สกู๊ปพิเศษ

15 ผู้สร้างมังงะยอดนิยมเผยการ์ตูนในดวงใจ

ก่อนจะดังได้ ต้องมีแรงบันดาลใจมาก่อน

การที่คนคนหนึ่งจะสร้างสรรค์ผลงานที่โดดเด่นออกมาให้โลกได้รับชมกันนั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเลยแม้แต่น้อย แน่นอนว่าการสร้างสรรค์สิ่งดี ๆ นั้นมักจะเกิดขึ้นมาจากแรงบันดาลใจก่อนเป็นส่วนใหญ่ โดยในวงการมังงะเองก็เหมือนกัน ผลงานที่เราได้เห็นกันในปัจจุบันนี้ส่วนใหญ่นักวาดก็จะได้แรงบันดาลใจมาจากอาจารย์นักวาดรุ่นก่อน ๆ และในวันนี้เราจะพาทุกคนไปพบกับ 15 ผู้สร้างมังงะยอดนิยมที่ได้ออกมาเผยการ์ตูนในดวงใจของพวกเขาให้ติดตามกันครับ

1. Gege Akutami ผู้สร้าง Jujutsu Kaisen

image 884

Gege Akutami ผู้สร้าง Jujutsu Kaisen ได้เปิดเผยว่าเขาชอบ Bleach มากระหว่างการสัมภาษณ์ร่วมกับ Tite Kubo โดยเขาได้บอกว่า “ตอนที่ฉันอยู่ป.4 พี่ชายของฉันมักจะซื้อ Weekly Shonen Jump อย่างไรก็ตามเขาไม่เคยให้ฉันอ่านเรื่องที่ซื้อเพราะเขาหวงของมาก วันหนึ่งตอนที่เขาไม่อยู่ ผมแอบเปิดดู ผมได้อ่าน Bleach ตอนเปิดตัว บทแรกนั้นน่าประทับใจมาก ทำให้ผมรู้ว่ามังงะนั้นยอดเยี่ยมเพียงใด หลังจากนั้นผมก็ติดงอมแงมตั้งแต่นั้นเป็นต้นมา” ประสบการณ์นี้ทำให้            เขาไม่เพียงแค่เขียนบทกวีเกี่ยวกับ Bleach เท่านั้น แต่ยังสร้างมังงะของตัวเองซึ่งได้รับแรงบันดาลใจอย่างมากจากธีมของ Bleach อีกด้วย นอกจาก Bleach แล้ว เขายังเป็นแฟนตัวยงของ Hunter x Hunter และ Neon Genesis Evangelion อีกด้วย

2. Koyoharu Gotouge ผู้สร้าง ดาบพิฆาตอสูร

image 885

ถ้า Hideaki Sorachi เราก็อาจจะไม่ได้เห็นการ์ตูนเรื่องดาบพิฆาตอสูรก็เป็นได้ โดยในบันทึกประทับใจที่ตีพิมพ์ในปี 2018 Gotouge ได้กล่าวสุนทรพจน์แก่ Sorachi ว่า “อาจารย์ Sorachi ขอบคุณที่ทำงานหนัก กินทามะคือเหตุผลที่ฉันตัดสินใจส่งงานไปให้ Jump พิจารณา ขอบคุณมาก ๆ”

3. Sui Ishida ผู้สร้าง Tokyo Ghoul

image 886

Sui Ishida เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีจากมังงะ Tokyo Ghoul แต่การ์ตูนเรื่องโปรดของเขาคือ Hunter x Hunter ซึ่งเขาได้ออกแบบลายเส้นของตนเองโดยมีแรงบันดาลใจมาจากการ์ตูนเรื่องนี้ ซึ่ง Ishida ได้แสดงความรักที่มีต่อ Hunter x Hunter ด้วยการเขียนบทนำ (Prequel) ที่โชว์การตีความในวัยเด็กของฮิโซกะ

4. Eiichiro Oda ผู้สร้าง One Piece

image 887

Dragon Ball เป็นหนึ่งในมังงะโชเน็นที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ หากไม่มีการ์ตูนนี้ เราคงไม่มีการ์ตูนสุดคลาสสิคอย่าง One Piece เมื่อถูกถามเกี่ยวกับมังงะเรื่องที่สำคัญที่สุดสำหรับเขา Eiichiro Oda กล่าวว่า “ผมสะท้อนลักษณะและนิสัยหลายอย่างของ Luffy มาจากเรื่อง Goku จนถึงตอนนี้ มังงะที่เป็นแรงบันดาลใจให้ฉันมากที่สุดคือ Dragon Ball และข้อเท็จจริงง่าย ๆ ก็คือ ถ้าไม่มี Dragon Ball ก็คงไม่มี One Piece”

