การเล่นหลายคนมันช่วยกันตีมอนสเตอร์ได้ แต่ถ้าไม่มีการตกลงกันให้ดีว่าใครจะใช้ปืนอะไร กระสุนอะไร ใช้ยาตอนไหน โยนระเบิดตอนไหน บอกเลยว่า Human Error จะทำให้เกมนี้เล่นยากขึ้นไปเรื่อย ๆ แถมช่องเก็บของยังมีน้อย จะเก็บอะไร เสียดายอะไร ก็ต้องคิดดี ๆ

3. Item และหน้า UI หลายอย่างดูคล้ายกับ RE ยุคแรก

image 1044

หากคุณยังจำได้ RE ยุคแรกนั้นมักจะมีหน้า Inventory ที่เป็นเอกลักษณ์ โดยจะมีหน้าตัวละครบอกว่าเราเล่นตัวละครอะไร หน้าตาเป็นยังไง พร้อมมีสถานะร่างกายเป็นรูปคลื่นสัญญาณชีพจร ถ้าโดนดาเมจจากศัตรูก็จะค่อย ๆ ลด เปลี่ยนเป็นเหลืองหรือแดง ด้านขวามีช่องเอาไว้ถือ Item และอาวุธ ซึ่งช่องเหล่านี้จะใช้รวมกันทุกอย่าง ทั้ง Key Item, ยา, กระสุน, ระเบิด ผู้เล่นจะต้องจัดสรรให้ดี ซึ่งเกม Whisper Mountain Outbreak ก็มีรูปร่างหน้าตา UI คล้ายกับเกม RE มาก ๆ ครับ นอกจากนี้ไอเทมบางอย่างยังดูหน้าตาคุ้น ๆ โดยเฉพาะการเพิ่ม HP ด้วยการเก็บสมุนไพร แถมยังสามารถผสมสมุนไพรรวมกัน 2-3 ชิ้นได้อีกด้วย หน้าตามันดูคุ้น ๆ นะ

4. มีปริศนาให้แก้ไข ยิ่งแก้ก็ยิ่งมีแต่ได้

image 1043

เสน่ห์ที่ทำให้คุณชอบ RE คือการแก้ไข Puzzle หรือปริศนาต่าง ๆ ภายในเกมที่มันให้ความรู้สึกเหมือนผจญภัยและไม่ใช่แค่บู๊เพียงอย่างเดียว การใช้สมองก็เป็นหนึ่งในกลไกที่ทำให้เรารอดชีวิตมาได้ และเกมนี้ค่อนข้างทำได้ดีมากเลยครับ ปริศนาแต่ละชนิดจะถูกออกแบบมาด้วยวิธีการที่แตกต่างกัน บางอันมีเบาะแสทิ้งไว้ให้ แต่ทิ้งไว้ที่ไหนอันนี้ต้องไปเสาะหาเอาเอง โดยบางปริศนาอาจเป็นแค่การเปิดกล่องเพื่อรับ Item เพิ่มเติม ก็อาจจะเป็น Puzzle ที่แก้ได้ง่ายหน่อยโดยที่ไม่ต้องมีคำใบ้ก็ได้ แต่สำหรับ Main Quest หรือทางไปหลักนั้นแทบจะต้องหาเบาะแสและวิ่งวนพอสมควรครับ ที่เหลือก็ต้องแบกรับความเสี่ยงเอาแล้วว่าตอนไหนจะแก้ Puzzle และตอนไหนจะป้องกันซอมบี้

5. ทางที่เคยผ่านมาแล้ว ใช่ว่ามันจะปลอดภัย

image 1042

เกมนี้มีการออกแบบและจัดการพื้นที่ในเกมได้อย่างดีเยี่ยมมาก ๆ โดยเห็นได้จากตัวแผนที่ที่กว้าง มีหลายห้อง แต่ก็ไม่ได้ให้เราเข้าได้ทุกห้อง หลาย ๆ ห้องต้องใช้ Key Item ในการเปิด ซึ่งอาจจะต้องผ่านการหาเบาะแส ฝ่าฟันกับฝูงซอมบี้ หรือบางครั้งก็อาจจะต้องเดินอ้อมทางเดินมาไกลบ้าง และแน่นอนว่าการกลับมาทางเก่าถ้ามันไม่มีอะไรเลยก็น่าเบื่อแย่ เกมนี้มี Zombie Wave ที่จะปรากฎออกมาเรื่อย ๆ สังเกตได้จากซาวด์ประกอบที่จู่ ๆ จะดังขึ้นมากระทันหัน หรือบางครั้งก็อาจจะมีจั้มป์สแกร์เป็นซอมบี้โผล่ออกมาจากกระจกบ้างเป็นบางครั้ง ดังนั้นการที่คุณคิดว่าเดินกลับไปทางเดิมที่เคยจัดการศัตรูไปแล้วจะปลอดภัย 100% อันนี้คิดผิดแน่นอนครับ ต้องตั้งการ์ดไว้ให้ดี

นี่คือ “5 เหตุผลที่แฟน Resident Evil ควรเล่น Whisper Mountain Outbreak”  ถ้าคุณเป็นแฟน RE คุณต้องลองเล่นเกมนี้ดูสักครั้ง ปัจจุบัน DEMO ยังเปิดให้เล่นอยู่แบบฟรี ๆ ลองโหลดมาเล่นกันได้ แต่วันที่วางจำหน่ายอย่างเป็นทางการนั้นยังไม่มีประกาศแต่อย่างใด อันนี้เราก็ต้องรอกันต่อไปแล้วครับ

MakinoJou

คนธรรมดาผู้ชื่นชอบ Japanese Culture, Games, Anime และ Vtuber
Back to top button