5. Hajime Isayama ผู้สร้าง Attack on Titan

image 888

JoJo’s Bizarre Adventure เป็นซีรีส์แนวเซอร์เรียลสุดมันส์ที่ฉายตั้งแต่ปี 1987 โดยคุณ Hajime Isayama ผู้สร้าง Attack on Titan ได้ยกให้การ์ตูนนี้เป็นหนึ่งในซีรีส์โปรดของเขา ถึงแม้ว่าซีรีส์ทั้งสองเรื่องจะแตกต่างกันในหลาย ๆ ด้าน แต่ทั้งสองเรื่องก็เป็นที่รู้จักในเรื่องจุดพลิกผันที่คาดไม่ถึง ตัวละครที่มีพลังพิเศษ และฉากที่อยู่นอกประเทศญี่ปุ่น

6. Kohei Horikoshi ผู้สร้าง My Hero Academia

image 889

ในปี 2014 Kohei Horikoshi ได้เข้าสู่วงการการ์ตูนโชเน็นด้วยซีรีส์ยอดนิยมอย่าง My Hero Academia ผลงานของเขาได้รับอิทธิพลอย่างมากจากโชเน็นมังงะเรื่องอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็น Naruto, One Piece, Akira, Tekkonkinkreet และ Boys on the Run จากคำกล่าวของ Horikoshi ได้ยกให้ Naruto เป็นมังงะที่ยอดเยี่ยมที่สุดเท่าที่เคยมีมา มันมีอิทธิพลอย่างมากต่อทั้งวัยเด็กและงานของเขาในฐานะนักวาดการ์ตูน

7. Hiromu Arakawa ผู้สร้าง Fullmetal Alchemist

image 890

เมื่อ Hiromu Arakawa แห่ง Fullmetal Alchemist เติบโตในฟาร์มโคนมในฮอกไกโด เธอได้อ่านและสะสมมังงะทุกประเภท เธอชื่นชอบผลงานที่ตีพิมพ์ใน Weekly Shonen Jump และ Weekly Shonen Sunday เป็นพิเศษ และหนึ่งในซีรีส์โปรดของเธอที่ปรากฏใน Weekly Shonen Jump คือ Kinnikuman ซึ่งเป็นการ์ตูนตลกเกี่ยวกับซูเปอร์ฮีโร่ที่มีมัดกล้ามนั่นเอง

8. Kentaro Miura ผู้สร้าง Berserk

image 891

แม้ว่า Kentaro Miura เสียชีวิตไปแล้วในปี 2021 แต่เขาจะเป็นที่จดจำเสมอจากมังงะแนวดาร์กแฟนตาซีที่ทรงอิทธิพลเรื่อง Berserk ซึ่งก่อนหน้าที่เขาจะเสียชีวิต เขาได้ให้สัมภาษณ์กับประธาน Kazuhiko Torishima โดยคุณ Miura เปิดเผยว่า “การ์ตูนที่มีผลกับงานของผมมากที่สุดคือ ฤทธิ์หมัดดาวเหนือ” ซึ่งเราจะเห็นได้จากการที่มังงะทั้งสองเรื่องมีตัวเอกที่เป็นผู้ชายซึ่งแบกรับความเจ็บปวดส่วนตัวมากมายขณะที่เติบโตผ่านโลกที่มืดมิดและอันตราย

9. Masashi Kishimoto ผู้สร้าง Naruto

image 892

Masashi Kishimoto ชื่นชอบมังงะมาโดยตลอด แต่จนกระทั่งเขาได้เห็นภาพโปรโมตจากภาพยนตร์เรื่อง Akira สิ่งนี้เป็นแรงบันดาลใจให้เขาเริ่มวิเคราะห์มังงะของ Katsuhiro Otomo และก้าวเข้าสู่โลกแห่งการสร้างสรรค์มังงะเป็นครั้งแรก นอกจากนี้เขายังได้รับอิทธิพลจาก Dragon Ball ของ Akira Toriyama ทั้งจากสไตล์ศิลปะของเขาและจากตัวเอกของเรื่องอย่าง Goku หากคุณสังเกตเห็นความคล้ายคลึงกันบางอย่างระหว่าง Naruto Uzumaki และ Goku นั่นคือความตั้งใจของผู้วาดคนนี้นั่นเอง

10. Tite Kubo ผู้สร้าง Bleach

image 893

Tite Kubo ได้เคยบอกว่าเขารู้ว่าเขาอยากเป็นนักวาดมังงะตั้งแต่อายุยังน้อย (ชั้นประถมศึกษา) สิ่งหนึ่งที่มีอิทธิพลต่อการเลือกอาชีพของเขาคือมังงะเรื่องอื่น ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่ง “Saint Seiya” การ์ตูนที่มีตัวละครสวมใส่ชุดเกราะที่ประณีตและอาวุธที่ไม่เหมือนใคร เช่นเดียวกับ Ge Ge Ge no Kitaro ซึ่งมีโยไคที่โดดเด่นอย่างมาก

11. Takeshi Obata ผู้สร้าง Death Note

image 894

Takeshi Obata เป็นที่รู้จักกันเป็นอย่างดีจากผลงาน Death Note, Bakuman, Hikaru no Go และ Platinum End งานวาดของเขามีรายละเอียดมากกว่าการ์ตูนโชเน็นทั่วไป และเขาให้ความสำคัญกับแฟชั่นเป็นอย่างมาก เมื่อถูกถามเกี่ยวกับมังงะที่มีอิทธิพลต่อเขา เขาเอ่ยถึงชื่อ Cyborg 009 ของ Shotaro Ishinomori เป็นซีรีส์ที่เขาอ่านซ้ำแล้วซ้ำเล่าเมื่อยังเป็นเด็ก

12. Haruichi Furudate ผู้สร้าง Haikyuu!!

image 895

Haruichi Furudate ผู้สร้างการ์ตูนกีฬาวอลเลย์บอลสุดมันส์ที่เปิดใจว่าเขาประทับใจ Tekkonkinkreet โดย Taiyo Matsumoto และ One Piece โดย Eiichiro Oda แม้ว่า Furudate จะไม่ได้บอกว่าเขาประทับใจในแง่ไหน แต่ข้อเท็จจริงที่ว่าตัวละครในทีมต่าง ๆ ใน Haikyuu!! ที่แปลกแต่ลงตัวซึ่งชวนให้นึกถึงกลุ่มโจรสลัดใน One Piece ไม่น้อย

13. Hirohiko Araki ผู้สร้าง JoJo’s Bizarre Adventure

image 896

Hirohiko Araki ได้บอกว่ามังงะที่เป็นการ์ตูนในดวงใจก็คือ Ai To Makoto ซึ่งการ์ตูนนี้จะไม่เป็นที่รู้จักนอกประเทศญี่ปุ่นเท่าไหร่ โดยการ์ตูนนี้เกี่ยวกับสาวรวยกับหนุ่มเกเรกับเรื่องราวสุดเข้มข้น โดย Araki ได้ให้สัมภาษณ์ไว้ว่า “ถ้าพูดถึงมังงะที่ผมอ่านตอนเด็ก ๆ เรื่องที่สำคัญที่สุดคือ Ai to Makoto (Love and Truth) ของ Kajiwara Ikki/Nagayasu Takumi ซึ่งเป็นฉากที่ตัวเอกถูกแทงด้วยมีด… แม้ว่าจะผ่านมานานแต่การ์ตูนนี้ยังคงเป็นประสบการณ์ที่ค่อนข้างพิเศษสำหรับฉัน”

14. Naoki Urasawa ผู้สร้าง Monster

image 897

เมื่อคนส่วนใหญ่นึกถึงมังงะแนวโอลด์สคูลที่น่าทึ่ง พวกเขานึกถึงผู้สร้างอย่าง Osamu Tezuka และ Naoki Urasawa ซึ่งทางคุณ Urasawa ได้บอกว่าแรงบันดาลใจของเขาเกิดขึ้นจากตอนที่เขาอายุประมาณ 4-5 ขวบ เขาได้อ่าน Astro Boy ตอน หุ่นยนต์ที่ยิ่งใหญ่ที่สุดในโลก และดวงอาทิตย์เทียม ของ Tezuka และการ์ตูนนี้เองเป็นแรงบันดาลใจให้เขาเริ่มต้นเขียนมังงะ และในที่สุดก็ปูทางให้เขาสร้างดาวพลูโต ซึ่งเป็นการนำเรื่องราวและธีมบางส่วนของ Astro Boy มาจินตนาการใหม่

15. Naoko Takeuchi ผู้สร้าง Sailor Moon

image 898

Naoko Takeuchi เป็นหนึ่งในบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในประวัติศาสตร์ของการ์ตูนโชโจ ผลงานที่เป็นที่รู้จักมากที่สุดของเธอคือ Sailor Moon ซึ่งเป็นเรื่องราวเกี่ยวกับกลุ่มสาวน้อยเวทมนตร์ที่ต้องเอาชนะศัตรูจากต่างดาว ในฐานะราชินีโชโจเอง จึงไม่น่าแปลกใจเลยที่มังงะเรื่องโปรดของเธอก็เป็นการ์ตูนโชโจเช่นกัน ในการให้สัมภาษณ์กับนิตยสาร ROLa เธอได้บอกว่าการ์ตูนที่เธอประทับใจมากก็คือ The Rose of Versailles, Candy Candy และ Glass Mask เป็นการ์ตูนที่เธอชอบมากที่สุด

ทั้งหมดนี้ก็คือผู้สร้างมังงะยอดนิยมเผยการ์ตูนในดวงใจ ซึ่งเราก็จะได้เห็นเลยว่าแรงบันดาลใจของพวกเขานั้นส่งผลต่อผลงานของพวกเขาเป็นอย่างมาก แล้วผู้อ่านล่ะครับประทับใจมังงะเรื่องใดเป็นพิเศษ มาคอมเมนต์พูดคุยกันได้นะครับ

Youryu

นักผจญเกมที่ไม่จำกัดประเภทและแพล็ตฟอร์ม
Back to top button